Dịch bệnh khiến mọi vấn đề trong xã hội trở nên tiêu cực, từ công việc, học tập, vui chơi,… mọi thứ dường như đều bị ngưng trệ. Không ít người vì dịch bệnh mà buồn chán khi cứ phải quanh quẩn suốt trong nhà. Nhưng bên cạnh đó, nhiều bạn trẻ đã tận dụng thời gian này để học thêm kỹ năng, tìm ra những thú vui mới cho bản thân.

Theo chia sẻ của bạn Nông Thị Như Phương, sinh viên trường Đại học Hoa Sen TP.HCM, vì đây không phải đợt dịch đầu tiên nên bạn đã quen với việc bị "xích chân" ở nhà. Những lần trước đó, cô bạn luôn cảm thấy bí bách, buồn chán khi phải ru rú trong nhà vì bản thân có sở thích ngồi cafe. Còn lần này, Phương đã tìm cho mình được nhiều việc để làm hơn sau mỗi giờ học online.

Từ một người không hay nấu ăn, giờ đây Phương có thể nấu nhiều món với độ khó khác nhau.
Từ một người không hay nấu ăn, giờ đây Phương có thể nấu nhiều món với độ khó khác nhau.

Dù là người biết nấu ăn nhưng cô bạn lại không hay nấu ăn ở nhà mà thường xuyên đi ăn ngoài. Phần vì đi học đi làm nhiều, phần vì lười. Nhân dịp ở nhà dài hạn, Phương bắt đầu trổ tài nấu nướng của mình bằng 3 bữa cơm mỗi ngày. Thậm chí, cô sinh viên còn tìm tòi thêm công thức nấu ăn mới, thử sức những món ăn ở độ khó cao hơn mà trước nay chưa từng nấu.

"Trước giờ mình chỉ nấu các món ăn với cơm thông thường chứ chưa làm bánh bao giờ. Nhưng dạo này rảnh quá nên bắt đầu tập tành làm bánh như bánh kem hay panna cotta chanh dây. Có mấy lần bị hỏng, thậm chí còn cháy nữa nhưng mà vui. Giờ mình làm bánh cũng ngon lắm rồi nha!", Như Phương chia sẻ.

Bên cạnh việc nấu ăn, Phương còn dành thời gian chăm chút cho căn chung cư nhỏ của mình và người bạn ở cùng. Ngày trước, cả hai chỉ nuôi một chú mèo nhỏ xinh, nay số lượng thành viên đã tăng thành 5 bé. Tuy việc chăm sóc có vất vả nhưng sống trong mùa dịch này cô bạn lại cảm thấy vui.

Cô bạn còn có thêm những chú mèo nhỏ xinh để làm bạn trong mùa dịch này.
Cô bạn còn có thêm những chú mèo nhỏ xinh để làm bạn trong mùa dịch này.

Khác với Như Phương, cậu bạn Võ Hoàng Nhân, sinh viên năm 2 trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn lại chọn trở thành một người nông dân. Những ngày đầu trồng cây, anh chàng gặp khá nhiều khó khăn. Mua cây con về trồng thì vài ngày đã "ngủm củ tỏi" mà mua hạt giống về trồng thì chờ mãi chẳng thấy nảy mầm.

Sau những thất bại ấy, Nhân đã từng nản chí muốn bỏ cuộc nhưng nhờ sự động viên và hướng dẫn tận tình từ mẹ mà cậu bạn đã rút được kinh nghiệm cho bản thân. Bên cạnh đó, Nhân cũng lên mạng tìm hiểu cách trồng cây bài bản, học hỏi thêm kinh nghiệm mà người khác chia sẻ. Cuối cùng, chàng sinh viên đã thành công với 3 chậu cây đầu tiên của mình.

Nhờ được mẹ chỉ dẫn và tìm tòi học hỏi thêm, Nhân đã có được thành quả như mong muốn.
Nhờ được mẹ chỉ dẫn và tìm tòi học hỏi thêm, Nhân đã có được thành quả như mong muốn.

"Sáng mình dậy sớm ra tưới cây, pha thêm ly cafe ngồi nhâm nhi. Đôi lúc, mình có cảm giác như già đi chục tuổi vậy, thấy mình chững chạc hơn hẳn. Nhưng mình thích vậy, thấy mấy cái cây mình trồng nó lớn rồi có hoa, hoa từ búp nhỏ nở bung ra thích kinh khủng", cậu bạn tâm sự.

Với Nhân, dịch bệnh là điều không ai mong muốn nhưng khi sự việc đã xảy ra, mỗi người không nên bi quan quá mà điều cần thiết là vẫn giữ được tinh thần lạc quan, vui vẻ trong bất kỳ hoàn cảnh nào. Đây là cơ hội để chúng ta có thời gian cho bản thân, thực hiện những điều mới mẻ và thú vị mà ngày thường không để ý.