Khoảng đầu năm 2017, YouTube từng bị người dùng phê phán khi liên tục cho phép hiển thị các video người lớn mặc đồ Elsa, Spider Man, Bat Man ăn mặc phản cảm và diễn xuất các nội dung dán nhãn 18+. Nhưng sang năm nay, loại video này lại biến tướng thành dạng phim hoạt hình với nội dung nguy hiểm, tiêu cực, lệch lạc và vẫn dành cho trẻ em.

Thay vì người thật thì phim hoạt hình "đen" hiện nay sử dụng chính nhân vật hoạt hình

Thoạt nhìn thì chúng chỉ là loại phim hoạt hình trong sáng với các hình tượng nổi tiếng như Peppa Pig, Elsa, Spider Man nhưng nội dung lại biến tướng hoàn toàn. Thay vì các câu thoại và hành động đáng yêu thì những nhân vật này lại mang đậm tính bạo lực (sử dụng súng đạn, đánh nhau), thường xuyên trong tình trạng đẫm máu (rạch tay, giết người, tự tử) và thậm chí là hướng dẫn thực hiện những trò chơi nguy hiểm tới tính mạng.

Lợn Peppa đáng yêu gắn liền với các cảnh đâm chém máu me

Các đối tượng xấu lợi dụng sự ngây thơ của trẻ em và sự quản lý lơi lỏng của người lớn để dễ dàng câu view với quy mô khổng lồ. Sau khi bị người dùng phát hiện và báo cáo với YouTube, kết quả tìm kiếm của loại video này đã giảm xuống đáng kể nhưng không có gì đảm bảo chúng sẽ không tiếp tục xuất hiện.

Một người dùng Việt Nam chia sẻ: "Có nhân vật Peppa Pig yêu thích cầm dao đâm ba mình và tự rạch mặt. Những chương trình nhân vật như Elsa, Spiderman, Paw Patrol, Micky Mouse đều bị cả. Hoặc có clip dạy trẻ nhỏ tự bật gas khi cả nhà bố mẹ đi ngủ, và kết quả là có trẻ đã bị bỏng nặng khi gas phát nổ....".

Số lượng phim hoạt hình “đen” hiện vẫn còn được lưu trữ trên YouTube và đội ngũ vận hành vẫn chưa tìm ra cách để “diệt tận gốc rễ”. Vì vậy, các gia đình cần phải thắt chặt thời gian quản lý, tìm hiểu xem trẻ nhỏ đang yêu thích thứ gì, đồng thời nâng cao thói quen “lọc” video trên mạng xã hội cho trẻ em.