Phát minh mới: Quần áo có thể tự vá chỗ rách

Lê Nam
Nghiên cứu đầy tính ứng dụng này do tạp chí ACS Applied Materials & Interfaces công bố.

Các nhà nghiên cứu từ Đại học Pennsylvania đã chế biến một hỗn hợp nấm men và vi khuẩn dùng để vá các vết rách xước trên các bộ đồ bảo hộ làm việc trong môi trường nguy hiểm. Nghiên cứu do tạp chí ACS Applied Materials & Interfaces công bố.

Miếng vải có thể tự vá lại với nhau.

Các vật liệu may trang phục mặc nhiều lần được nhúng một số dung dịch tạo thành các lớp polyelectrolyte — chất gồm các nhựa có điện tích âm và dương.

Thành phần chế phẩm cũng bao gồm các hỗn hợp có trong nấm men và vi khuẩn. Chúng trung hòa các chất độc hại thâm nhập bộ đồ bảo hộ lao động bị hư hại.

Công tác thử nghiệm đã chỉ ra rằng các mảnh rách xước tự gắn kết lại. Polyelectrolyte có tính chất tương tự như các protein được tìm thấy trong răng mực.

Video quần áo rách có thể tự vá.

Theo Sputniknews

 

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Phát minh mới: Quần áo có thể tự vá chỗ rách tại chuyên mục Sành của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Sành khác

Apple làm mới Siri sau nhiều năm chậm chân trong cuộc đua AI

Tại Hội nghị các nhà phát triển toàn cầu WWDC 2026, Apple đã giới thiệu phiên bản Siri hoàn toàn mới với nhiều tính năng AI hiện đại. Trợ lý ảo này được nâng cấp theo hướng thông minh hơn, hiểu ngữ cảnh tốt hơn và có khả năng hỗ trợ người dùng thực hiện nhiều tác vụ phức tạp ngay trên thiết bị.