Thầy Nguyễn Hồng Hải – Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Văn Trỗi (huyện Lộc Hà, Hà Tĩnh) cho biết: Nhà trường vừa hoàn tất thủ tục đề nghị Sở GD&ĐT tỉnh đặc cách tốt nghiệp cho bạn Nguyễn Thị Hiền (cựu học sinh lớp 12A) phải nghỉ thi để chịu tang cha.

Hiền phải nghỉ thi để chịu tang cha

Trước đó, trưa 24/6, bố Hiền là bác Nguyễn Trọng Lộc qua đời do căn bệnh ung thư gan quái ác. Hiền sau đó đã gọi điện thông báo cho giáo viên chủ nhiệm và xin không đi làm thủ tục dự thi THPT Quốc gia để ở nhà chịu tang.

Theo báo Tiền phong, thầy Hải xác nhận Hiền là học sinh chịu khó, nhiều năm là học sinh khá, giỏi của nhà trường.

“Hoàn cảnh của gia đình em Hiền đặc biệt khó khăn. Ngoài người bố vừa qua đời, mẹ Hiền hiện cũng bị trọng bệnh, đau yếu không thể đi lại nhiều năm qua. Dù hoàn cảnh khó khăn, tuy nhiên Hiền đã vượt lên tất cả để nỗ lực học tập, là học sinh có học lực khá - giỏi của trường”- thầy Hải thông tin.

Trong lần phỏng vấn với báo Dân trí, Hiền cũng không giấu được nỗi buồn khi bất đắc dĩ phải nghỉ thi để rồi mất luôn cơ hội bước vào giảng đường đại học năm nay.

“Mình đã đăng ký xét tuyển vào một trường kinh tế ở TP HCM, nhưng mọi việc đã không diễn ra như mình mong muốn.” - Hiền buồn bã nói.

Như vậy, sau Nguyễn Diệu Linh, học sinh lớp 12A trường THPT Phúc Trạch (huyện Hương Khê), Hiền là thí sinh thứ hai của Hà Tĩnh được nhà trường và địa phương đề nghị đặc cách tốt nghiệp.

Hà Tĩnh có 2 thí sinh được đề nghị xét đặc cách tốt nghiệp

Theo quy định của Bộ GD&ĐT, thí sinh được xét đặc cách tốt nghiệp THPT trong những trường hợp sau:

- Bị tai nạn, bị ốm hoặc có việc đột xuất đặc biệt trước ngày thi không quá 10 ngày, hoặc ngay trong buổi thi đầu tiên, không thể dự thi. Điều kiện là học lực và hạnh kiểm của cả năm lớp 12 xếp loại khá trở lên, có đủ giấy tờ liên quan và biên bản đề nghị đặc cách tốt nghiệp THPT của trường nơi đăng ký dự thi.

- Bị tai nạn, bị ốm hay có việc đột xuất đặc biệt sau khi đã thi ít nhất một bài thi và không thể tiếp tục dự thi. Hoặc sau khi bị tai nạn, bị ốm hay có việc đột xuất đặc biệt tự nguyện dự thi số bài thi còn lại. Trong trường hợp này, điểm của những bài đã thi để xét công nhận tốt nghiệp THPT đều đạt 5 trở lên, xếp loại học lực lớp 12 từ trung bình, hạnh kiểm khá trở lên.

Thí sinh cần gửi đơn đề nghị xét đặc cách, xác nhận của chính quyền địa phương và các giấy tờ liên quan.