Sở GD&ĐT Vĩnh Phúc vừa đăng tải trên cổng thông tin bài viết về cách tự học môn Ngữ văn của nữ sinh Lương Phương Thảo, lớp 10 Văn, trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc.

Suy nghĩ tích cực và hứng khởi

Ngữ Văn là môn học đặc thù mà khi học chúng ta không chỉ cần sự tư duy, logic mà còn cần một cảm xúc đủ chín để cảm nhận được nội dung tư tưởng mà tác giả muốn truyền đạt. Chính vì vậy, trước khi học hãy tự tạo cho mình những niềm vui, sự thích thú, thực sự muốn học thay vì bị gò ép bản thân cố phải tiếp thu. Hãy nhớ rằng: “Học tập thực sự hiệu quả khi nó thực sự vui thích” (Perter Kline).

Nữ sinh lớp 10 chia sẻ cách tự học Ngữ văn đợt nghỉ phòng dịch Covid-19 1

Ảnh do nhân vật cung cấp

Chăm chỉ luyện viết

Chỉ khi chúng ta đặt bút thì những ý tưởng độc đáo, mới lạ mới được khơi tỏa trên trang giấy. Việc luyện viết thường xuyên giúp chúng ta rèn luyện nhiều kỹ năng như: Sự nhạy bén khi chọn lựa từ ngữ, cách hành văn, cách diễn đạt. Nếu chúng ta thường xuyên chịu khó viết thì sau khi đọc lại mỗi bài văn ta sẽ thấy được sự tiến bộ trong cách hành văn của mình qua từng bài.

Phương pháp học thời 4.0

Học tập bằng sơ đồ tư duy chúng ta có thể tóm gọn khối lượng kiến thức khổng lồ bằng sơ đồ tư duy với nhiều màu sắc, hình ảnh sinh động (đặc biệt là với những tác phẩm văn học trong chương trình sách giáo khoa). Học như vậy vừa giúp chúng ta nhớ lâu, nhớ sâu và thêm hiểu bản chất của bài học, lại vừa là cách kích thích tư duy giúp mỗi người từ những từ khóa đó có thể có được những kiến thức của riêng mình.

Học thơ qua bài hát phổ nhạc đang được các bạn trẻ “lăng xê” nhiệt tình thời gian gần đây. Độ dài của bài thơ không còn “khó nhằn” khi những bài hát, cùng giai điệu quen thuộc là “cứu cánh” cho những ai luôn ám ảnh với việc học thuộc thơ.

Xem phim là hình thức giải trí và là một phương pháp học Văn hữu ích. Rất nhiều tác phẩm văn học được chuyển thể thành phim. Xem phim sẽ mang đến cho chúng ta những góc nhìn mới mẻ, sinh động, chân thực nhất. Không còn là những nhân vật giấu mình mà qua các bộ phim ta sẽ cảm nhận được một cách rõ nét, tạo sự hứng thú khi đi sâu vào tìm hiểu tác phẩm. Phim “Chị Dậu”, “Làng Vũ Đại ngày ấy”,“Vợ chồng A Phủ”.

Học văn, chúng ta còn có thể theo dõi những trang văn hay (Blog Chuyên văn, Học Văn-Văn học, Văn học và những cảm nhận) để trao đổi, học hỏi kiến thức với bạn bè bốn phương ngay tại nhà. Với những bài văn hay, chúng ta có thể chọn lọc để ghi lại vào cuốn sổ tay văn học để làm tư liệu riêng của mình.

Những cách học và tiếp cận tác phẩm văn học này sẽ giúp cho việc tự học văn không còn trở nên nhàm chán. Cách học này sẽ kích thích cảm xúc, suy ngẫm để những trang văn thêm giá trị.

Duy trì những thói quen đọc

Thời gian nghỉ dài này là thời điểm lý tưởng để chúng ta nghiền ngẫm, khám phá những cuốn sách hay. Đọc sách không chỉ giúp chúng ta thư giãn mà còn nâng cao tầm hiểu biết của bản thân, giúp ta nhìn nhận mọi vấn đề của mọi thời đại, con người.

Khi tiếp xúc với các tác phẩm văn học, chúng ta sẽ hiểu thêm phong cách của từng người viết, có người từng nói có thể học văn theo kiểu “bắt chước” từ những bài viết hay trước khi từ hình thành được giọng văn riêng của mình. Nên chọn tác phẩm nổi tiếng, phù hợp và phục vụ cho việc học tập hiện nay.

Đọc báo, cập nhật tin tức hàng ngày cũng rất quan trọng, đặc biệt khi cuộc sống luôn chuyển động và thay đổi không ngừng. Nếu như không muốn trở nên lạc hậu và bị tụt lại phía sau thì bạn nên cập nhật tin tức hàng ngày qua các trang báo uy tín. Tìm kiếm các thông tin tin tức bên lề sách vở có thể giúp cho kiến thức xã hội được nâng cao toàn diện hơn phục vụ cho các bài viết thêm sâu sắc, đáng tin cậy. Chúng ta nên chuẩn bị cho mình một phông nền kiến thức rộng về đời sống để phục vụ cho việc học văn và cho chính bản thân mình.

Như vậy, việc tự học rèn luyện cho chúng ta khả năng tư duy sáng tạo, giúp chúng ta có thể làm chủ và tạo dựng những giá trị mới, những hệ thống kiến thức cho riêng mình, bổ sung những mảng còn chưa tốt thay vì học tập thụ động một chiều. Thế nhưng vì ở nhà nên đòi hòi tính tự giác cao, một tinh thần “thép” để tuân thủ đúng thời gian biểu, thời gian học mình đặt ra.

Mỗi người cần tự tìm ra cho mình những cách học cảm thấy phù hợp và đem lại hiệu quả cho bản thân. Và đồng thời cũng không quên thường xuyên cập nhật tin tức hàng ngày về dịch bệnh, phòng tránh và bảo vệ tốt sức khỏe của bản thân và gia đình.