Khoảng 10 năm trước đây, cái nhìn của con người về công nghệ thực sự rất khác. Những khái niệm về hội tụ công nghệ được phát kiến trong thời gian gần đã khiến cho điện thoại không chỉ là điện thoại, máy tính không chỉ là máy tính và máy nghe nhạc bản thân nó cũng không chỉ là máy nghe nhạc. Mà hơn thế, máy tính cũng có thể là chiếc điện thoại di động đem theo mọi lúc mọi nơi; ngược lại, điện thoại cũng có thể có rất nhiều tính năng hữu dụng của một chiếc máy tính có kích thước lớn hơn nó nhiều lần.

Những điều này của năm 1995 hoàn toàn sẽ bị coi là khó tin. Bởi vậy, kể từ khi Apple cho ra đời mẫu iPhone đầu tiên vào năm 2007, nhiều người đã cho rằng nó chẳng thể nào tạo ra được một cuộc cách mạng trên thị trường công nghệ thế giới. “Điện thoại cảm ứng ư? Một ý tưởng thật tồi tệ. Nó chẳng đi đến đâu đâu.” Một người bất đồng quan điểm tại thời điểm đó cho hay.

Với những người đã theo từng bước phát triển của hãng Apple kể từ năm 1980, tuy rằng những chiếc máy tính thu nhỏ, điện thoại quay video là điều khó đạt được thế nhưng, bản thân họ vẫn có niềm tin mãnh liệt rằng điều đó sẽ xảy ra. Nhưng quan trọng là khi nào?

Năm 1995, Apple đã hiện thực hóa được chiếc laptop nhỏ gọn chỉ với 6-pound, internet đã được phát minh tuy chưa phổ biến, các trang web trên mạng cũng không còn là điều xa vời. Tới thời điểm hiện tại, mobile web là phiên bản được ứng dụng trên smartphone, thế nhưng vẫn chưa hoàn toàn tối ưu hóa.

Apple luôn muốn là người dẫn đầu và tạo ra những bước đột phá trong công nghệ. Những ý tưởng về chiếc iPhone đã có từ trước khi thông tin Apple sẽ cho ra mặt được rầm rộ, lan nhanh vào năm 2000. Khoảng 10 năm trước khi smartphone ra đời, hãng Apple đã chia sẻ với tạp chí máy tính Macworld những ý tưởng ban đầu về chiếc videophone – một thiết bị PDA (thiết bị kĩ thuật số hỗ trợ cá nhân) có khả năng trao đổi dữ liệu với những thiết bị khác.

Quá bất ngờ về chiếc iPhone của năm 1995 1 
Macworld mô tả nguyên mẫu của iPhone năm 1995 là sự kết hợp giữa thiết bị PDA và
thiết bị videophone

Quá bất ngờ về chiếc iPhone của năm 1995 2 
Mẫu điện thoại này không được đón nhận bởi lẽ nó tốn kém và
hoạt động không được ổn định

Mặc dù iPhone là thiết bị đã mang đến cho iPhone những thành công vang dội trên thị trường công nghệ; nhưng nó chưa phải là thiết bị PDA đầu tiên mà hãng sản xuất. Nguyên mẫu của chiếc iPhone mà Apple mường tượng, được công bố vào tháng 5 năm 1995 trên một bài tạp chí, là một cái gì đó trung gian giữa chiếc điện thoại Newton và iPhone hiện tại, nhưng quả thật nó giống với Newton hơn. Newton ra mắt vào năm 1987, sau mẫu iPhone đầu tiên 20 năm. Chiếc điện thoại này không được thịnh hành vào thời điểm đó bởi lẽ nó khá tốn kém và thậm chí hoạt động không ổn định.

Nguyên mẫu iPhone được Apple chia sẻ trên Macworld là sự kết hợp giữa thiết bị PDA và videophone; bên cạnh là một máy thu phát tín hiệu – có tính năng đơn thuần là nghe và gọi, thì nó còn là một thiết bị có khả năng trao đổi dữ liệu từ thiết bị này sang thiết bị khác. Bởi lẽ đây là năm 1995, nên mẫu concept khả năng sẽ bao gồm 1 ổ đĩa và 1 bút cảm ứng.

Thiết kế này được công bố cùng với một vài sản phẩm mang tính đột phá khác của Apple thời điểm bấy giờ. Sự lan rộng của những sản phẩm như vậy đã mở ra một sự thay đổi mới không những trong thói quen tiêu dùng của mọi người mà còn là cách con người nhìn nhận đúng đắn sự hội tụ giữa thiết kế và công nghệ.

Robert Brunner là một nhân viên thiết kế lâu năm của Apple và hiện tại đang điều hành một studio riêng của mình. Ông cũng chia sẻ. “Khi tôi mới bắt đầu sự nghiệp của mình, công việc thiết kế là điều chẳng ai muốn những vẫn phải chấp nhận, đặc biệt là trong mối liên hệ với công nghệ để tạo ra những sản phẩm mới, đột phá hơn. Giai đoạn này, thiết kế chỉ là cách người ta nhận diện công ty của bạn, giống như thể, mọi sản phẩm qua thiết kế đều phải như nhau. Đầu thập niên 90, đây là giai đoạn của đổi mới, về mục đích. Thiết kế khiến cho chúng ta cảm thấy công nghệ trở nên gần gũi hơn, và là một phần không thể thiếu trong đời sống hàng ngày.”

Thiết kế một sản phẩm không đơn thuần chỉ là “trang điểm” cho chúng thêm đẹp hơn, có độ nhận diện thương hiệu cao hơn. Mà hơn hết, thiết kế còn là một phần cốt lõi trong sự vận hành của công nghệ.

Quá bất ngờ về chiếc iPhone của năm 1995 3 
Apple thay đổi lại thiết kế của chiếc máy tính. "Một vài chi tiết nhỏ
-màn hình phẳng, bàn phím không dây, ổ đĩa ghép liền thiết bị, nút
ấn điều khiển phát âm thanh- đã khiến cho nhiều người nhìn nhận
chiếc máy tính như một vật dụng mang phong cách và thẩm mỹ

Trên mặt báo của Macworld năm 1995, sự thay đổi này khuấy đảo mạnh mẽ về mặt nhận thức không những của người tiêu dùng mà cả những người làm công nghệ. Máy tính được xem như một vật dụng mang phong cách và có tính thẩm mỹ.

Quá bất ngờ về chiếc iPhone của năm 1995 4

Chú giải về hình ảnh chiếc máy tính trong tương lai – một mẫu cong được thiết kế để có thể xoay trên một cái kệ 4 chân giúp bạn có thể chạm tới ổ đĩa mềm và ổ đĩa CD.

Quá bất ngờ về chiếc iPhone của năm 1995 5 
Thiết kế này bao gồm microphone, loa, bộ thu phát kết nối không
dây với bàn phím và bàn rê đi kèm

Một mẫu concept của Newton xuất hiện trên Macworld được với nhiều màu sắc, plastic 5c giúp tiếp cận với người sử dụng tốt hơn trên thị trường công nghệ. Theo Macworld (1995). “Là một thiết bị cá nhân, thế nhưng mẫu Newton black lại thiếu cá tính. Những mẫu Newton này đã tạo ra nhiều sự lựa chọn hơn cho người sử dụng. Mẫu màu vàng được lấy ý tưởng từ chiếc Sports Walkman của Sony. Chính vẻ ngoài của chiếc messagepad (máy dùng để gửi và nhận tin) đã tạo nên nét đặc trưng cho hãng.

Quá bất ngờ về chiếc iPhone của năm 1995 6 
Mẫu concept iPhone 1995 không chỉ có màu đen mà còn nhiều
màu sắc khác giúp tiếp cận tốt hơn với người sử dụng và đặc biệt
thể hiện được cá tính, đúng nghĩa với một thiết bị cá nhân

Hầu hết các mẫu máy tính “trong tương lai” như vậy đều thất bại bởi lẽ thiếu đi tính thiết thực với tư cách là một sản phẩm tiêu dùng đại trà. Nó quá phức tạp và xa rời với những gì mà mọi người biết đến về công nghệ.

Quá bất ngờ về chiếc iPhone của năm 1995 7

Sau 20 năm kể từ khi có Macworld và 10 năm đánh dấu chiếc iPhone đầu tiên ra đời, Apple đã thay đổi hoàn toàn chuẩn mực của một chiếc điện thoại và tới giờ smartphone là một thiết bị không thể thiếu đối với cuộc sống của mỗi chúng ta. Việc loại bỏ bàn phím cơ, khai thác các phần mềm điện thoại thay vì tập trung vào phần cứng chính là thành công lớn nhất mà hãng này đạt được. Steve Jobs từng chia sẻ với New York Times vào đầu năm nay. “Đây không phải là một chiếc máy tính. Đây là sự cách tân trong thiết kế của một chiếc điện thoại.”

Thiết bị này (iPhone) đã và đang từng bước thay đổi cách chúng ta giao tiếp, làm việc, mua sắm, tìm kiếm thông tin và cách nhà thiết kế tư duy trong công nghệ.

 

Trung Chiến (Dịch)

Theo The Huffington Post