Tối ngày 8/10, Bộ Giao thông vận tải (GTVT) đã ban hành quy định tạm thời về việc triển khai các đường bay nội địa chở khách thường lệ. Kế hoạch khai thác giai đoạn thí điểm này bắt đầu từ ngày 10/10 - 20/10 gồm có 19 đường bay với 19 chuyến khứ hồi (38 chuyến bay/ngày).

Cụ thể, mỗi ngày sẽ có 38 chuyến bay được thực hiện trong thời gian này bao gồm 13 chuyến đi từ TP.HCM đến các tỉnh Đà Nẵng, Nghệ An, Khánh Hòa, Hải Phòng, Bình Định, Quảng Nam, Phú Quốc, Gia Lai, Huế, Thanh Hoá, Phú Yên, Rạch Giá, Quảng Bình với tần suất 1 chuyến khứ hồi mỗi ngày.

Từ Hà Nội mỗi ngày có 1 chuyến bay khứ hồi đi TP.HCM và 1 chuyến bay khứ hồi đi Đà Nẵng. Bên cạnh đó, có các chuyến bay khứ hồi Đà Nẵng - Cần Thơ, Hà Nội - Cần Thơ, Đà Nẵng - Đắk Lắk, Thanh Hóa - Lâm Đồng, mỗi ngày 1 chuyến. Riêng đường bay Hà Nội - Cần Thơ sẽ đưa vào khai thác linh hoạt nếu có yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Những điều kiện hành khách cần có nếu muốn bay nội địa từ ngày 10/10 - Ảnh 1
Từ ngày 10/10 - 20/10 sẽ có 38 chuyến bay nội địa địa các tỉnh, thành mỗi ngày.

Các chuyến bay phải đảm bảo thích ứng an toàn, linh hoạt và kiểm soát hiệu quả dịch bệnh. Sau giai đoạn này, Bộ GTVT sẽ đánh giá, điều chỉnh cũng như bổ sung sao cho phù hợp với thực tế giai đoạn tiếp theo.

Để có thể thực hiện được chuyến bay, trong bản quy định cũng đã chỉ rõ hành khách cần đáp ứng đủ điều kiện sau:

- Phải tiêm đủ liều vaccine phòng Covid-19 (có thẻ xanh trên Sổ sức khỏe điện tử/PC-Covid hoặc giấy chứng nhận đã tiêm đủ liều vaccine của cơ quan chức năng có thẩm quyền), liều cuối cùng được tiêm ít nhất 14 ngày. Đối với người đã khỏi bệnh Covid-19 trong vòng 6 tháng tính đến thời điểm về địa phương phải có giấy ra viện hoặc giấy xác nhận khỏi bệnh.

- Có kết quả xét nghiệm Covid-19 bằng phương pháp xét nghiệm nhanh kháng nguyên hoặc phương pháp RT-PCR âm tính trong vòng 72h trước khi lên máy bay. 

- Thực hiện việc khai báo y tế đầy đủ theo quy định của Bộ Y tế, hoàn thành bản cam kết và chuyển cho đại diện hãng bay khi làm thủ tục tại điểm xuất phát.

- Không tham gia vào chuyến bay khi có các triệu chứng như sốt, ho, khó thở, đau rát họng, đau mỏi cơ,...

- Trên máy bay cần đảm bảo việc đeo khẩu trang, hạn chế tiếp xúc và sát khuẩn tay.

Những điều kiện hành khách cần có nếu muốn bay nội địa từ ngày 10/10 - Ảnh 2
Hành khách phải đáp ứng đủ các quy định của Bộ GTVT mới được thực hiện chuyên bay.

Khi kết thúc chuyến bay, trong quá trình di chuyển từ sân bay về nơi cư trú, lưu trú phải luôn thực hiện quy định 5K, sử dụng ứng dụng PC- Covid. Đồng thời hạn chế dừng, không tiếp xúc với những nơi đông người. Chủ động thông báo với chính quyền địa phương nơi bạn cư trú, lưu trú.

Hành khách tự theo dõi sức khỏe của bản thân hoặc thực hiện cách ly y tế theo quy định cụ thể của từng địa phương. Trường hợp có các dấu hiệu bất thường về sức khỏe như sốt, ho, khó thở, mất vị giác,... cần thông báo ngay cho cơ quan y tế để theo dõi cũng như tiến hành triển khai quy trình xử lý dịch bệnh theo quy định.

Đối với địa phương nơi hành khách cư trú, lưu trú thì cần quản lý, theo dõi, kiểm tra và giám sát những người trở về địa phương theo quy định cụ thể của địa phương đó. Phải đảm bảo an toàn, không để lây nhiễm dịch bệnh ra ngoài cộng đồng.

Những điều kiện hành khách cần có nếu muốn bay nội địa từ ngày 10/10 - Ảnh 3
Bộ cũng yêu cầu tổ bay phải thực hiện theo đúng các quy định đề ra.

Tiến hành xét nghiệm Covid-19 vào ngày thứ 2 đối với hành khách về từ vùng dịch (các vùng này được công bố tại trang thông tin điện tử của Bộ Y tế). Trường hợp có các biểu hiện sốt, ho, khó thở,... hoặc có kết quả xét nghiệm dương tính cần tiến hành quy trình xử lý dịch bệnh theo quy định.

Trong quy định, Bộ GTVT cũng nêu rõ, tổ bay đã tiêm đủ liều vaccine và có kết quả xét nghiệm âm tính bằng phương pháp xét nghiệm nhanh kháng nguyên hoặc bằng phương pháp RT-PCR trong vòng 7 ngày đối với tổ lái và 72h đối với các tiếp viên hàng không trước khi lên máy bay.