Hà Nội thời điểm này có lẽ là đẹp và quyến rũ nhất trong năm. Trên nhiều tuyến phố, các hàng cây đang khoác lên mình những "chiếc áo vàng, áo đỏ" vô cùng rực rỡ. Tất cả những điều đó đã tạo nên một bức tranh sinh động đầy màu sắc.

Những ngày đầu xuân, thời tiết sương mù đan xen vào đó là những sắc vàng của cây vàng mang đến một khung cảnh lãng mạn chẳng khác nào khung cảnh ở trời Âu. Dưới các tán cây trên đường Bưởi, Trần Nhật Duật, Kim Mã, Liễu Giai,... những ngày này, lá vàng rụng đầy góc phố, vỉa hè. Khung cảnh này khiến ai đi qua cũng muốn dừng lại để chụp một bức ảnh lưu giữ lại khoảnh khắc hiếm có trong thời điểm giao mùa.

Phố phường Hà Nội mùa cây 'thay áo mới', đẹp đến độ cứ ngỡ đang ở trời u - Ảnh 7
Phố phường Hà Nội mùa cây 'thay áo mới', đẹp đến độ cứ ngỡ đang ở trời u - Ảnh 10
Phố phường Hà Nội mùa cây 'thay áo mới', đẹp đến độ cứ ngỡ đang ở trời u - Ảnh 12

Lá bàng đồng loạt rụng trong một ngày trời âm u, nhiều mây làm cho nhiều góc phố Hà Nội bỗng bừng sáng, trở nên rực rỡ và ấm áp. Loại bàng lá nhỏ này mới được trồng ở nước ta cách đây không lâu. Nó còn có tên gọi khác là bàng Đài Loan, chiều cao vút ngọn 6 - 8m và có thể cao từ 5 - 20m. Bàng lá nhỏ hiện đã được trồng thay thế hàng cây lá phong ở đường Trần Duy Hưng, Nguyễn Chí Thanh do không hợp khí hậu.

Phố phường Hà Nội mùa cây 'thay áo mới', đẹp đến độ cứ ngỡ đang ở trời u - Ảnh 11
Phố phường Hà Nội mùa cây 'thay áo mới', đẹp đến độ cứ ngỡ đang ở trời u - Ảnh 8
Phố phường Hà Nội mùa cây 'thay áo mới', đẹp đến độ cứ ngỡ đang ở trời u - Ảnh 5
Phố phường Hà Nội mùa cây 'thay áo mới', đẹp đến độ cứ ngỡ đang ở trời u - Ảnh 1
Phố phường Hà Nội mùa cây 'thay áo mới', đẹp đến độ cứ ngỡ đang ở trời u - Ảnh 4

Cây có tán lá đẹp và nhỏ gọn, các cành ngắn mọc theo hướng chếch lên trên tạo thành vòm tán vừa phải. Đặc biệt không tốn nhiều diện tích nên rất phù hợp để trồng trong điều kiện không gian nhỏ hẹp. Do bàng Đài Loan có lá nhỏ, quả nhỏ nên khi rụng sẽ ít làm ảnh hưởng tới môi trường hơn cây bàng ta. Vào mùa bàng rụng lá, mỗi cây đều trở nên rực rỡ, sáng bừng dù có đang ở trong khung cảnh mù mịt, xám lạnh.

Phố phường Hà Nội mùa cây 'thay áo mới', đẹp đến độ cứ ngỡ đang ở trời u - Ảnh 9
Phố phường Hà Nội mùa cây 'thay áo mới', đẹp đến độ cứ ngỡ đang ở trời u - Ảnh 6
Phố phường Hà Nội mùa cây 'thay áo mới', đẹp đến độ cứ ngỡ đang ở trời u - Ảnh 2
Phố phường Hà Nội mùa cây 'thay áo mới', đẹp đến độ cứ ngỡ đang ở trời u - Ảnh 3

Không chỉ đẹp, sức sống dẻo dai mà bàng lá nhỏ còn giúp làm cho không gian thêm mát mẻ, lọc không khí độc hại trả lại cho chúng ta một bầu không khí trong lành. Một ưu điểm tuyệt vời nữa đến từ loài cây này là nhờ dáng thẳng đứng nên hạn chế được việc đổ gãy do mưa bão. Cây đặc biệt phù hợp với khí hậu nhiệt đới nên rất thích hợp với thời tiết ở Việt Nam.

(Nguồn ảnh: Zing)