Hướng dẫn sử dụng vaccine này được Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đề cập trong công văn gửi các địa phương hôm 7/1 nhằm đảm bảo sớm bao phủ mũi tiêm bổ sung cho những người đã tiêm vaccine Vero Cell. Đồng thời, các địa phương tăng cường độ bao phủ vaccine để chủ động phòng chống dịch Covid-19 trước nguy cơ xuất hiện các biến chủng mới như Omicron.

Bộ Y tế đã có hướng dẫn hôm 17/12/2021 về việc tiêm liều nhắc lại cho người từ 18 tuổi trở lên đã tiêm liều cơ bản hoặc bổ sung bằng vaccine Vero Cell (công nghệ bất hoạt), được sử dụng vaccine cùng loại hoặc vaccine công nghệ mRNA (Pfizer, Moderna) hoặc vaccine công nghệ vector virus (AstraZeneca). Như vậy, Vero Cell là loại duy nhất hiện nay được tiêm trộn với vaccine mRNA hoặc vector virus.

 - Ảnh 2

Việc đưa ra hướng dẫn mới này, Bộ Y tế đã căn cứ vào khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới (WHO). WHO trước đó khuyến cáo sử dụng cùng loại vacicne trong liệu trình tiêm chủng. Tuy nhiên, ngày 16/12/2021, tổ chức này đã cho phép sử dụng vaccine bất hoạt kết hợp với vaccine khác.

Vaccine Vero Cell tiêm theo liệu trình cơ bản là 2 mũi (hướng dẫn của nhà sản xuất). Bộ Y tế sau đó đã quyết định tiêm thêm liều bổ sung sau 28 ngày tiêm mũi 2 vaccine này, mới được xem như hoàn thành liều cơ bản. Điều đó có nghĩa liều cơ bản vaccine Vero Cell hiện nay là 3 mũi.

Được biết, Liều cơ bản là vaccine tiêm theo liệu trình quy định của nhà sản xuất. Việt Nam đang chủ yếu tiêm các loại vaccine liệu trình hai liều (thường gọi là mũi 1, mũi 2) như vaccine của AstraZeneca, Pfizer, Moderna, Sinopharm, Sputnik,... Mỗi liều tiêm cách nhau 3 - 6 tuần tùy loại.

Vaccine của Johnson & Johnson liệu trình chỉ 1 mũi duy nhất còn vaccine của Cuba liệu trình 3 mũi tiêm. Theo hướng dẫn mới của Bộ Y tế, người tiêm vaccine của Sinopharm, Sputnik phải tiêm mũi bổ sung mới được xem đủ liều cơ bản.

 - Ảnh 2

Liều bổ sung là liều tiêm sau mũi cuối cùng của liều cơ bản ít nhất 28 ngày.

Liều nhắc lại còn gọi là liều tăng cường, tiêm ít nhất 3 tháng sau mũi cuối cùng của liều cơ bản hoặc liều bổ sung.

Theo Bộ Y tế, từ tháng 3/2021 đến hết ngày 4/1, Việt Nam đã tiếp nhận hơn 206 triệu liều vaccine phòng Covid-19. Đến 13h ngày 8/1 cả nước đã tiêm trên 159,1 triệu liều vaccine phòng Covid-19. Có 29 tỉnh, thành bao phủ đủ liều vaccine cho trẻ từ 12 - 17 tuổi. Hiện 57 tỉnh, thành phố đã tiêm gần 7,2 triệu liều mũi 3.