Anh chàng sinh viên đặc biệt

Etienne Mahler (tên tiếng việt là Minh) du học sinh người Đức tại khoa Việt Nam học và Tiếng Việt, trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc Gia Hà Nội.

Là một chàng trai sinh ra và lớn lên tại Đức, tuy nhiên sau chuyến đi tới Việt Nam trong hoạt động trao đổi sinh viên, Etienne Mahler đã có niềm đam mê và yêu mến đối với đất nước, con người Việt Nam. Ngay sau đó, Etienne Mahler đã quyết tâm ở lại Việt Nam theo học và đến nay cũng hơn 7 năm gắn bó.

Phải lòng Việt Nam, chàng du học sinh Đức “ẵm” 10 điểm khóa luận dài 700 trang bằng tiếng Việt - Ảnh 1
Etienne Mahler (tên tiếng Việt là Minh)

Ấn tượng đặc biệt về anh chàng sinh viên người Đức này là khóa luận dài hơn 700 trang và hành trình gian truân khi làm khóa luận tốt nghiệp. Khi bắt đầu làm khóa luận, Etienne Mahler đã chọn đề tài "Khó khăn của Chính phủ Việt Nam trong phòng chống dịch Covid-19" nhưng điều may mắn của Việt Nam là đã kiểm soát dịch bệnh rất tốt, có sự chung sức đồng lòng của toàn dân, toàn chính phủ.

Khi đó, Etienne Mahler đã làm được một nửa khóa luận. Nhưng Etienne Mahler hiểu rằng bản chất của nghiên cứu là tìm ra cái mới chứ không phải là nghiên cứu vấn đề đã có kết quả. Vì vậy, toàn bộ quá trình nghiên cứu trước đó của Etienne Mahler đều phải dừng lại.

Nhờ sự chăm chỉ và khả năng tư duy logic cao, Etienne Mahler đã có một quyết định táo bạo chuyển hướng thay đổi đề tài nghiên cứu của khóa luận với đề tài: "Giáo dục kỹ thuật tại Trường Đại học Xã hội và Nhân văn - Đại học Quốc gia Hà Nội (USSH-VNU): Hiện trạng, kỳ vọng và định hướng phát triển".

Phải lòng Việt Nam, chàng du học sinh Đức “ẵm” 10 điểm khóa luận dài 700 trang bằng tiếng Việt - Ảnh 2
Etienne Mahler chụp ảnh với GS.TS Phạm Quang Minh nguyên Hiệu trưởng Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn - ĐHQGHN.

Kết quả khóa luận hơn 700 trang, gồm hơn 125 trang nội dung và 600 trang phụ lục bằng tiếng Việt, của anh được đánh giá vượt trội, công phu, có tính thực tiễn và vượt quá sức làm việc của một sinh viên nước ngoài. Anh chàng nhận điểm 10 cho những nỗ lực học tập và nghiên cứu.

Với tố chất thông minh và có nền tảng Triết học từ nước Đức cùng với quyết tâm cao, Etienne Mahler đã làm khóa luận xuất sắc chinh phục được cả bốn thầy cô trong hội đồng chấm khóa luận với bốn điểm 10 tuyệt đối.

Phải lòng Việt Nam, chàng du học sinh Đức “ẵm” 10 điểm khóa luận dài 700 trang bằng tiếng Việt - Ảnh 6
Etienne Mahler trong dịp lễ của trường.

Thời gian học tại Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Etienne là gương mặt nổi bật trong nhiều hoạt động. Anh đoạt giải nhất nghiên cứu khoa học dành cho sinh viên cấp khoa và cấp trường; năm 2018 giành giải nhì cấp Đại học Quốc gia Hà Nội.

Phải lòng Việt Nam, chàng du học sinh Đức “ẵm” 10 điểm khóa luận dài 700 trang bằng tiếng Việt - Ảnh 4
Etienne Mahler - nhận giấy khen giải Nhất nghiên cứu khoa học sinh viên năm học 2017 - 2018.

Mỗi ngày Etienne dành ít nhất hai tiếng để viết và đọc tài liệu. Hôm nào nhiều năng lượng và có thời gian, anh bạn viết liên tục. Trong khoảng 2 tháng, Etienne hoàn thành khóa luận 4 chương. Viết xong, anh được hai người bạn Việt Nam giúp sửa chính tả. Trước khi nộp, anh nhờ cô giáo hướng dẫn đọc góp ý. "Cô bảo cách viết của mình không sai nhưng hơi kỳ lạ, giống cách viết của phương Tây. Cô hỏi có muốn sửa không nhưng mình xin giữ lại", Etienne kể.

Tiếp tục học lên thạc sĩ, tiến sĩ tại Việt Nam

“Do trước kia mình đã từng học tiếng Trung Quốc và quen việc sử dụng các dấu nên mình cũng dễ dàng tự tin giao tiếp và sử dụng tiếng Việt một cách thành thạo. Không những vậy, mình còn có thể nghiên cứu các chuyên đề bằng tiếng Việt, đó là điều mà trước đây mình chưa từng nghĩ tới.

Tuy nhiên với Tiếng Việt, điều khó nhất đối với mình là cách phát âm các dấu. Trong tiếng Đức không có dấu và ngữ pháp tiếng Đức cũng khá là linh hoạt, ngữ pháp tiếng Việt lại phức tạp hơn. Khi đó mình mới hiểu "câu nói đùa" của người Việt Nam là: "Phong ba bão táp không bằng ngữ pháp Việt Nam", anh chàng sinh viên người Đức chia sẻ

Phải lòng Việt Nam, chàng du học sinh Đức “ẵm” 10 điểm khóa luận dài 700 trang bằng tiếng Việt - Ảnh 5
Etienne Mahler và các bạn chụp ảnh với TS. Trần Bách Hiếu trong buổi học môn Tư tưởng Hồ Chí Minh.

Etienne Mahler được bạn bè nhận xét là một người rất thân thiện. Với vai trò là một lớp trưởng Etienne Mahler luôn có trách nhiệm với các bạn sinh viên nước ngoài. Etienne Mahler có thể sử dụng thành thạo các ngoại ngữ như tiếng Anh, tiếng Việt hay tiếng Trung Quốc (giao tiếp). Do vậy, Etienne Mahler đã có thể gắn kết mọi người đến gần nhau hơn.

Etienne tâm đắc với đề tài nghiên cứu và vui vì được đánh giá cao, tuy nhiên với anh quan trọng hơn cả là nó có ích, mang tính ứng dụng. "Điểm 10 đã chứng minh đề tài tôi nghiên cứu có thể sử dụng trong thực tế", anh bạn nói, dự định sau khi tốt nghiệp sẽ tìm việc trong lĩnh vực báo chí và học lên thạc sĩ. Hiện, anh là biên tập viên, phiên dịch cho vài tờ báo, tạp chí khoa học ở Hà Nội.