Phải "xuất phát trễ" vì dịch bệnh, những chiến binh 2k3 có thiệt thòi gì?

Thu Trà
Giã từ thời học sinh, chuẩn bị khoác lên mình tấm áo tân sinh viên, nhiều bạn sẽ tiếp tục con đường học tập tại các ngôi trường đại học. Nhưng khác với mọi năm các tân sinh viên của chúng ta khả năng cao là phải nhập học trễ hơn so với thường lệ. Liệu điều này có khó khăn và cản trở gì tới các teen 2k3 không?

Thời gian nhập học gấp gáp

Với lượng thời gian ngắn ngủi, áp lực này đã đè nặng lên cả sinh viên và nhà trường, phải làm sao để không mất đi nhiều quyền lợi của các bạn dù xuất phát trễ hơn. Thủ tục, giấy tờ thì rất nhiều nhưng buộc các bạn phải chuẩn bị kỹ lưỡng và nhanh chóng.

Vừa nhận thông báo trúng tuyển thì đã nhanh tay, nhanh chân chuẩn bị hành lý, chưa kịp quen với nơi ở mới, làm quen bạn cùng phòng đã lập tức bắt đầu buổi học đầu tiên. 

Phải
Ảnh minh họa

Chạy đua với chương trình học tập

Đây là việc tất yếu xảy ra vì không còn khoảng thời gian trống nào để bù đắp lại thời gian giãn cách. Nhà trường phải tăng cường độ giảng dạy và thời gian lên lớp của sinh viên mới có thể đuổi kịp chương trình. Vì là sinh viên mới nên nhà trường không cách nào dạy trực tuyến hay có một kế hoạch nào khác dự bị cho trường hợp này. 

Một thử thách đặt ra cho các sinh viên 2k3 khi mà mới bước vào trường đại học, chưa kịp quen với môi trường học tập mới đã phải chạy nước rút như thế. Những kiến thức, cách giảng dạy, bạn bè đều hoàn toàn mới có lẽ nhiều bạn sẽ choáng ngợp hay đôi chút ngạc nhiên về sự mới mẻ này.

Phải
Ảnh minh họa

Chưa đủ thời gian làm quen với môi trường mới

Tập làm quen với thứ gì đó thì đương nhiên sau này khi đủ thời gian gắn bó các bạn sẽ cảm thấy thân thuộc. Tuy nhiên vấn đề ở đây là sự thay đổi quá nhanh khi chúng ta không đủ thời gian chuẩn bị, tìm hiểu về trường, lớp, nơi ở... bước đầu sẽ gây đôi chút khó khăn cho các tân sinh viên.

Có những trường hợp phải nhập học ngay trong vài ngày sau khi biết kết quả trúng tuyển và rồi loay hoay chọn lựa nơi ở. Không biết khu mình ở như thế nào vì không đủ thời gian để tìm hiểu, các phương tiện đi lại, đường xá thì vẫn chưa rành mạch cũng khiến nhiều bạn hoang mang khi lần đầu xa nhà. 

Phải
Nhiều bạn thường cảm thấy khó khăn trong việc làm quen và kết bạn mới (Ảnh minh họa)

Nhiều bạn khi bước vào trường vẫn không biết mình ở khoa nào, trường có bao nhiêu tòa hay bao nhiêu câu lạc bộ. Bắt đầu chênh vênh khi thấy bạn bè apply hết câu lạc bộ đến đoàn, hội khác. Các bạn mình đã làm quen từ trước qua group lớp từ mạng xã hội còn mình vẫn chưa biết gì, chưa có kỹ năng gì để hòa nhập vào môi trường năng động này.

Đây là một thử thách cũng có thể nói là một thiệt thòi cho các bạn nhưng đừng vì thế mà bi quan. Các bạn vẫn có thể biến thời gian chờ đợi này trở thành động lực cho bản thân, có thể học thêm ngôn ngữ mới, học thêm kỹ năng giao tiếp, thuyết trình, thiết kế,... Học tốt được các điều này chắc chắn nó sẽ trở thành một lợi thế của các bạn khi trở thành sinh viên đại học.

 

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Phải "xuất phát trễ" vì dịch bệnh, những chiến binh 2k3 có thiệt thòi gì? tại chuyên mục Confession của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Confession khác