NÓNG: TP Hà Nội tiếp tục giãn cách xã hội, TP Hồ Chí Minh thực hiện nghiêm “ai ở đâu, ở yên đó”

Bảo Bối
Phó Bí thư Thành uỷ Hà Nội Nguyễn Văn Phong cho biết, Ban Thường vụ Thành ủy đã họp biểu quyết thống nhất với đề xuất của Ban Cán sự đảng UBND thành phố tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội trên toàn địa bàn thành phố theo Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ đến 6h ngày 6/9/2021.

Thường vụ Thành uỷ Hà Nội đồng ý tiếp tục giãn cách xã hội đến 6 giờ ngày 6/9

Trước đó, từ 24/7/2021, thành phố Hà Nội áp dụng giãn cách xã hội trên địa bàn toàn thành phố theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ theo nguyên tắc người cách ly với người, gia đình cách ly với gia đình,khu phố cách ly với khu phố; thôn bản cách ly với thôn bản; xã, phường cách ly với xã, phường; quận, huyện cách ly với quận, huyện; Thành phố cách ly với tỉnh.

a - Ảnh 2
Phó Bí thư Thành uỷ Nguyễn Văn Phong phát biểu tại hội nghị.

Thành phố kiên quyết yêu cầu người dân “ai ở đâu thì ở đó” nhằm khống chế sự lây lan, bóc tách F0 ra khỏi cộng đồng và kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh trong thời gian giãn cách xã hội.

Như vậy, theo quyết định mới nhất, thành phố Hà Nội sẽ cách ly toàn xã hội 45 ngày để phòng, chống dịch COVID-19 (từ 24/7 đến 6/9).

"Hà Nội cấm người dân ra đường trong 7 ngày" là tin giả

Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội Nguyễn Thanh Liêm cho biết, việc lan truyền thông tin người dân ở nhà trong 7 ngày được cộng đồng mạng chia sẻ chóng mặt là tin giả mạo.

a - Ảnh 1
Thông tin được lan tràn trên là giả, người dân dùng mạng xã hội hoặc nhắn tin, cần dừng ngay việc lan truyền thông tin trên.

Liên quan đến thông tin đang lan truyền chóng mặt trên mạng xã hội về việc Hà Nội sẽ yêu cầu người dân ở nguyên tại nhà trong 7 ngày, lãnh đạo Sở Thông tin và Truyền thông thành phố Hà Nội cho biết đây là thông tin giả, sai sự thật và đơn vị này đang làm việc với các cơ quan chức năng để xử lý nghiêm chủ các tài khoản lan truyền tin đồn thất thiệt này.

Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cho biết, Cục An toàn thông tin, Phòng An ninh mạng, phòng chống tội phạm công nghệ cao Công an Hà Nội đang phối hợp với Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội rà quét các tài khoản đăng thông tin trên để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Sở Thông tin và Truyền thông TP. Hà Nội cũng lưu ý, trong thời gian dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, trên không gian mạng xuất hiện nhiều thông tin sai lệch, xuyên tạc, độc hại nhằm gây hoang mang dư luận, ảnh hưởng đến công tác phòng, chống dịch của thành phố. Do đó, người dân cần theo dõi, nắm bắt thông tin qua các kênh thông tin chính thống; không chia sẻ các thông tin chưa được xác thực.

TP Hồ Chí Minh thực hiện nghiêm “ai ở đâu, ở yên đó” từ 23/8

Sáng 20/8, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TP Hồ Chí Minh tổ chức họp báo thông tin tình hình dịch bệnh và triển khai các giải pháp phòng, chống dịch giai đoạn tới. 

Theo đó, TP Hồ Chí Minh đề ra 5 giải pháp để đạt mục tiêu đến ngày 15/9 sẽ cơ bản khống chế được dịch bệnh COVID-19:

Một là, người dân thành phố bảo đảm việc thực hiện quy định giãn cách xã hội “ai ở đâu, ở yên đó”; nhà cách ly với nhà; tổ dân phố cách ly tổ dân phố; khu phố, ấp cách ly với khu phố, ấp; phường, xã, thị trấn cách ly phường, xã, thị trấn.

a - Ảnh 3
Lãnh đạo Thành ủy TP Hồ Chí Minh cho biết: "Không có chuyện lockdown (đóng cửa) như tin đồn, mà TP tiếp tục đẩy mạnh các biện pháp nâng cao hơn để tiến tới kiểm soát dịch đến ngày 15/9 như nghị quyết 86 của Chính phủ".

Hai là, tập trung chăm lo cho bệnh nhân F0, điều trị người có triệu chứng chuyển nặng để hạn chế tỷ lệ tử vong.

Ba là, tiếp tục tiến hành lấy mẫu xét nghiệm người dân ở những khu vực vùng “đỏ” trên bản đồ Covid-19 thành phố.

Bốn là, đẩy mạnh tiêm vaccine cho người dân; bảo đảm cung ứng hàng hóa thiết yếu, tiếp tục chăm lo đầy đủ, hỗ trợ nhanh chóng, kịp thời đến người dân có hoàn cảnh khó khăn, yếu thế trên địa bàn thành phố. 

Năm là, đề nghị người dân bình tĩnh, yên tâm thực hiện 5K + vaccine + thuốc uống; không thu gom hàng hóa thực phẩm; thành phố thực hiện các phương án bảo đảm cung ứng hàng hóa trong thời gian thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch.

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bài liên quan

Bài Sự kiện khác