Vì sao đom đóm có thể phát sáng

Các nhà khao học đã chỉ ra rằng đom đóm phát sáng vì chúng tạo ra phản ứng sinh hóa. Ở phần bụng dưới của đom đóm có chất hóa học gọi là luciferin, enzyme luciferase. Khi oxi vào bụng dưới của chúng qua các ống khí quản, chúng sẽ phản ứng với luciferin cùng sự hiện diện của enzyme luciferase. Phản ứng này tạo ra ánh sáng.

Quá trình sản xuất và phát sáng ánh sáng của sinh vật sống gọi là phát quang sinh học. Phát quang sinh học là ánh sáng lạnh, điều này có nghĩa là ánh sáng được sản sinh tạo ra rất ít nhiệt. Do đó nó tránh cho phần bụng của đom đóm quá nóng.

Không có chiếc bóng đèn nào trong bụng của đom đóm đâu các bạn nhé! 
Không có chiếc bóng đèn nào trong bụng của đom đóm đâu các bạn nhé! 

Tuy nhiên có một sự thật thú vị, không chỉ có đom đóm trưởng thành mà cả trứng và ấu trùng của chúng đều có khả năng phát quang sinh học. Wow thật kì diệu phải không các bạn. 

Bạn có tò mò về thức ăn hàng ngày của đom đóm không? 

Đom đóm trưởng thành thường thay đổi thức ăn của mình. Một số ăn thịt, một số ăn phấn hoặc mật hoa thực vật.

Vậy đom đóm sống được bao lâu? 

Đom đóm chỉ sống vài tuần khi trưởng thành. Nhưng, chiếm mỗi giai đoạn phát triển từ trứng đến trưởng thành, đom đóm thường sống khoảng một năm. Trong suốt thời gian đó, chúng chỉ có khả năng bay và đẻ trứng trong khoảng hai tháng.

Bạn đã biết thêm một sự thật kỳ diệu về loài đom đóm rồi đấy. 
Bạn đã biết thêm một sự thật kỳ diệu về loài đom đóm rồi đấy. 

Với khoảng 2.000 loài đom đóm trên toàn thế giới, một cách tự nhiên, sẽ có một số thay đổi trong tuổi thọ của chúng. Một số loài có thể ở trong giai đoạn ấu trùng đến hai năm và sự phát quang của chúng giữ cho chúng an toàn trong thời gian đó.

Thực tế cơ chế phát sáng của đom đóm có xuất hiện ở những loài vật khác như sứa biển, các nhà khoa học nhận định rằng hầu như tất cả sinh vật sống đều có thể phát ra một luồng ánh sáng cực kỳ yếu ớt, thậm chí cả con người cũng có khả năng này. Đây là kết quả của các phản ứng sinh hóa.