Theo kế hoạch, vào cuối tháng 9/2021, Vietnam Airlines sẽ tiếp tục phối hợp với các cơ quan chức năng và tỉnh Quảng Ninh để tổ chức các chuyến bay thí điểm tiếp theo. Đại diện hãng hàng không cho biết, để mua vé về Việt Nam trên các chuyến bay này, khách hàng cần phải đáp ứng đủ các điều kiện theo quy định.

Hành khách nhập cảnh từ Mỹ trở về Việt Nam trên chuyến bay thí điểm. (Ảnh: Bình An)
Hành khách nhập cảnh từ Mỹ trở về Việt Nam trên chuyến bay thí điểm. (Ảnh: Bình An)

Cụ thể, người nhập cảnh phải thực hiện cách ly y tế tập trung 7 ngày và tiếp tục theo dõi y tế trong 7 ngày tiếp theo (trừ trường hợp người nhập cảnh vào làm việc dưới 14 ngày và các trường hợp nhập cảnh cách ly theo quy định khác của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 và Bộ Y tế).

Đồng thời, có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 (bằng phương pháp RT- PCR/RT-LAMP) trong 72 giờ trước khi xuất cảnh. Kết quả xét nghiệm này phải được cơ quan có thẩm quyền của nước thực hiện xét nghiệm cấp chứng nhận.

Trước khi lên máy bay về nước, các hành khách phải đáp ứng đủ các điều kiện theo quy định.
Trước khi lên máy bay về nước, các hành khách phải đáp ứng đủ các điều kiện theo quy định.

Đối với người đã tiêm đủ liều vaccine phòng Covid-19 (liều cuối cùng tiêm trong thời gian ít nhất 14 ngày và không quá 12 tháng tính đến thời điểm nhập cảnh) phải có giấy chứng nhận tiêm chủng. Người đã từng bị nhiễm bệnh, có giấy chứng nhận xét nghiệm dương tính với SARS-COV-2 bằng phương pháp RT-PCR. Mẫu đơn này không quá 6 tháng tính đến thời điểm nhập cảnh. Đồng thời phải có giấy xác nhận hoặc các giấy tờ tương đương xác nhận đã khỏi bệnh Covid-19 do cơ quan có thẩm quyền tại nước điều trị cấp.

Các chuyến bay thí điểm trên do Công ty TNHH Thương mại Du lịch và Dịch vụ hàng không An Bình thực hiện. Tất cả theo hình thức thuê chuyến của Vietnam Airlines và hành khách tự trả phí cách ly.

Đối với những chuyến bay thí điểm này, các hành khách sẽ phải tự chi trả phí cách ly. (Ảnh: Vietnam+)
Đối với những chuyến bay thí điểm này, các hành khách sẽ phải tự chi trả phí cách ly. (Ảnh: Vietnam+)

Dành cho những bạn chưa biết "Hộ chiếu vaccine là gì?" thì có thể hiểu đơn giản, đây là giấy chứng nhận đã tiên đầy đủ 2 mũi vaccine phòng Covid-19 theo Luật Phòng, chống bệnh truyền nhiễm và Điều lệ kiểm dịch Y tế quốc tế. Nó có thể ở dưới dạng giấy chứng nhận hoặc dạng thẻ, app công nghệ,...

Ưu điểm của loại hộ chiếu này là giúp cho các cơ quan y tế thực hiện việc quản lý một cách dễ dàng, thuận lợi hơn. Đồng thời, bạn cũng có thể nắm rõ được tình trạng sức khỏe của chính mình. Với các quốc gia áp dụng "Hộ chiếu vaccine" thì nó sẽ trở thành phương tiện giúp cho việc đi lại nhanh chóng hơn mà những quốc gia đó vẫn kiểm soát được tình hình dịch bệnh một cách chặt chẽ và an toàn.