Những loại vaccine nào đã được cấp phép tại Việt Nam?

Minh Hồng
Hiện có 8 loại vaccine COVID-19 được Bộ Y tế phê duyệt sử dụng hiện nay gồm: AstraZeneca, Gam-COVID-Vac (SPUTNIK V), Vero Cell, Comirnaty của Pfizer/BioNTech, vaccine Spikevax (Moderna), Janssen, Hayat-Vax và Abdala.

AstraZeneca

Vaccine AstraZeneca do Tập đoàn AstraZeneca sản xuất đã được cấp phép sử dụng khẩn cấp tại 181 quốc gia, vùng lãnh thổ và được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đưa vào danh sách sử dụng khẩn cấp. Tại Việt Nam, AstraZeneca được phê duyệt ngày 1/2/2021 và triển khai tiêm chủng từ tháng 3/2021.

Đây cũng là loại vaccine có số lượng sử dụng nhiều nhất tại Việt Nam tính tới thời điểm hiện tại. AstraZeneca được sản xuất theo công nghệ vector, sử dụng 2 liều cách nhau 8-12 tuần.

Những loại vaccine nào đã được cấp phép tại Việt Nam? - Ảnh 1

Comirnaty của Pfizer/BioNTech

Pfizer/BioNTech đã được cấp phép sử dụng tại 111 quốc gia và vùng lãnh thổ và được Tổ chức Y tế Thế giới đưa vào danh sách sử dụng khẩn cấp. Vaccine Pfizer/BioNTech đã được Bộ Y tế phê duyệt có điều kiện cho nhu cầu cấp bách trong phòng, chống dịch COVID-19 vào ngày 16/6/2021.

Vaccine được sản xuất theo công nghệ mRNA, sử dụng tiêm 2 liều cách nhau 3-4 tuần. 

Những loại vaccine nào đã được cấp phép tại Việt Nam? - Ảnh 2

Spikevax (tên khác là Moderna)

Vaccine Spikevax do Moderna sản xuất đã được cấp phép sử dụng tại 64 quốc gia, vùng lãnh thổ và được Tổ chức Y tế Thế giới đưa vào danh sách sử dụng khẩn cấp. Bộ Y tế đã phê duyệt có điều kiện cho nhu cầu cấp bách trong phòng, chống dịch COVID-19 cho loại vaccine này vào ngày 28/6/2021.

Tương tự Pfizer, Moderna cũng được sản xuất dựa trên công nghệ mRNA, sử dụng 2 liều cách nhau 4 tuần.

Những loại vaccine nào đã được cấp phép tại Việt Nam? - Ảnh 3

Vero Cell

Vero Cell là vaccine do Sinopharm phát triển và Beijing Institute of Biological Products Co. Ltd - Trung Quốc sản xuất, đã được cấp phép sử dụng tại 64 quốc gia, vùng lãnh thổ, đã được Tổ chức Y tế Thế giới đưa vào danh sách sử dụng khẩn cấp.

Vero Cell đã được Bộ Y tế phê duyệt có điều kiện vaccine cho nhu cầu cấp bách trong phòng, chống dịch COVID-19 vào ngày 3/6/2021. 

Vero Cell được sản xuất theo công nghệ bất hoạt virus tiêm 2 liều cách nhau 3-4 tuần.

Những loại vaccine nào đã được cấp phép tại Việt Nam? - Ảnh 5

Gam-COVID-Vac (tên khác là SPUTNIK V)

Gam-COVID-Vac do Viện Nghiên cứu Gamaleya, Nga sản xuất đã được cấp phép sử dụng tại 70 quốc gia, vùng lãnh thổ. Tại Việt Nam, vaccine Sputnik V đã được Bộ Y tế phê duyệt có điều kiện vaccine cho nhu cầu cấp bách trong phòng, chống dịch COVID-19 vào ngày 23/3/2021.

Đây là vaccine sử dụng công nghệ tái tổ hợp hợp mang gene mã hóa protein S của SARS-CoV-2. Vaccine được tiêm 2 liều cách nhau 3 tuần.

Những loại vaccine nào đã được cấp phép tại Việt Nam? - Ảnh 6

Vaccine Abdala

Vaccine Abdala được sản xuất tại Công ty AICA Laboraries, Base Business Unit (BBU) AICA - Cuba và được xuất bán thành phẩm, đóng gói cấp 2 tại Trung tâm Kỹ thuật Di truyền và Công nghệ Sinh học (CIGB) - Cuba. 

Bộ Y tế đã phê duyệt có điều kiện vaccine cho nhu cầu cấp bách trong phòng, chống dịch bệnh COVID-19 đối với loại vaccine này vào ngày 17/9/2021. Liều tiêm đang chờ Bộ Y tế cập nhật hướng dẫn.

Vaccine Abdala mỗi liều 0,5ml chứa 50 mcg vaccine protein tái tổ hợp chứa vùng liên kết với thụ thể (RBG) của virus SARS-CoV-2, bào chế ở dạng hỗn dịch tiêm bắp.

Những loại vaccine nào đã được cấp phép tại Việt Nam? - Ảnh 7

Vaccine Hayat - Vax

Vaccine Hayat - Vax do Công ty TNHH Viện Sinh phẩm Bắc Kinh thuộc Tập đoàn Biotec Quốc gia Trung Quốc (CNBG), Trung Quốc, sản xuất bán thành phẩm. Vaccine này được đóng gói sơ cấp, thứ cấp và xuất xưởng tại Julphar (Gulf Pharmaceutical Industries) - Các tiểu Vương quốc Ả rập thống nhất. Vaccine Hayat - Vax mỗi liều 0,5 ml chứa 6.5 đơn vị kháng nguyên SARS-CoV-2 (tế bào vero) bất hoạt, bào chế ở dạng hỗn dịch tiêm.

Bộ Y tế đã có quyết định phê duyệt có điều kiện cho nhu cầu cấp bách trong phòng, chống dịch bệnh COVID-19 đối với Hayat - Vax vào ngày 10/9/2021. Liều tiêm đang chờ Bộ Y tế cập nhật hướng dẫn.

Những loại vaccine nào đã được cấp phép tại Việt Nam? - Ảnh 8

Janssen

Vaccine Janssen do Janssen Pharmaceutica NV (Bỉ) và Janssen Biologics B.V (Hà Lan) sản xuất được cấp phép sử dụng tại 56 quốc gia, vùng lãnh thổ và được Tổ chức Y tế Thế giới đưa vào danh sách sử dụng khẩn cấp. 

Hiện nay, Việt Nam chưa tiếp nhận loại vaccine này nhưng Bộ Y tế đã phê duyệt có điều kiện cho nhu cầu cấp bách trong phòng, chống dịch COVID-19 đối với loại vaccine này vào ngày 15/7/2021.

Vaccine được sản xuất bằng công nghệ vector virus, sử dụng 1 liều duy nhất.

Những loại vaccine nào đã được cấp phép tại Việt Nam? - Ảnh 9

 

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Những loại vaccine nào đã được cấp phép tại Việt Nam? tại chuyên mục Chuyển động của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Chuyển động khác

Về với quê hương Anh hùng liệt sĩ Vừ A Dính

Sáng nay (16/6), nhân dịp kỷ niệm 75 năm Ngày Anh hùng liệt sĩ Vừ A Dính hi sinh (15/6/1949-15/6/2024), đoàn đại biểu của Quỹ Học bổng Vừ A Dính đã đến thăm gia đình Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân tuổi nhỏ chí lớn tại xã Pú Nhung, huyện Tuần Giáo, tỉnh Điện Biên.