Hà Nội: Gần 40% học sinh sẽ trượt lớp 10 trường công, liệu có còn “tấm vé” cơ hội khác?

Thu Trà
Năm nay, nếu trượt kỳ thi vào các trường THPT công lập, thí sinh vẫn còn cơ hội dành "tấm vé" bước vào các trường THPT tư thục nổi tiếng tại Hà Nội.

Theo thông tin từ Sở GD&ĐT Hà Nội thì dự kiến việc chấm thi lớp 10 sẽ hoàn thành vào cuối tháng 6 này. Chậm nhất ngày 1/7 Sở GD&ĐT Hà Nội sẽ công bố điểm chuẩn vào lớp 10 tại các trường THPT không chuyên trên địa bàn Hà Nội.

Sau khi công bố kết quả thi và điểm chuẩn, học sinh có nguyện vọng theo học bắt buộc phải xác nhận nhập học từ ngày 1 - 3/7, có thể xác nhận theo hình thức trực tuyến hoặc trực tiếp đều được.

Theo số liệu thống kê từ Sở GD&ĐT Hà Nội, hơn 93.000 thí sinh dự kỳ thi tuyển sinh lớp 10 sẽ chỉ có 62% thí sinh đỗ vào các trường THPT công lập theo đúng chỉ tiêu. Vậy những thí sinh  không may trượt lớp 10 công lập thì sẽ đi về đâu?

Hà Nội: Gần 40% học sinh sẽ
Thí sinh bắt buộc phải xác nhận nhập học sau khi biết kết quả trúng tuyển

Cơ hội nào cho thí sinh trượt lớp 10 THPT công lập?

Theo dự kiến của Hà Nội, năm 2021, có 62% thí sinh đỗ các nguyện vọng trường THPT công lập; khoảng 22% thí sinh sẽ vào các trường ngoài công lập và trường THPT công lập tự chủ tài chính; khoảng 8% vào các trung tâm giáo dục nghề nghiệp, trung tâm giáo dục thường xuyên và số còn lại sẽ học kỹ năng nghề.

Theo đó, hệ thống trường THPT ngoài công lập hiện có hơn 100 trường với nhiều hình thức tuyển sinh và các khoản phí khác nhau. Trong đó, chỉ có 6 trường áp dụng xét tuyển bằng điểm thi, gồm: TH,THCS&THPT Thực Nghiệm, Trường THPT Đoàn Thị Điểm, Trường THPT Hoàng Cầu, Trường THCS&THPT Tạ Quang Bửu, Trường THPT Lê Văn Thiêm, Trường THCS&THPT Lương Thế Vinh.

Hà Nội: Gần 40% học sinh sẽ
Thí sinh sau khi hoàn thành bài thi tuyển sinh lớp 10

Năm nay, các trường ngoài công lập tại Hà Nội có chỉ tiêu tuyển sinh với số lượng lớn như: THCS – THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm (Cầu Giấy) với chi tiêu tuyển sinh là 675 học sinh; THPT Đào Duy Từ (Thanh Xuân) là 450 học sinh; THPT Đinh Tiên Hoàng (quận Ba Đình) là 450 học sinh; THPT Hồng Hà (Hoàn Kiếm) là 225 học sinh; THPT Phan Chu Trinh (Tây Hồ) là 135 học sinh; THPT Lê Quý Đôn (Nam Từ Liêm) là 135 học sinh.

Được biết, trong các trường ngoài công lập, đáng chú ý là nhiều trường khá nổi tiếng, được đánh giá chất lượng tương đương với trường công lập, trong đó một số trường có cơ sở vật chất tốt…. Kèm theo đó, tiền học phí mỗi năm được đánh giá ở mức vừa phải, có thể là lựa chọn cho phụ huynh và học sinh trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm nay tại Hà Nội. Vì vậy, các thí sinh thi vào lớp 10 năm học 2021 – 2022 trượt THPT công lập vẫn có thể đăng ký dự tuyển vào lớp 10 THPT ngoài công lập ở thời điểm hiện tại và sau khi biết điểm thi vào lớp 10.

 

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bài liên quan

Bài Tuyển Sinh - Du Học khác