Các chuyên gia về sức khỏe trên thế giới đã nghiên cứu và cho rằng game Pokemon GO có thể được ví như "con dao 2 lưỡi" vì nó có cả mặt lợi và hại song hành. Nó sẽ thành tích cực hoặc tiêu cực hoàn toàn phụ thuộc vào người chơi có biết tiết chế bản thân mình hay không.

Những lợi ích không thể phủ nhận của Pokemon GO

Pokemon GO là  

Khác với những game khác, Pokemon GO bắt người chơi phải di chuyển...

Đi bộ nhiều

Đầu tiên phải tính đến yêu cầu bắt buộc của Pokemon Go chính là việc buộc game thủ phải rời khỏi ghế đi bộ ra ngoài đường. Các nhà khoa học đã chứng minh việc tiếp xúc với môi trường tự nhiên rất có lợi cho sức khỏe con người, đặc biệt là về tinh thần. Ngoài việc phải ra ngoài để bắt Pokemon thì khi sở hữu một quả trứng, thường tại các Pokestop, người chơi sẽ phải đặt trứng vào một lò ấp trứng và chờ cho tới khi nó nở ra. Khoảng thời gian chờ đợi này không phải ngắn, những quả trứng đầu tiên sẽ yêu cầu bạn phải đi bộ khoảng 2-5km (được theo dõi dựa vào GPS hoặc máy đếm bước chân) cho tới khi hoàn thành và bạn chỉ có thể đi bộ.

Tận hưởng không khí trong lành và ánh mặt trời

Việc đi bộ ngoài trời hít thở không khí trong lành và tận hưởng ánh nắng mặt trời sẽ giúp cải thiện tâm trạng và sức khỏe tốt. Đặc biệt, việc tiếp thu với ánh nắng cũng giúp bổ sung vitamin D cho cơ thể.

Có tính giáo dục

Để bắt Pokémon bạn phải sử dụng Pokeball và bạn sẽ có được nó khi đi tới Pokestop. Pokestop chính là những điểm Pokemon sẽ xuất hiện, nó có thể là quán cà phê, công viên, tượng đài, tòa nhà cao tầng, khu dân cư hoặc những khu vực ngay gần nhà nhưng vì bận rộn mà bạn chưa bao giờ đặt chân tới. Vậy nên, nhờ có Pokemon bạn sẽ khám phá và mở mang thêm được nhiều kiến thức thực tế về các địa điểm xung quanh bạn.

Giúp giảm stress và tăng giao lưu kết bạn

Không thể phủ nhận Pokemon GO giúp mọi người xích lại gần nhau hơn ngoài đời thực khi cùng nhau đi bắt Pokemon, chia sẻ cách ấp trứng. Ngoài ra, việc chơi Pokemon trong khoảng thời gian ngắn giữa giờ làm việc giúp ngăn chặn sự buồn chán, tăng cường tập trung, năng suất làm việc, giảm stress.

Và đây là những nguy hại cho sức khỏe nếu "nghiện" Pokemon GO

Pokemon GO là

Biển cảnh báo Không chơi Pokemon GO khi tham gia giao thông tại TP. Hồ Chí Minh.

Tai nạn, thương tích và tử vong

Nguy hiểm đầu tiên với sức khỏe khi các game thủ chơi Pokemon GO đó chính là tai nạn. Theo Tờ Mirror, Anh: Pokemon GO là trò chơi hấp dẫn, kết hợp khám phá thế giới thực trong khi bạn vẫn theo dõi màn hình điện thoại. Hành động cắm cúi xem điện thoại khi đang tham gia giao thông có thể gây nguy hiểm đến tính mạng. Nhiều trường hợp tai nạn giao thông được báo cáo khi nạn nhân vừa tham gia giao thông vừa chơi Pokemon GO như ngã, đâm vào cột và thậm chí đánh nhau để tranh giành Pokemon. Sau hơn 1 tháng phát hành, có ít nhất 5 vụ thiệt mạng được ghi nhận tử vong do chơi Pokemon GO.

Tại một số quốc gia trên thế giới đã bắt đầu ban hành lệnh cấm chơi Pokemon GO do xảy ra quá nhiều hậu quả xấu. Malaysia cấm học sinh chơi Pokemon GO trong trường kể từ ngày 7/8 vừa qua. Indonesia cũng đang xem xét việc ban hành lệnh cấm. Nhiều trường học của Nhật Bản không những cấm mà còn tuyên bố sẽ đuổi học những học sinh, sinh viên chơi Pokemon GO tại trường. Tương tự, lãnh đạo nhiều trường học ở châu Âu cũng có biện pháp nhất định nhằm tránh những hậu quả đáng tiếc có thể xảy đến. Đại học Wellington (Anh) đặt biển cấm người chơi không được xâm phạm khuôn viên trường để bắt Pokemon. Đại học  Ozards (Mỹ) cũng ra thông báo cấm người dân vào trường săn thú ảo.

Tổn thương mắt, nhức mỏi vai gáy

Luôn cúi đầu và nhìn vào màn hình điện thoại trong thời gian dài liên tục hoàn toàn không tốt cho đôi mắt, hủy hoại thị lực, nhức mỏi vai gáy. Đồng thời, ánh sáng xanh phát ra từ điện thoại thông minh còn thâm nhập trực tiếp vào mắt gây thiệt hại cho tế bào cảm quang của mắt.

Nguy cơ ung thư da

Pokemon GO là  

Mải mê bắt Pokemon dưới trời nắng sẽ dễ gây ung thư da.

Chơi Pokemon GO việc bắt buộc là bạn phải ra ngoài đường, đặc biệt vào thời tiết nắng nóng gay gắt sẽ khiến da bị cháy nắng, tổn thương da lâu dài và dễ gây ung thư da. Thậm chí, Bộ Y tế Thổ Nhĩ Kỳ khuyến cáo người chơi không nên chơi Pokemon GO vào giờ cao điểm trong mùa hè từ 10-16 giờ và khuyến khích mọi người sử dụng kem chống nắng khi đi ra ngoài.

Theo SKĐS