Đại học là môi trường và cũng là khoảng thời gian để chúng ta rèn luyện tập thích nghi với cuộc sống tự lập. Và ký túc xá là nơi nhiều sinh viên mong muốn được gắn bó để có cho mình những kỷ niệm và kỹ năng sống. Tuy nhiên trong môi trường tập thể như ký túc xá sẽ khó tránh khỏi mâu thuẫn vì vậy để giảm thiểu những xích mích không đáng có với hội chị em, bạn hãy bỏ túi những bài học dưới đây nhé! 

1. Đừng chơi game, nhất là những game giống với PUBG khi bạn cùng phòng đang ngủ

Đây là phép lịch sự tối thiểu khi chung phòng, việc giữ yên lặng khi bạn cùng phòng đang nghỉ ngơi là điều rất quan trọng. Cho dù bạn có bắn pubg siêu đỉnh, chơi game có giỏi như thế nào đi chăng nữa nhưng nếu bạn làm phiền tới người khác thì họ chỉ cảm thấy bực thôi chứ không ngưỡng mộ tài năng chơi game của bạn đâu nhé!

2. Đừng nhờ bạn điểm danh dùm vì lý do “dậy không nổi”

Mỗi khi xong việc ngoài nói câu “cám ơn” ra bạn còn biết làm gì khác không? Nếu có ai đó liều mình để điểm danh giúp bạn thì nhớ trả ơn cho người ta nhé! Đơn giản như bạn đi chơi về mua cho bạn đó một ly trà sữa cũng được.

Những tips ứng xử cơ bản để không bị vô duyên khi sống trong ký túc xá  - Ảnh 3

3. Nếu như có gà bông, thì đừng gọi điện với gà bông nói tới nửa đêm khuya

Tới đêm khuya yên ắng người ta cần nghỉ ngơi mà bạn cứ thả thính thì cực kỳ vô duyên đó, đổi lại là bạn, bạn có muốn nghe cuộc tâm tình của người khác vào lúc nửa đêm không? 

4. Khi chia tiền ăn thì đừng làm tròn con số “xuống”

Ví dụ 199k. Hoặc là trả 200k hoặc là trả đúng 199k chứ đừng tự giác làm tròn thành 190k hay 195k nha.

Những tips ứng xử cơ bản để không bị vô duyên khi sống trong ký túc xá  - Ảnh 4

6. Tự gọi thức ăn ngoài thì tự đi lấy

Đừng cứ kêu bạn cùng phòng tiện lấy giúp đồ ăn cho mình luôn, cho dù là tiện đường cũng thế. Tiện một lần thôi tiện mãi thì không thoải mái chút nào, đây cũng là một lời nhờ vả khá vô duyên đó. 

7. Liên quan đến tiền thì phải rõ ràng

Vấn đề tiền nong thì nên sòng phẳng nhé các bạn, nếu có mượn tiền ai hoặc ai đã trả tiền trước giúp mình thì hãy ghi nhớ để tự động trả cho người ta nhé. Không hối không có nghĩa là không nhớ nha, để lâu quá là mất bạn đó. 

Những tips ứng xử cơ bản để không bị vô duyên khi sống trong ký túc xá  - Ảnh 1

8. Khi quét dọn thì đừng kiếm cớ bỏ trốn

“Bạn tao gọi tao có xíu việc, tao đi trước nha”. Quét dọn là trách nhiệm chung nên cố gắng hoàn thành với nhau.

9. Hạn chế xài chung đồ đạc

Ký túc xá chủ là không gian chung để chung sống thôi chứ đồ đạc của của riêng nhé các bạn, nếu thiếu đồ đạc gì hãy cố gắng tiết kiệm để mua và sử dụng, đừng nên mượn của người khác quá nhiều. Trong trường hợp bắt buộc phải mượn thì hãy hỏi chủ sở hữu trước nhé, đây là phép lịch sự tối thiểu luôn đó, sẽ chẳng có ai thích đồ đạc của mình bị người khác tự tiện sử dụng. 

Ngoài ra còn vấn đề quần áo, tuyệt đối không nên dùng chung và cũng đừng mượn quần áo đẹp của bạn mình để diện đi chơi nha. 

Những tips ứng xử cơ bản để không bị vô duyên khi sống trong ký túc xá  - Ảnh 2

10. Đừng tự ý đặt biệt danh cho người khác

Biệt danh chỉ dành cho những người bạn thân thôi, chỉ mới quen bạn không nên làm vậy chút nào. Thử đặt bản thân mình vào biệt danh đó xem cảm xúc của mình như thế nào trước khi đặt biệt danh cho người ta nhé!