Nỗi niềm thưởng Tết của thầy cô vùng khó khăn

ngochiep
Những thầy cô cõng chữ lên non chẳng bao giờ dám nghĩ đến quà Tết. Họ chỉ mong trẻ em nơi khó khăn được ăn no, mặc ấm, đến lớp đầy đủ.

Thầy Trần Thanh Sơn - Hiệu trưởng trường Phổ thông Dân tộc bán trú Tiểu học Nậm Lành (xã Nậm Lành, huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái), cho biết đã 25 năm công tác trong ngành giáo dục, mới đây, thầy Sơn mới biết đến thưởng Tết.

Học sinh chưa đủ áo ấm, thầy cô không dám nghĩ đến thưởng Tết

"Từ năm 2010 trở lại đây, do tiết kiệm ở những khoản chi khác trong trường nên cuối năm, tôi có sắp xếp được cho cán bộ nhân viên 200-300 nghìn đồng để đón Tết. Ngoài ra, trường không có kinh phí cho giáo viên đón Tết tại trường. Thực tế ở vùng cao, giáo viên không có khoản thu thêm ngoài lương", thầy Sơn nói.

Thầy Trần Thanh Sơn - Hiệu trưởng trường Phổ thông Dân tộc bán trú Tiểu học Nậm Lành trao phần thưởng cho học sinh.

Thầy Sơn cho biết công tác tại trường Tiểu học Suối Giàng, giáo viên phải đi bộ mấy chục km để đến trường, giao thông rất khó khăn. Đến năm 2016, thầy chuyển công tác về tại xã Nậm Lành, huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái. 100% người dân là dân tộc Dao, 7 thôn xã đều có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, các hộ dân chỉ trông chờ vào làm nương rẫy.

Thầy Sơn nói học sinh ở xã Nậm Lành còn chưa đủ mặc, thiếu quần áo ấm. Mỗi tháng, các bạn được trợ cấp 11 kg gạo và 22.000 đồng tiền ăn mỗi ngày. Mỗi gia đình một tháng đóng góp cho nhà trường 15 kg củi khô. Trước sự khó khăn như vậy, không giáo viên nào dám nghĩ đến thưởng Tết.

"Là người làm quản lý, mỗi dịp Tết đến xuân về, nhìn hoàn cảnh khó khăn của giáo viên trong trường, tôi thấy buồn vì không giúp đỡ được nhiều. Ở trường tôi, một nữ giáo viên 44 tuổi, có hoàn cảnh cực kỳ khó khăn khi chồng mất vì nhiễm HIV, một mình nuôi hai con, không có người giúp đỡ. Giáo viên trong trường tiết kiệm, góp thêm vài trăm nghìn để biếu cô làm quà Tết", thầy Sơn kể.

Gần 25 năm công tác tại miền núi, thầy Sơn bảo quà của học sinh cho thầy cô là mỗi túi măng nhỏ sau một mùa thu hoạch. Hình ảnh các bạn mặt mũi, chân tay nhem nhuốc, đi bộ trên con đường đất mang măng đến biếu thầy ngày Tết khiến giáo viên xúc động.

“Biết các con hoàn cảnh khó khăn nhưng nếu đem tiền để trả thì học sinh không bao giờ nhận. Tôi lại mua cho mỗi học trò một tấm áo mới gửi cho các con mặc Tết", thầy Sơn chia sẻ.

Trường Tri lễ 4 cố gắng có thưởng cho giáo viên

Đây đang là những ngày rét mướt nhất với thầy trò trường Tiểu học Tri Lễ 4 nằm trên dãy Phà Cà Tún (Quế Phong, Nghệ An) - ngôi trường chưa từng có giáo viên nữ.

Ước mong lớn nhất của thầy giáo nơi đây là nhiệt độ đừng xuống quá thấp, để không thấy cảnh học trò mặc không đủ ấm. Chính vì vậy, câu chuyện thưởng Tết không là mối quan tâm chính trong những ngày này.

Thầy Nguyễn Hồng Hiệp, giáo viên trường Tiểu học Tri lễ 4, cho biết hiện tại giáo viên chưa biết kế hoạch thưởng Tết của trường.

Cuộc sống của giáo viên trường Tri Lễ 4.

“Như các năm trước, nhà trường chủ yếu động viên tinh thần chứ vật chất không có nhiều. Mỗi năm tùy thuộc vào điều kiện của nhà trường và công đoàn sẽ có phần quà nhỏ hoặc vài trăm nghìn thưởng Tết”, thầy Hiệp nói.

Thầy Nguyễn Trọng Quyền - Phó hiệu trưởng nhà trường - cho hay giáo viên vùng cao vất vả cả năm nên ban giám hiệu cố gắng có được chế độ cho thầy cô.

"Do mức thu nhập của nghề giáo thấp, điều kiện nhà trường khó khăn theo điều kiện kinh tế của vùng nên mức thưởng Tết của nhà trường chỉ vài trăm nghìn đồng", thầy Quyền nói.

Ngoài ra, nhà trường không tổ chức tất niên cho cán bộ nhân viên trong trường vì điều kiện không cho phép.

Mọi kinh phí đều dành lo cho học sinh

Với nhiều thầy cô miền núi, Tết đến được trở về sum họp bên gia đình, cạnh người thân đã là một niềm hạnh phúc. Một năm trời âm thầm tận tụy với nghề nhưng thầy cô giáo nơi đây chỉ có được từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng, hay chút quà nhỏ là những gói mì chính, chai dầu ăn gửi về xuôi như một niềm an ủi.

Điều kiện các trường miền núi còn gặp nhiều khó khăn về mọi mặt nên hàng năm nguồn kinh phí đưa về hầu hết là lo trang trải cho công tác dạy và học nên giáo viên ở đây chưa bao giờ biết đến chuyện thưởng Tết là như thế nào.

Thầy Nguyễn Minh Hòa - hiệu trưởng Trường tiểu học Tiền Phong 4 (huyện Quế Phong) cho biết: “Chuyện thưởng Tết với các thầy cô giáo ở trường là cái gì đó xa xỉ, mỗi dịp Tết đến bên công đoàn xem xét thi đua khen thưởng, chứ thưởng Tết thì không có”. Là cán bộ quản lý nhưng mỗi khi Tết đến, nghe thông tin các nơi thưởng Tết, thầy Hòa cũng “lực bất tòng tâm”.

“Nhà trường ngoài các khoản chi tiêu theo quy định thì không còn khoản nào hết nên chuyện thưởng Tết cho GV cho đến năm nay vẫn chưa thể có được. Chính bản thân tôi hơn mười năm gắn bó vùng cao khi về Tết cũng nhận bó hương trầm hay cuốn lịch của Công đoàn nhà trường gửi biếu thôi”, thầy Hòa chia sẻ.

Nữ giáo viên chưa một lần nhận thưởng

Theo cô giáo Vinh, trường THCS Chiềng Phung, Sông Mã, Sơn La, trước kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, nhà trường có tổ chức cho thầy trò học bán trú gói bánh chưng. Năm nay, cô và đồng nghiệp không có thưởng Tết. Điều này cũng không còn lạ lẫm vì những năm trước cũng vậy.

Giáo viên trường mầm non Tri lễ 4 chăm lo cho học trò.

Học sinh ở đây thuộc dân tộc, miền núi có hoàn cảnh rất khó khăn nên mình cũng không thấy buồn khi không có thưởng. Tất cả vì yêu nghề giáo đã chọn”, cô Vinh nói.

Trước đó, cô Cao Thị Nghĩa (huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An) cũng chia sẻ hơn 10 năm công tác trong nghề , quà Tết hiếm lắm, nếu có cũng chỉ là cân gạo nếp, con gà, rau, hạt bầu.

Nhắc đến chuyện thưởng Tết, các thầy cô giáo ở vùng cao đều ngậm ngùi. Thế nhưng, chính lòng yêu nghề và cái tâm với nghề giáo đã giúp họ gắn bó, bám trường bám lớp, vượt lên khó khăn miệt mài gieo chữ nơi heo hút núi ngàn.

Ngọc Hiệp (tổng hợp)

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Nỗi niềm thưởng Tết của thầy cô vùng khó khăn tại chuyên mục Trường Lớp của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Trường Lớp khác

Nơi "ươm mầm" những giấc mơ rực rỡ

Nằm ở trung tâm TP. Hải Dương (tỉnh Hải Dương), trường Tiểu học Nguyễn Lương Bằng từ lâu đã trở thành một địa chỉ giáo dục uy tín, được đông đảo phụ huynh tin tưởng và học sinh yêu mến. Không chỉ truyền dạy kiến thức, đây còn là nơi ươm mầm cho những ước mơ, khơi dậy niềm đam mê và sáng tạo trong mỗi học sinh.

Thiếu nhi Hà Tĩnh làm theo lời Bác

Nhân kỷ niệm 83 năm Ngày thành lập Đội TNTP Hồ Chí Minh (15/5/1941 – 15/5/2024), 134 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 – 19/5/2024), sáng 15/5, tại Khu Lưu niệm Bác Hồ - TP Hà Tĩnh, Tỉnh đoàn, Hội đồng Đội tỉnh, đại diện lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Tĩnh đã tổ chức Lễ báo công dâng Bác.