Sáng ngày 25/1, UBND TP.HCM đã công bố Quyết định về lộ trình dạy học trực tiếp sau dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 của học sinh các cấp học. Theo đó, trẻ mầm non, tiểu học và lớp 6 học trực tiếp từ ngày 7/2 trên tinh thần tự nguyện của cha mẹ trẻ, người chăm sóc và học sinh, lộ trình như sau:

- Từ ngày 7/2, cơ sở giáo dục thực hiện công tác chuẩn bị đón trẻ và học sinh đi học trực tiếp.

- Từ ngày 10 - 13/2, cơ sở giáo dục tổ chức họp phụ huynh học sinh triển khai các vấn đề cần lưu ý trong công tác phối hợp với nhà trường chăm sóc trẻ; tập huấn cán bộ, giáo viên, nhân viên công tác phòng, chống dịch Covid-19 trong trường học.

- Từ ngày 14/2, tổ chức đón trẻ mầm non và học sinh từ lớp 1 đến lớp 6 đến trường, sinh hoạt. Hướng dẫn công tác an toàn cho học sinh khi trở lại trường, học tập trực tiếp. Trường hợp cha mẹ học sinh chưa đồng thuận cho học sinh đến trường học tập trực tiếp, học sinh tiếp tục học trực tuyến, trên truyền hình, giao bài tự học theo hướng dẫn của Sở GD&ĐT.

Như vậy, từ ngày 14/2, toàn bộ học sinh ở các cấp học tại TP.HCM sẽ quay trở lại trường học trực tiếp. Học sinh từ lớp 7 - 12 trước đó đã được đi học trực tiếp từ ngày 4/1.

 - Ảnh 1

Bên cạnh đó, UBND TP.HCM cũng giao Sở Y tế phối hợp với Sở GD&ĐT rà soát, tiếp tục tham mưu điều chỉnh bộ tiêu chí an toàn trường học (khi cần thiết); triển khai các hướng dẫn chuyên môn phù hợp với từng cấp học, linh hoạt theo cấp độ dịch.

Ban chỉ đạo chống dịch các quận, huyện, thành phố Thủ Đức sẽ kiểm tra, thẩm định phương án phòng, chống dịch tại các cơ sở giáo dục trước khi mở cửa; chỉ đạo các cơ sở giáo dục chuyển đổi trạng thái tổ chức dạy học theo cấp độ dịch. Với cơ sở giáo dục ở địa bàn thuộc cấp độ 1, có thể dạy học 2 buổi, bán trú cho tất cả các khối. Trong tuần đầu tiên, giáo viên dành thời gian hướng dẫn cho học sinh thói quen phòng dịch, xây dựng nề nếp, ôn tập kiến thức trước đó.

Những cơ sở giáo dục ở địa bàn thuộc cấp độ 2 thực hiện tương tự hướng dẫn với vùng cấp độ 1. Trong tuần đầu tiên, nhà trường được dạy học 2 buổi, bán trú cho khối 1 và 2. Tuy nhiên, ở địa bàn có dịch cấp độ 2, các trường chỉ tổ chức cho học sinh lớp 3, 4, 5 đi học 1 buổi/ngày.

Đối với cơ sở giáo dục ở địa bàn thuộc cấp độ 3, tổ chức dạy học trực tiếp 1 buổi/ngày đối với khối lớp 1, 2 trong tuần đầu tiên và tuần thứ hai. Học sinh lớp 3, 4, 5 tiếp tục học trực tuyến. Với địa bàn thuộc cấp độ 4, cấp tiểu học chưa đến trường. Các trường ở địa bàn thuộc cấp độ 1, 2, 3 đều có thể tổ chức kiểm tra cuối học kỳ I cho học sinh lớp 1, 2 trong tuần thứ ba khi trở lại trường.