Cô Bristine, 55 tuổi bị ung thư khoang miệng dẫn tới hoại tử xương hàm

 

Trong thời trung học,  cô Christine muốn hòa nhập với lớp và bạn bè, vì vậy cô bắt đầu hút thuốc ở tuổi 16. Cô đã bị nghiện và tiếp tục hút thuốc trong 28 năm sau.

Vào năm 2007, ở tuổi 44, cuộc sống của Christine đã thay đổi mãi mãi. Christine bị bác sĩ chẩn đoán ung thư khoang miệng. Sau 35 lần điều trị bằng xạ trị và hóa trị, căn bệnh được kiểm soát. Nhưng chớ trêu thay, căn bệnh ung thư đã trở lại vào năm 2008, việc phẫu thuật là lựa chọn duy nhất của cô ấy. Bệnh ung thư khoang miệng lại tái phát vào năm 2009 thậm chí còn nghiêm trọng hơn. Cô biết nó đã lan đến xương hàm của mình và gây hoại tử. Các bác sĩ đã phải loại bỏ một nửa hàm của cô ấy. Hiện tại, ở tuổi 55, Christine đã không hút thuốc trong suốt 11 năm qua.

Bà ngoại hút thuốc khiến cháu trai 3 tuổi mắc bệnh hen suyễn do hít phải khí thuốc lá

Thật không dễ dàng khi trở thành một bà mẹ đơn thân, và đối với cô Jessica, điều này đặc biệt khó khăn. Bà mẹ 28 tuổi này đã rất vất vả với cuộc sống mưu sinh nhưng rồi nhận được tin “sét đánh” đó là con trai 3 tuổi mắc hen suyễn nặng, do ảnh hưởng khí thuốc lá từ bà ngoại, người hàng ngày trông đứa bé.

 

Con trai của cô Jessica là cậu bạn Aden, khi 3 tuổi cậu được chẩn đoán mắc bệnh hen suyễn. Mặc dù cô Jessica không bao giờ hút thuốc, Aden đã bị tiếp xúc hàng ngày với khói thuốc lá từ bà ngoại của mình. Và cô Jessica không biết khói thuốc lá chính là nguyên nhân dẫn đến hen suyễn.

 

Từ khi phát hiện bệnh cho tới nay đã 4 năm, hàng ngày cậu bạn Aden phải sử dụng đến mặt nạ dưỡng khí mỗi khi cơn hen suyễn xuất hiện.

Cô Marie hút thuốc lá và bị nghẽn mạch máu, phải cắt bỏ ngón tay và một bên chân

Cô Marie bắt đầu hút thuốc ở trường trung học với bạn bè. Họ tụ tập thường xuyên để hút thuốc lá mà họ lấy từ các thành viên trong gia đình.

Cô Marie hút thuốc trong 40 năm, mặc dù cô đã cố gắng nhiều lần để dừng lại. Cô ấy đã từng bỏ hút thuốc trong suốt 9 tháng. Cô tranh thủ lúc nghỉ trưa để đi bộ và tập thể dục trong giờ ăn trưa. Nhưng một lần cô đã thấy chân mình cứng lại và không thể bước tiếp. Năm 1993, cô được chẩn đoán mắc bệnh Buerger, một rối loạn liên quan đến việc sử dụng thuốc lá làm cho các mạch máu ở bàn tay và bàn chân bị tắc nghẽn và có thể dẫn đến nhiễm trùng hoặc hoại tử. Cô Marie nói: “Tôi đau đớn đến nỗi tôi phải uống thuốc giảm đau mỗi ngày. Ở tuổi 44, một nửa bàn chân phải của tôi bị cắt cụt. Khi tôi 45 tuổi, chân tôi bị cắt cụt dưới gối. Rồi ngón tay tôi bắt đầu ra đi. ”

Năm 2006, Marie bỏ hút thuốc lá và khuyên mọi người rằng: "Nếu bạn đã nỗ lực không thành công, thì hãy thử và cố gắng thử lại vào những lần sau đó”.

Hút thuốc lá từ thời trung học và phải giã từ cuộc đời ở tuổi 50 do ung thư cổ họng

Đau lòng khi thấy ngày càng có nhiều thanh niên hút thuốc, trước khi mất, cô Terrie Hall đã tham gia chiến dịch "Những lời khuyên từ người đã hút thuốc".

 

Cô Terrie từng là một thành viên của đội cổ vũ trong trường trung học và có nhiều bạn bè ở trường. Ở trường ngày càng có nhiều bạn rủ cô hút thuốc và thậm chí bố của Terrie còn khuyên cô sử dụng thuốc lá. Cuối cùng Terrie đã bước vào con đường hút thuốc lá. Từ khi ban đầu hút vài điếu, đến một bao thuốc và 2 bao thuốc một ngày và Terrie bắt đầu cảm thấy cổ họng mình đau rát khi 25 tuổi.

Năm 2001, ở tuổi 40, cô Terrie được chẩn đoán bị ung thư vòm họng. Khi cô Terrie từng chia sẻ:“Tôi đã bị đau họng và phải trải qua tất cả các phương pháp điều trị bức xạ nguy hiểm này. Nó qủa thật tồi tệ."

 

Các bác sĩ thông báo với cô Terrie rằng họ sẽ cần phải loại bỏ thanh quản của mình. Từ đó trở đi, Terrie nói với sự giúp đỡ của một chiếc máy được đưa vào cổ họng mới có thể nói được. Khi cháu tôi hỏi tôi tại sao tôi nói khác lạ như thế này, tôi nói với chúng rằng đó là vì tôi đã từng hút thuốc lá. Đừng bao giờ hút thuốc. ”

Cô Terrie đã từng làm việc không mệt mỏi để giáo dục giới trẻ về những nguy hiểm và hậu quả của việc sử dụng thuốc lá. Thật tiếc khi cô Terrie phải giã từ cuộc đời vào ngày 16 tháng 9 năm 2013 do ung thư liên quan đến hút thuốc lá.

Nguồn: CDC