Tạp chí Business Insider đã chia sẻ về nền giáo dục của 4 quốc gia trong sự nỗ lực hỗ trợ học phí từ chính phủ.

Pháp

Những nền giáo dục

Mỗi đứa trẻ ở Pháp bắt đầu với các lớp học mầm non cho tới đại học đều được miễn học phí. Ngoại trừ phí quản lý (khoảng 237 USD mỗi năm). Học sinh và sinh viên ở quốc gia này không phải đối mặt với những khoản nợ khổng lồ sau khi tốt nghiệp. Vì thế họ có thể toàn tâm tập trung vào các nghiên cứu chuyên sâu khác để phát triển bản thân.

phần lớn chương trình học tại Pháp thường được dạy bằng tiếng bản địa. Vì vậy, nếu mục tiêu của bạn là du học Pháp thì bạn nên đầu tư học tiếng Pháp càng sớm càng tốt.

Đức

Các trường đại học công lập tại Đức không thu học phí, điều này áp dụng cho cả sinh viên trong nước lẫn sinh viên nước ngoài, bất kể quốc tịch. Có những trường chỉ thu một khoản phí rất nhỏ khoảng từ 160-270 USD để phục vụ chi phí quản lý.

Những nền giáo dục

Chi phí học tập miễn phí, hoặc rất thấp, kết hợp với nền kinh tế phát triển và hệ thống giáo dục tốt của Đức khiến quốc gia này ngày càng thu hút nhiều sinh viên trên toàn thế giới.

Khi so sánh trình độ đào tạo của các trường đại học Đức so với hệ thống trường Ivy League gần như tương đương nhau.

Đan Mạch

Những nền giáo dục

Cơ hội được vào đại học được chia đều cho tất cả mọi người, không kể nghèo khó hay giàu sang. Chính phủ Đan Mạch hầu như loại bỏ mọi nhận thức, giáo dục là một cuộc đầu tư kinh tế cho bản thân. Họ mong muốn những người trẻ theo đuổi đam mê của mình. Đây cũng là lý do vì sao nhiều sinh viên bước vào năm đầu với một ngành nghề nhưng sau đó lại thay đổi chương trình hoặc đổi trường đại học để học những điều mình yêu thích.

Tuy nhiên điều này cũng gây trở ngại cho những nhà quản lý. Ở quốc gia này xuất hiện cụm từ "Eternity Student" (Tạm dịch: Sinh viên vĩnh cửu) để chỉ những người chẳng bao giờ hoàn thành 1 chương trình học mà liên tục thay đổi hết năm này qua năm khác.

Thụy Điển

Cũng giống như các nước kể trên, Thụy Điển cũng hoàn toàn miễn học phí. Học sinh chỉ phải trả tiền sách giáo khoa, tuy nhiên mọi người có thể tìm kiếm ở thư viện điện tử (JSTOR). Ngoài ra các tiểu bang còn trợ cấp cho mỗi học sinh 200 USD/tháng để bù vào chi phí sách vở, đi lại.

Các du học sinh tại quốc gia này có cơ hội nhận được học bổng giảm hoặc miễn học phí rất cao ở các trường đại học.

 Ngọc Hà (Theo Business Insider)