Là một ngôi trường có bảng vàng thành tích thuộc tốp dẫn đầu xứ Thanh, có thể sánh vai với nhiều ngôi trường chất lượng cao trên toàn quốc. Nhưng đằng sau những thành tích rất đáng nể, nơi đây còn lưu giữ nhiều câu chuyện đẹp về tình thầy trò, về những nghĩa cử ấm áp để rồi khi đã đặt chân đến, bạn sẽ mong được trở lại, mong được gắn bó như trở về với ngôi nhà yêu dấu của mình.

Trường THCS Trần Mai Ninh, ngôi trường đẹp mãi tên một nhà thơ, nhà báo – Liệt sĩ đầu tiên của xứ Thanh - Liệt sĩ Trần Mai Ninh!

Nơi thắp lên nhiều ngôi sao lấp lánh

Tiền thân là trường Năng khiếu TP. Thanh Hóa, từ ngày thành lập vào tháng 10/1994 đến nay trường là nơi đón nhận nhiều thế hệ giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh về tụ hội để từ đây chắp cánh cho nhiều lứa học bay cao, bay xa trên bầu trời mơ ước của mình.

Ở nơi thắp sáng những ước mơ 1

Đôi bạn cùng lớp 8D: Lê Linh Chi (bên phải) và Trịnh Thị Giang: Học giỏi và thích điệu cũng là phong cách của chúng mình nhé!

Với đội ngũ 100% giáo viên dạy giỏi cấp thành phố và 50% giáo viên giỏi cấp tỉnh, nhiều lần được nhận Huân chương Lao động của Chủ tịch Nước, Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, hằng năm trường có hàng trăm học sinh đạt danh hiệu học sinh giỏi cấp tỉnh, hàng chục bạn giành giải thưởng từ các cuộc thi cấp quốc gia.

Trường THCS Trần Mai Ninh cũng là cái nôi tạo nguồn học sinh giỏi cho trường THPT Chuyên Lam Sơn. Hai học sinh của trường đã đậu Chuyên Lam Sơn đi thi quốc tế đoạt giải và anh Hoàng Đức Ý – Huy chương Vàng Toán Quốc tế năm 2008 cũng từng là học sinh lớp thầy Viên dạy Toán của trường.

Những sẻ chia ấm áp

Nhiều người cho rằng, đa số học sinh trường THCS Trần Mai Ninh học giỏi lại là con nhà “có điều kiện” nên thường “sang chảnh”! Nhưng cách dạy và rèn học sinh của thầy cô nhà trường lại cho chúng ta bài học sâu sắc theo một cách nhìn khác.

Thầy Hiệu trưởng Hoàng Văn Viên là một người thầy gắn bó với ngôi trường này gần 40 năm tuổi nghề từ khi đảm nhiệm vai trò của một giáo viên chuyên Toán. Mấy chục năm làm Chủ tịch Công đoàn và làm Hiệu phó rồi trở thành Hiệu trưởng đủ để thầy gắn bó với ngôi trường, yêu thương đồng nghiệp, học trò của mình như yêu thương người thân dưới ngôi nhà thứ hai cuộc đời mình.

Ở nơi thắp sáng những ước mơ 2

Thầy Hiệu trưởng Hoàng Văn Viên giản dị, đầy nhiệt huyết luôn gần gũi trong trái tim học trò.

Là người giản dị, thầy gương mẫu dạy học trò giản dị, biết trọng lịch sử, biết ghi nhớ và tiếp nối truyền thống để tôn vinh danh hiệu người liệt sĩ mà ngôi trường đã vinh dự mang tên.

Đặc biệt, mỗi năm phụ huynh và học sinh các lớp tổ chức làm từ thiện cho học sinh các trường học ở vùng sâu, xa của tỉnh; quỹ do nhà trường phát động thường lên tới khoảng 200 triệu đồng/năm để làm thiện nguyện, chia sẻ khó khăn với các trường nghèo trong tỉnh. Ngoài ra còn các hoạt động ủng hộ người khuyết tật trong tỉnh khoảng 30 triệu đồng…

“Duyên đặc biệt” với báo Đội!

Liệt sĩ Trần Mai Ninh tên thật là Nguyễn Thường Khanh. Khi ông hy sinh, gia đình không nhận được tin và càng không biết người thân của mình với bút danh Trần Mai Ninh là một thi sĩ, một nhà báo có nhiều cống hiến cho cách mạng với những tháng ngày hoạt động đầy sôi nổi.

Năm 1999, khi mới nhận được giấy báo tử và tin chính xác về Liệt sĩ Trần Mai Ninh, thân nhân của gia đình liệt sĩ cũng được biết tại thành phố Thanh Hóa, có một ngôi trường mang tên người em mình qua bài báo đăng trên tập san Hoa Học Trò –phụ san của Báo Thiếu niên Tiền phong.

Kể từ ấy, hành trình tìm về ngôi trường của gia đình và sự gắn bó giữa báo Đội với ngôi trường mang tên Liệt sĩ Trần Mai Ninh cũng càng gắn bó thân thiết hơn. Trường đã nhiều năm nhận Cờ thi đua, Bằng khen của T.Ư Đoàn, Giấy khen của Báo TNTP về “Phong trào đọc và làm theo báo Đội”.

Ở nơi thắp sáng những ước mơ 3

Một tiết mục văn nghệ đậm chất dân ca xứ Thanh được dàn dựng chào đón Cuộc thi Viết thư Quốc tế UPU lần thứ 46 tới trường mình đấy!

Thầy Hoàng Văn Viên thường nói với đồng nghiệp và học trò của mình: “Tất cả hồn thơ, hồn cách mạng, khí phách của nhà thơ Trần Mai Ninh đã thổi hồn, đã tiếp lửa cho trái tim thầy thêm nhiệt huyết, yêu thương để thầy ngày càng gắn bó và hoàn thành công việc tốt đẹp như sứ mệnh mình được lựa chọn và giao phó”.

Ở nơi thắp sáng những ước mơ 4

Cô Tổng phụ trách Đào Thị Huyền và “những ngôi sao lấp lánh” trong đội tuyển học sinh giỏi.

Còn học trò Trần Mai Ninh chúng mình thì luôn tự hứa sẽ học hành và rèn luyện tốt, xứng đáng viết tiếp trang khát vọng của người liệt sĩ năm xưa và cùng nhau thắp sáng lên những ước mơ của ngày hôm nay. Chúng mình hật tự hào được học dưới mái trường này!

Bảo Lâm