Diễn ra trong điều kiện dịch bệnh Covid-19 phức tạp cộng thêm thời tiết mưa bão bất thường, kỳ thi vào lớp 10 THPT công lập năm học 2021-2022 của thành phố Hà Nội có thể xem là 1 kỳ thi đặc biệt, được cả hệ thống chính trị và từng người dân quan tâm theo dõi. Nhìn lại những ngày trước và trong kỳ thi, mỗi hoạt động ở từng điểm thi được lãnh đạo thành phố cập nhật sát sao, chỉ đạo kịp thời. Toàn thành phố, từ các cấp chính quyền đến các địa phương đã thực sự kích hoạt nhiều giải pháp và ứng phó linh hoạt để góp phần làm nên một kỳ thi thành công trọn vẹn. Cùng nhìn lại hành trình đáng nhớ của kỳ thi đặc biệt nhé! 

Theo yêu cầu của Ban chỉ đạo thi, mỗi điểm thi đều bố trí tối thiểu mỗi điểm thi ít nhất 2 cán bộ y tế bảo đảm có mặt trong suốt thời gian diễn ra kỳ thi để thực hiện nhiệm vụ và xử lý các tình huống phát sinh. Trước đó, các điểm thi đều tổ chức vệ sinh, khử khuẩn.

Các điểm thi đều xây dựng phương án xử lý tình huống, chuẩn bị đầy đủ vật tư, cơ số thuốc, trang thiết bị thiết yếu, chuẩn bị tối thiểu 1 phòng thi dự phòng, 1 phòng cách ly khi phát hiện thí sinh hoặc cán bộ, giáo viên, nhân viên làm nhiệm vụ tại điểm thi có biểu hiện sốt, ho, khó thở và những bất thường khác.

Thí sinh được đảm bảo khoảng cách tiếp xúc
Thí sinh được đảm bảo khoảng cách tiếp xúc

Ngoài ra, các trường cũng chuẩn bị nơi rửa tay, nước sạch, xà phòng, khăn giấy sạch, nhiệt kế điện tử đo thân nhiệt, khẩu trang, dung dịch sát khuẩn; bố trí thùng rác có nắp lật để ở những nơi dễ tiếp cận, trong nhà vệ sinh, nơi rửa tay. Trong trường hợp ở vị trí không bố trí được nguồn nước thì có thể sử dụng dung dịch sát khuẩn tay nhanh có nồng độ cồn tối thiểu 60%.

Sát khuẩn tay bằng cồn.
Sát khuẩn tay bằng cồn.
Đo thân nhiệt trước khi vào phòng thi.      Thí sinh luôn đeo khẩu trang kể cả khi làm bài thi
Đo thân nhiệt trước khi vào phòng thi.
wc_4_2dep
Thí sinh luôn đeo khẩu trang kể cả khi làm bài thi

Trong quá trình thi, phòng thi được yêu cầu mở cửa sổ thông thoáng, không sử dụng điều hòa, đánh dấu vị trí đứng của thí sinh và cán bộ coi thi bảo đảm khoảng cách để làm thủ tục vào phòng thi.

Bên trong phòng thi, các thí sinh được bố trí chỗ ngồi theo sơ đồ so le, thí sinh ngồi dự thi ở các vị trí phía đầu bàn đảm bảo giãn khoảng cách an toàn giữa các thí sinh trong phòng thi.

Thí sinh phải ngồi giãn cách, không đứng gần nhau trước phòng thi, các vị trí đứng đã được đánh dấu xanh.
Thí sinh phải ngồi giãn cách, không đứng gần nhau trước phòng thi, các vị trí đứng đã được đánh dấu xanh.
wc_6_2dep
Chỗ ngồi được giám thị đánh dấu so le.
wc_7_2dep
Thí sinh phải tháo khẩu trang để giám thị nhận diện, sau đó phải đeo vào lại trong suốt quá trình làm bài.

100% thành viên của điểm thi phải thực hiện khai báo y tế bằng mã QR-Code và đeo khẩu trang khi làm nhiệm vụ trong mỗi buổi thi. Các thành viên của điểm thi phải được đo thân nhiệt, rửa tay bằng nước sát khuẩn trước khi vào phòng làm việc của điểm thi.

Các thí sinh chuẩn bị vào phòng thi
Các thí sinh chuẩn bị vào phòng thi
Mỗi phòng thi không quá 24 thí sinh
Mỗi phòng thi không quá 24 thí sinh
Các bình nước uống riêng tư được thí sinh chuẩn bị.
Các bình nước uống riêng tư được thí sinh chuẩn bị.

Thực hiện nghiêm quy tắc "5K" của Bộ Y tế, đeo khẩu trang khi đến điểm thi, trên đường từ điểm thi về nhà và nơi tập trung thí sinh. Trước khi vào phòng thi, thí sinh phải gỡ khẩu trang để cán bộ coi thi nhận diện, sau đó đeo khẩu trang vào phòng thi và trong suốt thời gian làm bài thi.

Kỳ thi vào lớp 10 THPT công lập năm 2021-2022 chính thức khép lại với sự vào cuộc của toàn bộ hệ thống chính trị và thành công tốt đẹp, đúng như chỉ đạo của Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng là “Bằng mọi biện pháp phải đảm bảo tổ chức thành công trọn vẹn, an toàn tuyệt đối cho kỳ thi”.

Ảnh: Vũ Trịnh