Ngày 5/10, Bảo hiểm xã hội TP.HCM đã tổ chức chương trình trực tuyến phổ biến chính sách  gói hỗ trợ 38.000 tỷ đồng cho người lao động và người sử dụng lao động. Số tiền này được lấy từ kết dư Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp theo Nghị quyết 116/2021 của Chính phủ và Quyết định 28 của Thủ tướng Chính phủ về việc thực hiện chính sách theo Nghị quyết 116/2021.

Trong đó, có trên 8.000 tỉ đồng để thực hiện chính sách giảm mức đóng từ 1% xuống còn 0% quỹ tiền lương tháng của những người lao động tham gia Bảo hiểm thất nghiệp (BHTN). Có khoảng 386.000 đơn vị sử dụng lao động được hỗ trợ, thời gian thực hiện từ 1/10/2020 đến hết ngày 30/9/2022. Số tiền trên 30.000 tỷ đồng còn lại để chi hỗ trợ cho người lao động.

Những đối tượng nào được hưởng gói hỗ trợ 38.000 tỷ đồng - Ảnh 3
Hàng triệu người lao động sẽ được nhận hộ trợ từ gói hỗ trợ 38.000 tỷ đồng. (Ảnh: Thanh Niên)

Chia sẻ tại chương trình, Phó giám đốc BHXH TP.HCM - ông Nguyễn Quốc Thanh cho biết: "Chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động theo Nghị quyết 116/2021 nhằm mục đích chia sẻ, khắc phục khó khăn do dịch bệnh gây ra với các đơn vị và người lao động dựa trên nguyên tắc công bằng, nhanh chóng, kịp thời và đơn giản".

Xét về nguyên tắc đóng - hưởng, gói hỗ trợ này chỉ áp dụng với người lao động tham gia BHTN và người lao động có thời gian tham gia dài hơn sẽ có mức hỗ trợ cao hơn. Xét về tính chia sẻ thì theo quy định của chính sách BHTN, người có trên 12 tháng tham gia mới được hưởng trợ cấp thất nghiệp. Tuy nhiên, với gói hỗ trợ này, người tham gia dưới 12 tháng vẫn được hưởng hỗ trợ. Và số người được hưởng sẽ lên tới hàng triệu người.

Ngoài ra, người lao động trong cơ quan nhà nước, lực lượng vũ trang, chính trị - xã hội, tổ chức chính trị, đơn vị công lập,.... có tham gia BHTN nhưng không được hưởng gói hỗ trợ này.

Những đối tượng nào được hưởng gói hỗ trợ 38.000 tỷ đồng - Ảnh 2
Người tham gia BHTN dưới 12 tháng vẫn được nhận hỗ trợ. (Ảnh: Thanh Niên)

Ngày 1/10 là ngày đầu tiên chính sách hỗ trợ chính thức có hiệu lực. Theo lãnh đạo BHXH Việt Nam, các đơn vị phải khẩn trương, quyết liệt vào cuộc để triển khai ngay các chính sách hỗ trợ tới người lao động và người sử dụng lao động.

Phía BHXH Việt Nam đã thành lập Tổ công tác đặc biệt để tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp, người dân bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh. Tổ công tác có nhiệm vụ giám sát, kiểm tra quá trình thực hiện chi trả trợ cấp của BHXH tỉnh, thành phố. Đồng thời, chủ động nắm bắt những khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình triển khai để kịp thời giải quyết, tránh sai sót, nhầm lẫn, trục lợi chính sách,...

Những đối tượng nào được hưởng gói hỗ trợ 38.000 tỷ đồng - Ảnh 1

Mức hỗ trợ dựa trên trên cơ sở thời gian đóng BHTN của người lao động, các mức hỗ trợ cụ thể như sau:

- Thời gian đóng BHTN dưới 12 tháng sẽ được hỗ trợ 1,8 triệu đồng/người

- Thời gian đóng BHTN từ đủ 12 tháng đến dưới 60 tháng sẽ được hỗ trợ 2,1 triệu đồng/người

- Thời gian đóng BHTN từ đủ 60 tháng đến dưới 84 tháng sẽ được hỗ trợ 2,4 triệu đồng/người

- Thời gian đóng BHTN từ đủ 84 tháng đến dưới 108 tháng sẽ được hỗ trợ 2,65 triệu đồng/người

- Thời gian đóng BHTN từ đủ 108 tháng đến dưới 132 tháng sẽ được hỗ trợ 2,9 triệu đồng/người

- Thời gian đóng BHTN từ đủ 132 tháng trở lên sẽ được hỗ trợ 3,3 triệu đồng/người.

Đây là chính sách mang tính nhân văn, lan tỏa và cấp thiết trong thời điểm hiện nay. Gói hỗ trợ mà Quốc hội, Chính phủ vừa mới thông qua đã đóng góp một phần quan trọng để người lao động, người sử dụng lao động sớm vượt qua giai đoạn khó khăn.

(tổng hợp)