Nhờ thiết bị điện tử cảm biến được đặt trong thân của con búp bê sẽ giúp phát ra những tiếng nói mỗi khi có ai chạm vào những bộ phận "cấm". Đây được coi là một thứ đồ chơi giúp chống lạm dụng tình dục đầu tiên trên thế giới, nó có thể nâng cao nhận thức của trẻ em và giúp chúng không im lặng trước vấn nạn này.

Paraguay phát minh búp bê chống lạm dụng tình dục cho trẻ em 1

Trẻ em Paraguay được tiếp xúc với búp bê như cách học gián tiếp về bảo vệ mình trước nạn xâm hại. (Ảnh AP).

Cô giáo Ana Noguera, trường tiểu học Mauricio Cardozo Ocampos (thành phố Luque, Paraguay) đã cho các học sinh của mình làm quen với những con búp bê thông minh này. Cô cảm thấy mình cần phải làm điều gì đó ngay lập tức trước khi có những trường hợp xấu xảy ra với các học sinh của mình.

Kể từ tháng 8 năm 2016, Bộ Giáo dục và Văn hóa Paraguay đã tiến hành phân phối 500 búp bê chống lạm dụng tình dục cho các trường công và trung tâm giáo dục.

Theo Bộ Y tế Paraguay, nước này mỗi ngày có hai trẻ em dưới 14 tuổi sinh con ngoài ý muốn. Bằng chiến dịch đưa búp bê chống lạm dụng tình dục vào các nhà trường, chính phủ Paraguay đang từng bước thực hiện việc nâng cao nhận thức cho học sinh về vấn đề giới tính.

Đại diện những người sáng chế cho rằng: "Búp bê chống lạm dụng tình dục là phát minh độc quyền của đất nước Paraguay. Đây là món đồ chơi rất dễ thương có thể gây thiện cảm với mọi trẻ em".

Đặc biệt ở đất nước Paraguay, vấn đề tình dục tuyệt nhiên không được nhắc tới ở mọi phương diện và kể cả trường học. Vì thế trẻ em không có cơ hội được nhận thức sớm và rõ ràng về lạm dụng tình dục. Chính những con búp bê thông minh này có thể chơi đùa và dạy cách bảo vệ bản thân trước những tên "yêu râu xanh".

Chi Đặng (Dịch)

Nguồn: Kamilialahrichi - AP