Theo tri thức trẻ thông tin, nhiều người vẫn thường tin rằng, ăn nhiều cơm sẽ cung cấp năng lượng cho một ngày dài khiến cơ thể khỏe hơn và cảm giác no lâu hơn. Song PGS Lê Bạch Mai (Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia) trả lời trên báo chí rằng chúng ta cần phải thay đổi quan niệm bữa cơm thành bữa ăn vì thói quen ăn quá nhiều cơm trắng không tốt cho sức khỏe.

Thay vào đó, bạn nên ăn đa dạng thực phẩm, ăn nhiều rau xanh, trái cây để tăng cường chất xơ, tập thể dục để tiêu hao năng lượng, người khỏe mạnh hơn…

PGS TS Nguyễn Khoa Diệu Vân - Trưởng khoa Nội tiết và Đái tháo đường BV Bạch Mai, cũng cho biết bệnh đái tháo đường gia tăng chủ yếu là do lối sống, yếu tố nội tại cộng thêm thói quen lười vận động chính là nguy cơ khiến số người mắc tiểu đường ngày càng tăng.

Những lầm tưởng về cơm trắng mà người dùng chưa biết? 1

Cô cũng cho biết: “Ăn nhiều cơm trắng là đường gluco sinh ra nhiều chất bột đường, gây ra tình trạng thừa năng lượng. Nếu lười hoạt động không tiêu thụ hết năng lượng sẽ là nguyên nhân dẫn tới bệnh đái tháo đường".

Bên cạnh đó, trong một nghiên cứu mới đây của Đại học Y tế công cộng Harvard (Mỹ) cho biết ăn gạo trắng làm tăng nguy cơ mắc tiểu đường, thậm chí cao hơn rất nhiều so với đồ uống có ga. Họ đã phân tích dữ liệu từ bốn nghiên cứu lớn, liên quan đến 350.000 người trong 20 năm.

Kết quả cho thấy ăn một bát cơm trắng mỗi ngày tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường cao hơn 11%. Nghiên cứu còn cho thấy mối liên hệ giữa gạo trắng và bệnh tiểu đường cao hơn ở người châu Á so với người châu Âu.

Theo Pháp luật Việt Nam có trao đổi với các chuyên gia về hàm lượng dinh dưỡng trong trong cơm nấu, vấn đề này BS. Đỗ Thị Ngọc Diệp, Giám đốc trung tâm Dinh Dưỡng TP HCM, cho biết: “Gạo ngoài thành phần chính là carbohydrate thì trong gạo còn có một số loại vitamin như vitamin nhóm B, các chất khoáng ví dụ như canxi. Các chất dinh dưỡng này thường nằm tập trung ở phần vỏ cám của gạo, nếu chúng ta chà xát rất mạnh vào gạo thì chỉ còn carbohydrate, còn các loại vitanim chất khoáng có ở trong gạo thì sẽ bị mất đi, như vậy chúng ta sẽ bị giảm đi mất lượng vitamin, cũng như chất khoáng đã có.

Những lầm tưởng về cơm trắng mà người dùng chưa biết? 2

Do đó khi vo gạo chúng ta chỉ nên vo một cách tương đối, không cần vo quá sạch trừ khi chúng ta không đảm bảo gạo này có sạch hay không. Tuy nhiên hiện nay ở Việt Nam, việc chế biến sau thu hoạch cũng như bảo quản lưu trữ liên quan đến gạo đã rất là tốt. Còn nếu gạo có biểu hiện mốc thì đương nhiên chúng ta phải bỏ bởi nguy cơ ảnh hưởng rất cao đối với sức khỏe, chứ không phải chúng ta thấy mốc thì vo kỹ, vo thật sạch. Cần phải lưu ý rằng nếu gạo có biểu hiện mốc thì bản thân nó không nằm ở vỏ, mà những vi nấm đó đã nằm từ trong thân của gạo, những vi nấm gây nấm mốc thì có khả năng sinh ra ung thư cực kỳ cao”.

Bên cạnh thói quen vo gạo nhiều lần thì nấu cơm bằng nước lạnh cũng là cách nấu cơm phổ biến ở rất nhiều hộ gia đình. Tuy nhiên theo các chuyên gia việc nấu cơm bằng nước sôi giúp cho hạt gạo chín nhanh, lượng chất dinh dưỡng cũng ít bị mất đi và tiết kiệm thời gian nấu cho chúng ta.

Do vậy, hãy biết cách lưu giữ lại các chất dinh dưỡng có trong hạt gạo để bữa ăn của bạn đảm bảo hơn và ngon miệng hơn.

Minh Phương (tổng hợp)