Học, hiểu vấn đề sự kiện

Chia sẻ về bí quyết học, nữ sinh cho biết, việc phân bổ thời gian học tập là quan trọng nhất. “Mỗi ngày em dành 5 đến 6 giờ đồng hồ để tự học ở nhà. Em không thức quá khuya để học mà dàn trải thời gian học đều trong ngày...”, Giang chia sẻ và cho hay: Môn học nào cũng cần chăm chỉ. Riêng môn Lịch sử trước tiên phải hiểu bản chất vấn đề; học và ôn trọng tâm kiến thức cơ bản, sau đó phát triển, nâng cao.

Thủ khoa khối C00 tiết lộ yêu thích môn Lịch sử từ khi còn học THCS, từ những cuốn sách Lịch sử được bố mua về. “Tình yêu dành cho môn Lịch sử lớn dần qua từng năm. Đến năm lớp 9, em quyết tâm thi vào lớp chuyên Sử, Trường THPT chuyên Bắc Ninh...”, Giang kể và cho biết: Lịch sử không chỉ có dấu mốc, sự kiện. Nếu thực sự đam mê sẽ thấy đằng sau mỗi sự kiện hay dấu mốc là vấn đề của cuộc sống.

Nữ thủ khoa khối C00: Học giỏi Lịch sử, không khó - Ảnh 1
Nguyễn Hương Giang (đứng giữa) được bạn học đánh giá học giỏi đều các môn.

Cô Nguyễn Thị Hạnh - mẹ của Giang - cho biết, gia đình thường xuyên động viên con học tập. Tuy nhiên, không đặt nặng thành tích vì sợ gây áp lực cho Giang.

“Gia đình không bất ngờ với số điểm, còn thủ khoa thì gia đình có hy vọng... và rất vui vì Giang đạt được”, cô Hạnh nói.

Nhận xét về học trò của mình, cô Nguyễn Thị Mai Loan - giáo viên môn Lịch sử, chủ nhiệm lớp 12 - bày tỏ tự hào Giang có điểm khối C00 cao nhất cả nước. Theo cô Loan, trong học tập, sinh hoạt ngoại khóa, Giang rất tích cực tham gia. Bởi vậy, thầy cô đã tin tưởng lựa chọn Nguyễn Hương Giang vào đội tuyển học sinh giỏi. Đáp lại tin tưởng đó, Giang không ngừng học tập vươn lên đạt thành tích cao.

“Lớp 11, Giang đoạt giải Nhất học sinh giỏi môn Lịch sử cấp tỉnh. Đến năm lớp 12 em đã chinh phục được chứng chỉ HSK4 tiếng Trung - nhờ đó Giang đạt 26,95 điểm khối D04 với điểm Tiếng Trung 9,8”, cô Mai Loan tiết lộ.

Về phương pháp học, cô Nguyễn Thị Mai Loan chia sẻ: Giang không chỉ chăm ngoan, học giỏi, hòa đồng còn rất thông minh và cá tính. “Giang có nhiều ý tưởng không đi theo lối mòn nào cả. Đặc biệt, khi đặt mục tiêu cho bản thân sẽ phấn đấu đạt bằng được mặc dù chưa chắc phù hợp với định hướng của thầy cô và gia đình...”, cô Mai Loan nói.

Nữ thủ khoa khối C00: Học giỏi Lịch sử, không khó - Ảnh 2
Nguyễn Hương Giang chụp ảnh lưu niệm với cô giáo chủ nhiệm Nguyễn Thị Mai Loan.

Thầy cô, người truyền cảm hứng

Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022, lớp 12 Sử của cô Loan chủ nhiệm có 13/28 học sinh đạt điểm 10 môn Lịch sử, 2 điểm 10 môn Địa lý, 3 học sinh có tổng điểm 29,25.

Khi được hỏi về phương pháp giảng dạy môn Lịch sử, cô Mai Loan cho biết, với vai trò của người thầy thì yếu tố quan trọng nhất là vào vai người truyền cảm hứng. Khi học sinh yêu thích, cảm thấy hứng thú với môn học thì lúc đấy mới là kỹ năng truyền kiến thức… Yếu tố tiếp theo, thầy cô người đồng hành cùng với học trò. Trong quá trình truyền thụ không phải đưa hết kiến thức cho học trò như lấp đầy cái hũ, mà là truyền kiến thức để trò hiểu và biết vận dụng.

Để đạt yêu cầu trên, giáo viên cần trang bị kiến thức qua bồi dưỡng, tự trau dồi và học từ học trò. Tiếp đó là phương pháp, bởi cùng nội dung kiến thức nhưng mỗi thầy cô có truyền đạt bằng nhiều cách khác nhau, hiệu quả giáo dục vì thế cũng khác.

(theo GD&TĐ)