Những nhà thơ, nhà văn lớn của Việt Nam được phục dựng qua nét vẽ của AI

Gần đây, Phạm Sơn (Kỹ sư viễn thông) đã chia sẻ những tấm chân dung của các nhà thơ, nhà văn lớn của Việt Nam vào thế kỷ XX được phục chế lại bằng công nghệ AI.

Trên trang cá nhân của mình, Phạm Sơn cũng từng đăng tải các bức vẽ về những anh hùng, những vị tướng, thậm chí bức tranh Em Thúy nổi tiếng cũng được Phạm Sơn dùng AI để phục chế thành ảnh.

Nhà thơ Xuân Quỳnh trước và sau khi được phục chế.

Anh Phạm Sơn cho biết, những tấm chân dung các nhà thơ, nhà văn lớn đang được chia sẻ trên mạng được anh thực hiện mất khoảng hai ngày, trong thời gian nghỉ do mắc COVID-19.

Theo Phạm Sơn, cách sử dụng AI để khôi phục và tạo những hình chân dung đẹp là phải xử lý hình gốc: chụp, scan hình gốc càng rõ, càng sắc nét càng tốt. Sử dụng các ứng dụng AI để tăng cường chất lượng hình ảnh, sau đó lên màu bức hình.

Tiếp đến sử dụng Midjourney hoặc Stable Diffusion để vẽ hình với các prompt phù hợp với hình đầu vào (prompt miêu tả độ tuổi, trang phục, sắc thái khuôn mặt, kiểu tóc, giới tính...) đồng thời dùng tính năng inpaint để giữ được nét mặt tự nhiên ban đầu và bước cuối cùng là chạy lại bước ba vài lần để ra kết quả hợp ý nhất.

“Hình chân dung của các nhà thơ nổi tiếng Việt Nam thế kỷ XX được làm bằng cách trên”- Phạm Sơn nói.

Nhà thơ Xuân Diệu trước và sau khi được phục chế bằng AI.

Những bức ảnh này của Phạm Sơn đã nhận được sự quan tâm của cộng đồng mạng. Nhiều người bày tỏ sự thích thú khi chiêm ngưỡng những nhà văn, nhà thơ nổi tiếng một cách sinh động.

Một cư dân mạng xuýt xoa: “Hay quá! Mình cảm phục các bạn trẻ với kiến thức AI”. Tuy nhiên, cũng có ý kiến phản ứng với cách phục hồi này. “Cái đẹp của trí tuệ nhân tạo Artificial Intelligence là vẻ đẹp bên ngoài của hình tượng mà thiếu mất tâm hồn linh cảm!”- thành viên Trần Kiêm Đoàn bày tỏ.

Tuy nhiên, Lê Quyết Thắng, người từng phục dựng 75 tấm ảnh liệt sĩ nhân dịp kỷ niệm 75 năm ngày Thương binh, liệt sĩ lại tỏ ra nghi ngờ việc phục dựng những bức ảnh này bằng công nghệ AI.

"Trước tôi đã thấy có người dựng bằng cách này. Tuy nhiên họ lại lấy sản phẩm đã được một ai đó chỉnh sửa rồi chạy bằng AI để ra sản phẩm”- Thắng nói.

Một số chân dung nhà thơ khác được phục hồi bằng công nghệ AI:

(theo PLO)

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Những nhà thơ, nhà văn lớn của Việt Nam được phục dựng qua nét vẽ của AI tại chuyên mục Phóng Viên Nhỏ của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Phóng Viên Nhỏ khác

Quảng Bình "Khai mạc hoạt động hè 2024"

Tối ngày 01/6, tại Nhà Thiếu nhi Quảng Bình đã tổ chức Chương trình chào mừng Ngày Quốc tế Thiếu nhi 01/6, khai mạc hoạt động Hè 2024 và tổ chức vòng Chung kết Liên hoan “Tỏa sáng đam mê” các nhóm Múa, Nhảy lần thứ I năm 2024.

Lễ trao giải cuộc thi “Thiếu nhi khỏe mạnh – Sẵn sàng chống dịch”

Mới đây (29/05), tại Hà Nội, Viện Nghiên cứu Phát triển Xã hội (ISDS) tổ chức lễ trao giải và trưng bày các tác phẩm của cuộc thi “Thiếu nhi khỏe mạnh – Sẵn sàng chống dịch”. Đây là một hoạt động thuộc Dự án Tăng cường năng lực cho cấp cơ sở chuẩn bị sẵn sàng và ứng phó đại dịch COVID-19 tại Việt Nam (SPR-COVID).

Bút nhóm - Nơi hội tụ các tài năng văn chương

Hướng tới Kỷ niệm 70 năm sinh nhật báo Đội, các cựu Phóng viên nhỏ - Phóng viên tuổi hồng (PVN - PVTH) của các bút nhóm thuộc thế hệ 8X, 9X náo nức gửi bài viết cho chuyên mục “Chiếc hộp ký ức” đăng trên báo TNTP&NĐ.

Niềm vui sau những chuyến đi

23 năm gắn bó với báo Thiếu niên Tiền phong (TNTP), công việc đã đưa tôi đi nhiều nơi, học hỏi được biết bao điều thú vị với không ít kỷ niệm vui buồn. Thật vui vì mình đã gắn kết được sự thân thiết giữa báo Đội với các em nhỏ ở dải đất miền Trung gian khó, đã làm cầu nối cho những tấm lòng thơm thảo giúp các em vượt khó học tốt… Chính những điều đó đã cho tôi nhiều cảm xúc, can đảm để có những bài báo thật ý nghĩa.

Học kỳ Quân đội 2024 sẵn sàng chào đón các bạn học viên

Nhằm chuẩn bị tốt nhất cho các chiến sĩ nhí có được những giây phút trải nghiệm đáng nhớ tại Học kỳ Quân đội – Hành trình Chiến sĩ nhỏ hè 2024, chiều nay 15/5 tại trường Sĩ quan Lục quân 1, Ban Tổ chức chương trình đã tổ chức cuộc họp hoàn tất công tác chuẩn bị.