Theo đó, học sinh thuộc 17 huyện, thị xã có cấp độ dịch 1 và 2 trong vòng 14 ngày tính đến ngày 16/11/2021 không ghi nhận ca nhiễm trong cộng đồng sẽ được trở lại trường học từ ngày 22/11. 17 huyện, thị xã gồm: Thanh Trì, Phú Xuyên, Thường Tín, Ứng Hòa, Thạch Thất, Gia Lâm, Hoài Đức, Mê Linh, Quốc Oai, Đông Anh, Đan Phượng, Mỹ Đức, Phúc Thọ, Sơn Tây, Sóc Sơn, Chương Mỹ, Thanh Oai.

Mỗi xã, thị trấn chọn một trường THCS và cho học sinh khối 9 đến trường học tập trực tiếp. Các khối lớp còn lại tiếp tục học trực tuyến và cấp mầm non nghỉ học tại nhà. Đối với học sinh thuộc các khối lớp 10, 11 và 12 do cư trú tại nhiều địa bàn khác nhau nên học sinh sẽ trở lại trường sau khi đã tiêm xong vaccine phòng Covid-19. Việc cho đi học trở lại sẽ theo nguyên tắc tiêm xong khối nào khối đó đi học.

NÓNG: Hà Nội cho học sinh 17 huyện, thị xã trở lại trường từ 22/11 - Ảnh 1
Hà Nội cho học sinh khối 9 của 17 huyện, thị xã trở lại trường từ ngày 22/11.

Các trường học đón học sinh trở lại học tập trực tiếp phải đạt yêu cầu an toàn về phòng chống dịch Covid-19 của Sở GD&ĐT và Sở Y tế. Giáo viên chưa tiêm đủ 2 mũi vaccine chỉ được dạy trực tuyến, không đến lớp dạy trực tiếp. Không tổ chức ăn bán trú, căng tin ăn uống trong trường. Các học sinh tự mang theo nước uống cá nhân và nhà trường chỉ tổ chức dạy học trực tiếp 1 buổi/ngày.

Quá trình giảng dạy tại trường, nếu xảy ra các trường hợp liên quan đến vấn đề dịch tễ, không đảm bảo an toàn trong phòng chống dịch thì Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 ở cấp huyện/thị xã có trách nhiệm xem xét, cho học sinh nghỉ học để đảm bảo an toàn.

Ngoài ra, Ban chỉ đạo cũng phê duyệt phương án cụ thể cho học sinh đi học trở lại của các trường và chịu hoàn toàn trách nhiệm trước lãnh đạo thành phố về công tác phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn. Sau thời gian thực hiện, căn cứ vào tình hình thực tế tại địa phương, UBND các huyện, thị xã sẽ xây dựng lộ trình tiếp theo sao cho an toàn khi học sinh, cán bộ giáo viên trở lại trường.

NÓNG: Hà Nội cho học sinh 17 huyện, thị xã trở lại trường từ 22/11 - Ảnh 2
Mọi công tác cần phải được đảm bảo an toàn khi cho học sinh đến trường học trực tiếp.

Trước đó, huyện Ba Vì là địa phương đầu tiên ở Hà Nội được triển khai cho học sinh các trường THCS trên địa bàn đến trường học trực tiếp. Sau hơn 1 tuần thực hiện, địa phương này đã đạt được những kết quả tích cực. Từ kết quả của huyện Ba Vì, ngày 15/11, Sở GD&ĐT có công văn số 3932/SGDĐT-CTTT gửi 17 huyện, thị xã.

Trong công văn, Sở đề nghị rà soát cũng như đề xuất phương án cho học sinh tại các trường thuộc 17 huyện, thị xã trở lại học tập. Đề xuất đã nhận được ý kiến đồng thuận của các huyện, thị xã. Trên cơ sở này, UBND TP. Hà Nội đã thống nhất với đề xuất của Sở GD&ĐT Hà Nội tại tờ trình số 3969/TTr-SGDĐT về việc cho học sinh khối 9 học trực tiếp tại trường.