Nữ sinh Harvard chia sẻ bí quyết để được thực tập tại Google, Facebook 1

Jessica Pointing nhận được nhiều lời mời thực tập từ các công ty, tập đoàn lớn.

1. Làm tốt các bài tập về nhà

"Mình đã vượt qua các bài phỏng vấn thực tập như những bài kiểm tra trên lớp. Tôi đã nghiên cứu trước các tài liệu và luyện tập nhuần nhuyễn trước khi cuộc phỏng vấn diễn ra. Điều này đã giúp Jessica không chỉ có thêm kiến thức, mà còn có thêm sự tự tin khi đối diện với nhà tuyển dụng.

2. Xây dựng tư duy theo cấu trúc giải quyết vấn đề

Sự căng thẳng của buổi phỏng vấn có thể khiến bạn "nói nhảm" trước nhà tuyển dụng. Đó chính là lý do mà Poiting chỉ ra bạn cần có một tư duy theo cấu trúc giải quyết vấn đề. Ban đầu, cô sẽ lặp lại câu hỏi để tự chắc chắn mình đã rõ ý câu hỏi. Sau đó, đưa ra cách tiếp cận giải quyết vấn đề, thảo luận ưu nhược điểm của các giải pháp này và chốt lại lần cuối.

Đối với những câu hỏi dạng chung chung, cũng nên luyện tập trả lời ý chính trước và phân tích sau để cho thấy khả năng quản lý, sắp xếp suy nghĩ rõ ràng của mình, tránh nói lòng vòng.

3. Thực hành phỏng vấn giả và lập chiến lược

Tâm lý và sự tự tin rất quan trọng trong buổi phỏng vấn. Nếu như trong trường đại học sẽ tạo điều kiện để có những buổi phỏng vấn giả trưởng, bạn có thể thử. Hoặc có thể tham gia các buổi phỏng vấn giả trực tuyến trên mạng. Bằng cách đó bạn sẽ có phản xạ và sự tự tin trong buổi phỏng vấn chính thức.

4. Có một kế hoạch dự phòng

Poiting khuyên bạn nên có một phương án dự phòng nếu như không có được cơ hội phỏng vấn mà bạn mong ước. Một kế hoạch dự phòng khác không gắn với công việc bạn đang nhắm đến thực sự sẽ giúp bạn đỡ áp lực hơn rất nhiều khi bước vào buổi phỏng vấn. Quan trọng hơn, điều này còn giúp bạn biết được rằng, trong trường hợp mình không may mắn nhận được công việc thì bạn vẫn còn rất nhiều thứ khác để tập trung, theo đuổi.

5. Đầu tư thời gian

Cuộc phỏng vấn trước nhà tuyển dụng không hề dễ dàng. Bạn phải có một nền tảng kiến thức cực kỳ bền vững mới có thể tạo ấn tượng với họ. Hãy dành thời gian để đọc sách, luyện tập kỹ năng hoặc đi du lịch. Pointing đã đi xuyên quốc gia hơn 6 lần trong 12 tuần để chuẩn bị cho buổi phỏng vấn. Hãy lên kế hoạch để thực hành phỏng vấn giả tưởng vào mỗi buổi sáng.

6. Tự tạo ngân hàng câu hỏi

Đừng chỉ chờ đợi câu hỏi đến từ người phỏng vấn. Hãy tự suy nghĩ để tạo ra danh sách các câu hỏi mà bạn đoán rằng nhà tuyển dụng có thể hỏi để chuẩn bị câu trả lời trước. Jessica đã làm thế trước buổi phỏng vấn về công nghệ phần mềm của mình. Điều này đã giúp cô trở nên tự tin hơn, nhanh nhạy hơn và không bỏ lỡ chi tiết đáng giá nào.

 Ngọc Hà

Theo: Business Insider