ha noi - Ảnh 1
Công điện số 14/CĐ-CTUBND của UBND TP. Hà Nội về việc quyết tâm triển khai các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh trên cả nước.

Theo công điện khẩn phát đi trưa nay, UBND TP. Hà Nội cho biết, dù thành phố đã tăng cường các biện pháp phòng chống dịch, song vẫn còn tình trạng người dân đi tập thể dục tại khu vực công cộng, tụ tập đông người, kèm theo nguy cơ lây lan khi người dân từ các tỉnh, thành phố khác, trong đó có nhiều địa phương đang là vùng dịch quay trở về thủ đô.

Ngày 11/7, Hà Nội ghi nhận 18 ca mắc, trong đó phần lớn là các trường hợp về từ TP. Hồ Chí Minh. Đây là nguy cơ lây lan dịch bệnh rất lớn cho nhân dân thủ đô.

ha noi - Ảnh 5

Hà Nội dừng nhà hàng, cắt tóc, chỉ cho phép bán mang về

Vì thế, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội yêu cầu UBND các quận, huyện, thị xã và xã, phường, thị trấn chịu trách nhiệm toàn diện; tuyệt đối không để xảy ra sai sót, sai phạm do ý thức lơ là, chủ quan, mất cảnh giác, thiếu trách nhiệm, không thực hiện nghiêm ngặt các quy định, chỉ đạo về phòng, chống dịch; xử lý nghiêm minh, kịp thời theo quy định đối với các tập thể và cá nhân có vi phạm.

Phải có xét nghiệm âm tính mới được vào Hà Nội

Chủ tịch UBND TP. Hà Nội cũng yêu cầu người dân từ TP. Hồ Chí Minh, hoặc các vùng dịch khác hoặc có tiếp xúc trực tiếp với các trường hợp nêu trên phải khai báo đầy đủ trung thực qua website www.tokhaiyte.vn hoặc ứng dụng Ncovi, Bluezone. Phải có giấy xét nghiệm âm tính SARS-CoV-2 tối đa 3 ngày trước khi trở lại thành phố.

Các trường hợp có kết quả xét nghiệm âm tính nhưng đi vào các địa bàn có dịch nêu trên vẫn phải thực hiện xét nghiệm trước khi trở lại thành phố.

UBND thành phố cũng giao Công an thành phố chủ trì phối hợp các lực lượng chức năng triển khai các chốt kiểm soát tại các cửa ngõ lớn, đường ngang, ngõ tắt, đường nhánh, bến thủy nội địa, các bến tàu, bến xe liên tỉnh… Kiểm soát toàn bộ người, phương tiện ra, vào thành phố tại các chốt kiểm soát dịch bệnh trên địa bàn thành phố. Kiểm tra, đối chiếu kết quả xét nghiệm, chủ động sàng lọc chủ động với toàn bộ người từ các tỉnh, thành phố khác trở về thành phố, đảm bảo hạn chế tối đa mầm bệnh xâm nhập.

ha noi - Ảnh 3

Từ 0 giờ ngày 13/7, áp dụng các biện pháp phòng chống dịch bắt buộc đối với tất cả những người đến từ TP. Hồ Chí Minh và các vùng dịch (danh sách các vùng dịch được công bố, cập nhật thường xuyên trên Cổng thông tin điện tử của Bộ Y tế).

Người về từ TP. Hồ Chí Minh phải lập tức khai báo với chính quyền địa phương; UBND các xã, phường, thị trấn ra quyết định và giám sát việc cách ly tại nhà 14 ngày…

Công an phạt nghiêm vi phạm

Từ 0 giờ ngày 13/7, dừng tất cả hoạt động kinh doanh dịch vụ không thiết yếu phục vụ công tác phòng, chống dịch COVID-19: nhà hàng, cơ sở dịch vụ ăn, uống tại chỗ (chỉ cho phép bán hàng mang về), các cửa hàng cắt tóc, gội đầu. Thực hiện dừng triệt để hoạt động vui chơi, tập thể dục, tụ tập đông người tại công viên, vườn hoa và các địa điểm công cộng.

Đặc biệt, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội cũng yêu cầu tổ chức đợt cao điểm kiểm tra xử phạt nghiêm các trường hợp vi phạm quy định phòng chống dịch COVID-19.

ha noi - Ảnh 6

Giám đốc Công an thành phố, thủ trưởng các sở, ban, ngành thành phố, Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã chỉ đạo công an các quận, huyện, thị xã phối hợp với các lực lượng chức năng, chính quyền cơ sở tổ chức đợt cao điểm kiểm tra, xử phạt nghiêm các trường hợp, cơ sở dịch vụ không thực hiện các biện pháp phòng chống dịch.

Kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm: tụ tập quá 10 người ngoài trụ sở cơ quan, bệnh viện, trường học; tập thể dục nơi công cộng; hàng rong, trà đá vỉa hè, các cơ sở kinh doanh dịch vụ không thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch;... tăng mức phạt cao nhất, yêu cầu đóng cửa và xem xét việc thu hồi giấy phép kinh doanh đối với những cơ sở kinh doanh dịch vụ vi phạm nhiều lần.