Hàng năm, sau khi công bố điểm chuẩn và xét tuyển các thí sinh đủ điều kiện. Nếu chưa đủ chỉ tiêu một số trường sẽ hạ điểm chuẩn, để xét tuyển bổ sung cho đủ chỉ tiêu. Nhiều trường top dưới, thường có số hồ sơ đăng ký thấp, thậm chí ít hơn chỉ tiêu, chắc chắn phải tuyển bổ sung, chẳng hạn THPT Bất Bạt, Minh Quang (Ba Vì), Mỹ Đức C (Mỹ Đức).

Bên cạnh đó, một số trường có điểm chuẩn trong top cao nhất thành phố cũng phải hạ để tuyển thêm. Nguyên nhân là trong số thí sinh trúng tuyển, nhiều bạn đỗ cả nguyện vọng chuyên và lựa chọn học trường chuyên thay vì trường thường.

Những trường cấp 3 thuộc top đầu có khả năng hạ điểm chuẩn lớp 10 - Ảnh 3
Để đủ chỉ tiêu tuyển sinh một số trường sẽ hạ điểm chuẩn

Trong ba năm gần đây, THPT Yên Hòa đều phải tuyển bổ sung. Mức điểm tuyển đợt 2 thường thấp hơn đợt 1 từ 1 đến 1,5. Trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai, Nhân Chính hay Thăng Long phải hạ điểm chuẩn trong hai năm 2018 và 2019, nhưng năm 2020 lại tuyển đủ ngày trong đợt đầu.

Trường THPT Chu Văn An hay Việt Đức thường chỉ phải tuyển bổ sung lớp tiếng Nhật, tiếng Đức. Trong khi đó, trường THPT Lê Quý Đôn - Hà Đông hay Phan Đình Phùng thường tuyển đủ chỉ tiêu ngay từ đầu.

Bảng dưới đây thể hiện điểm chuẩn đợt 1 và đợt tuyển bổ sung 3 năm qua của 10 trường top đầu thành phố.

Những trường cấp 3 thuộc top đầu có khả năng hạ điểm chuẩn lớp 10 - Ảnh 1
Danh sách một số trường hạ điểm chuẩn trong những năm gần đây

Theo quy định, thí sinh được đăng ký tối đa 3 nguyện vọng, nhiều hơn năm ngoái 1. Nếu trượt nguyện vọng 1, thí sinh sẽ được xét tuyển nguyện vọng 2 nhưng phải có điểm cao hơn điểm chuẩn của trường ít nhất 1 điểm. Nếu không trúng tuyển nguyện vọng 2, các bạn được xét tuyển nguyện vọng 3, nhưng phải có điểm cao hơn điểm chuẩn nguyện vọng 1 của trường ít nhất 2 điểm.

Với các trường hạ điểm chuẩn, nhà trường được phép nhận học sinh có nguyện vọng 2 và 3 đủ điều kiện trúng tuyển.

Thí sinh đã trúng tuyển xác nhận nhập học từ ngày 1/7 đến 3/7 theo hình thức trực tuyến hoặc trực tiếp. Nếu không xác nhận nhập học, các bạn bị coi như không có nguyện vọng nhập học vào trường trúng tuyển và sẽ không được tuyển bổ sung trong đợt tiếp theo. Thời gian tuyển sinh bổ sung và nộp hồ sơ nhập học từ ngày 10/7 đến 12/7.

Những trường cấp 3 thuộc top đầu có khả năng hạ điểm chuẩn lớp 10 - Ảnh 4
Trượt trường công học sinh vẫn còn cơ hội học tập tại các trường tư thục

Dù đỗ hay trượt nguyện vọng mình mong muốn thì cánh cửa tương lai của học sinh không chỉ là trường THPT công lập top đầu. Các bạn có rất nhiều cách để bước vào đời, thực hiện ước mơ, hoài bão của mình. Có người từ học nghề mà thành công, cũng có người đi vòng bằng cách học dân lập, cao đẳng nghề, sau đó liên thông lên đại học để thành công…

Thành công bằng cách nào thì tâm lý của cả các bạn học sinh và phụ huynh vẫn là quan trọng nhất. Hơn ai hết lúc này, cha mẹ nên có tâm lý cởi mở, và chính bản thân các bạn cũng lấy lại tinh thần tìm kiếm sở trường, trau dồi và tự tin, vững bước vào đời dù ở môi trường học tập nào.