1. Một số trường tiểu học hàng đầu của thành phố New York

Những nơi còn khó trúng tuyển hơn cả Đại học Havard trong mơ 1

 Trường tiểu học Hunter Colleg là một trong số những trường gây trở ngại lớn cho học sinh khi tuyển sinh (Ảnh: Bmackenty / Wikimedia Commons)

Quá trình ứng tuyển và nhập học của các trường tiểu học tại thành phố New York khiến cha mẹ học sinh phải kiệt sức. Trong số các trường học kiểu mẫu, trường tiểu học Hunter Colleg được coi là số 1. Mỗi năm trường chỉ lấy 25 bạn nam và 25 bạn nữ từ khoảng 2.500 hồ sơ.

2. Phóng viên tại kênh truyền hình NBC

National Broadcasting Company (NBC) là một công ty chuyên về mạng lưới phát thanh và truyền hình thương mại Mỹ. Năm 2016, có 2.600 người nộp đơn ứng tuyển vảo NBC trong khi chỉ có 120 vị trí. Tỷ lệ ứng viên được nhận vào làm ở mức 4.6%.

3. Sinh viên trường đại học Minerva (Mỹ)

Những nơi còn khó trúng tuyển hơn cả Đại học Havard trong mơ 2

Trườngđại học khởi nghiệp Minerva đã nhận được 16.000 đơn ứng tuyển cho 306 chỉ tiêu sinh viên trong năm nay. Quả là một con số kỷ lục.

Mô hình đào tạo của ngôi trường này khác với các trường đại học khác: học sinh không học cố định tại trường trong suốt 4 năm. Họ sẽ phải di chuyển qua các quốc gia như San Francisco (California); Berlin (Đức) ; Buenos Aires, Argentina; Seoul, Hàn Quốc; Bangalore, Ấn Độ; Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ; và London, Anh.

4. Lớp học của NASA

Những nơi còn khó trúng tuyển hơn cả Đại học Havard trong mơ 3

Lớp học của NASA năm 2017 đã nhận được 8.300 đơn ứng tuyển trong khi chỉ chọn tối đa 14 người. Như vậy, tỷ lệ được nhận chỉ ở mức 0,08%.

Sau khi việc nộp đơn kết thúc, quá trình kiểm tra, chọn lựa sẽ diễn ra trong 18 thàng và sau đó chỉ 8-14 người được trao cơ hội trở thành ứng viên phi hành gia.

5. Học viện âm nhạc ở Philadelphia

Viện âm nhạc Curtis ở Philadelphia nổi tiếng với sự cạnh tranh đầu vào cao. Là nơi tìm kiếm và đào tạo sinh viên có tài năng về âm nhạc từ rất nhiều quốc gia nhưng tỷ lệ trúng tuyển vào Curtis chỉ ở mức 4%, thấp hơn tỷ lệ tuyển sinh vào các trường đại học danh tiếng nhất như Harvard hay Stanford.

6. Quỹ đầu tư Ciltadel

Kiếm được một công việc ở phố Wall là cực kỳ khó khăn và kiếm được một vị trí việc làm tại Quỹ đầu tư khổng lồ Ciltadel được nhiều người coi là điều không thể.

Ken Griffin, người sáng lập, Giám đốc điều hành Ciltadel, đã nói rằng quỹ đầu tư này đã lên kế hoạch phỏng vấn 10.000 ứng viên để trao 300 cơ hội việc làm. Điều đó có nghĩa là tỷ lệ được nhận chỉ ở mức 3%.

7. Viện Quản lý Ấn Độ

Trong khi tỷ lệ trúng tuyển vào các trường đại học uy tín nhất thế giới ở mức 4-6% thì tỷ lệ trúng tuyển vào Viện Quản lý Ấn Độ là 1%. Đây là trường đào tạo kinh doanh hàng đầu Ấn Độ.

8. Nhân viên Google

Những nơi còn khó trúng tuyển hơn cả Đại học Havard trong mơ 4

Ảnh: Google+ Christopher Katsaros

Theo một nhân viên làm việc tại Google, tập đoàn này nhận được khoảng một triệu đơn ứng tuyển mỗi năm, nhưng chỉ thuê từ 1.000 đến 4.000 nhân viên. Điều này đồng nghĩa với việc chỉ 0,4% đơn ứng tuyển được chấp nhận.

 Ngọc Hà (Dịch)

Nguồn: Business Insider