Những hộ chiếu quyền lực nhất thế giới năm 2024

Đức Trọng
Có sự thay đổi lớn trong bảng xếp hạng các hộ chiếu quyền lực nhất thế giới Henley Passport Index năm 2024, khi 6 quốc gia cùng được xếp ở vị trí hàng đầu.

Theo CNN đưa tin, công dân của Pháp, Đức, Italy, Nhật Bản, Singapore và Tây Ban Nha có thể được miễn thị thực hoặc cấp thị thực ngay tại cửa khẩu khi nhập cảnh 194 điểm đến (nước và vùng lãnh thổ) trên khắp thế giới. Đây là con số cao nhất được ghi nhận kể từ khi Chỉ số Hộ chiếu Henley (bảng xếp hạng "quyền tự do đi lại mà không cần thị thực") bắt đầu theo dõi các quyền tự do đi lại toàn cầu trong 19 năm qua. Chỉ số này được tạo ra bởi công ty tư vấn cư trú và quốc tịch toàn cầu Henley & Partners có trụ sở tại London, sử dụng dữ liệu độc quyền từ Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA).

Các quốc gia châu Á như Nhật Bản và Singapore đã thống trị vị trí số 1 trong suốt 5 năm qua, nhưng top 5 mới là sự trỗi dậy đầy thắng lợi của châu Âu. Phần Lan và Thụy Điển đồng hạng với Hàn Quốc ở vị trí thứ 2, có thể dễ dàng tiếp cận 193 điểm đến. Trong khi Áo, Đan Mạch, Ireland và Hà Lan đứng thứ 3 với 192 điểm đến.

Tiếp đó, Bỉ, Luxembourg, Na Uy, Bồ Đào Nha và Vương quốc Anh đứng ở vị trí thứ 4; còn Hy Lạp, Malta và Thụy Sĩ ở vị trí thứ 5.

Australia và New Zealand đã cải thiện thứ hạng của mình, hiện hai quốc gia này đứng ở vị trí thứ 6 cùng với Séc và Ba Lan. Trong khi đó, Mỹ, Canada và Hungary đồng hạng ở vị trí thứ 7, được miễn thị thực tới 188 điểm đến.

Hộ chiếu Pháp được xếp hạng quyền lực nhất thế giới năm 2024
Hộ chiếu Pháp được xếp hạng quyền lực nhất thế giới năm 2024

Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất vẫn là quốc gia có chỉ số miễn thị thực tăng cao nhất trong thập kỷ qua. Kể từ năm 2014, khu vực này bổ sung thêm 106 điểm đến vào danh sách miễn thị thực và giành được vị trí thứ 11 trong năm nay.

Christian H. Kaelin, chủ tịch của Henley & Partners và là người tạo ra chỉ số hộ chiếu, cho biết: "Số lượng điểm đến trung bình mà du khách có thể được miễn thị thực đã tăng gần gấp đôi từ 58 điểm vào năm 2006 lên 111 điểm vào năm 2024. Tuy nhiên, các quốc gia được xếp hạng hàng đầu hiện có thể đi du lịch đến 166 điểm đến miễn thị thực. Con số nhiều hơn đáng kinh ngạc so với Afghanistan - quốc gia nằm ở cuối bảng xếp hạng với chỉ 28 quốc gia không cần thị thực".

Xếp hạng hộ chiếu quyền lực nhất thế giới năm 2024

- Pháp, Đức, Italy, Nhật Bản, Singapore, Tây Ban Nha (194 điểm đến)

- Phần Lan, Hàn Quốc, Thụy Điển (193 điểm đến)

- Áo, Đan Mạch, Ireland, Hà Lan (192 điểm đến)

- Bỉ, Luxembourg, Na Uy, Bồ Đào Nha, Vương quốc Anh (193 điểm đến)

- Hy Lạp, Malta, Thụy Sĩ (190 điểm đến)

- Australia, Cộng hòa Séc, New Zealand, Ba Lan (189 điểm đến)

- Canada, Hungary, Mỹ (188 điểm đến)

- Estonia, Lithuania (187 điểm đến)

- Latvia, Slovakia, Slovenia (186 điểm đến)

- Iceland (185 điểm đến)

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Những hộ chiếu quyền lực nhất thế giới năm 2024 tại chuyên mục Hành Trang của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Hà Nội mến yêu

Buổi tối trước hôm được xuống Hà Nội chơi, tớ đã hồi hộp và háo hức đến mức suýt ...

Bài Hành Trang khác

Đâu là loài khủng long nhanh nhất hành tinh?

Tốc độ của mỗi loài khủng long là việc khiến các nhà nghiên cứu "đau đầu". Dù sử dụng nhiều cách như nghiên cứu dấu chân, lập mô hình máy tính, các chuyên gia vẫn rất khó xác định tốc độ chính xác của khủng long.

Khám phá rừng Cô Tô

Đa phần khách du lịch ghé thăm huyện đảo Cô Tô (tỉnh Quảng Ninh) để được đắm mình với biển xanh, cát trắng, nắng vàng. Thế nhưng rừng ở Cô Tô cũng có rất nhiều điều hấp dẫn để bạn thử một lần ngao du đấy!

"Bí kíp" nhận biết rắn có độc

Ở một đất nước nóng ẩm như Việt Nam, rắn bò vào nhà là chuyện không hiếm. Lúc đó, việc biết được con rắn ấy có độc hay không rất quan trọng. Vậy rắn độc và rắn không độc khác nhau ở điểm gì?

Nguồn gốc ngày Cá tháng Tư (1/4)

uy đã rất phổ biến trên thế giới nhưng cho tới hiện tại nguồn gốc chính xác của ngày Cá tháng Tư vẫn có nhiều giả thuyết khác nhau.