Mỗi khi cảm thấy mắt khó chịu, chúng ta thường nghỉ ngơi để lấy lại sức khoẻ cho đôi mắt mà bỏ qua những dấu hiệu của nhiều bệnh trên cơ thể.

Đốm trắng trên giác mạc của mắt

Đây là một hiện tượng khá phổ biến đối với những người hay đeo kính áp tròng. Tuy nhiên, đây cũng có thể là dấu hiệu của bệnh nhiễm trùng giác mạc. Những người hay đeo kính áp tròng lâu hoặc đeo kính đã hết hạn sử dụng dễ mắc bệnh nhiễm trùng giác mạc. 

Vòng tròn trắng quanh mống mắt

Thường thì hầu hết đó là một dấu hiệu của sự lão hóa và bạn không cần quá lo lắng. Tuy nhiên, ở độ tuổi nghỉ hưu, vòng tròn trắng quanh mống mắt biểu thị nồng độ cholesterol và triglyceride trong cơ thể cao, dễ bị nhồi máu cơ tim hoặc đột quỵ

Mắt đỏ

Nguyên nhân của đôi mắt đỏ có thể do thiếu ngủ, làm việc trên máy tính lâu, hoặc tiếp xúc trực tiếp với gió, ánh mặt trời. Nếu đau mắt đỏ mà không do những nguyên nhân trên thì đó là dấu hiệu của bệnh tăng nhãn áp (glaucoma), áp suất nội sọ cao và bệnh tiểu đường. 

Mắt khô

Mắt khô thường gây khó chịu và ngứa, khiến nhiều người phải dụi mắt. Điều này dễ dẫn đến việc sụp mí, tăng nếp nhăn,... và làm mắt càng khô hơn. Theo các chuyên gia, nguyên nhân dẫn đến mắt khô có thể là do dị ứng theo mùa. Tuy nhiên, nếu khô quá mức, nhạy cảm với ánh sáng thì có thể là dấu hiệu của hội chứng Sjogren, đây là hội chứng rối loạn hệ thống miễn dịch hiếm có. 

Đốm không màu ở phía trước của mắt

Những đốm này có thể nhìn thấy khi ta nhìn vào bầu trời, nền tuyết,... Đây là có thể là dấu hiệu của việc rách và bong võng mạc.

Mắt sưng đỏ

Đây là một hệ quả của sự mệt mỏi và thiếu ngủ và thường nhầm lẫn với dấu hiệu của nhiễm trùng mắt. Triệu chứng như vậy có thể do bạn dùng quá nhiều thuốc nhỏ mắt.

Đốm vàng gần mống mắt

Đây là một dấu hiệu của sự lão hóa của kết mạc, và nó được tìm thấy ở người già. Bên cạnh đó, sự phát triển của căn bệnh này được gây ra bởi tia UV, vì vậy, hầu hết dấu hiệu này xuất hiện ở những người hay làm việc lâu dưới ánh nắng mặt trời. Lâu ngày, đốm vàng này sẽ gây ảnh hưởng đến tầm nhìn.

Tự dưng chảy nước mắt

Tự dưng chảy nước mắt có thể là một dấu hiệu của một bệnh khô mắt. Hiện tượng này phổ biến ở những người hay ngồi trước máy tính hoặc xem TV một thời gian dài. Vì vậy, nhiều người sẽ cugn cấp độ ẩm cho mắt bằng cách sử dụng thuốc nhỏ mắt. 

Tuy nhiên, đây cũng là dấu hiệu bị liệt các dây thần kinh hoặc bị nhiễm virus.

Chấm đen nhỏ tạo hình gợn sóng

Những triệu chứng này cho thấy việc tuần hoàn não kém. Tuy nhiên, nếu vệc này xảy ra theo một quy luật thì đây là dấu hiệu đục thủy tinh thể. Đây được coi là một hiện tượng lão hoá tự nhiên của cơ thể. Nhưng, những người bị rối loạn chuyển hoá như đái tháo đường, rối loạn mạch máu cũng dễ mắc bệnh này. 

Hình ảnh bị biến mất trong khu vực mắt có thể thấy

Nếu bất cứ lúc nào bạn nhận thấy một hình ảnh biến mất khỏi một số khu vực mà mắt có thể thấy thì đây là một dấu hiệu của một cơn đau nửa đầu. Hiện tượng này do rối loạn tuần hoàn não và hoàn toàn vô hại. 

Nhìn mờ

Cận thị không phải là lý do duy nhất cho mờ mắt, nó có thể là một dấu hiệu của bệnh tiểu đường. Nếu, ngoài mờ tầm nhìn, nếu bạn thấy chói mắt và chỉ thấy quầng sáng thì đó là dấu hiệu của bệnh đục thuỷ tinh thể.

Lòng trắng ở mắt màu vàng

Đây có thể là dấu hiệu của việc giảm chức năng gan, mật. 

Theo: Gia đình Việt Nam