Dường như mọi người ai cũng đều cố gắng để làm cho răng trắng sáng hơn. Các chất tẩy trắng răng thường là thành phần chính trong kem đánh răng (mà dường như không thực sự hiệu quả), chỉ nha khoa, nước súc miệng, miếng dán trắng răng, gel và thậm chí kẹo cao su.

Còn răng vàng dường như ai cũng nghĩ là xấu và thường liên quan đến vệ sinh răng miệng kém. May mắn thay, chúng ta có một tin tốt cho những người không có hàm răng trắng sáng như ngọc trai. Răng vàng thực sự khoẻ hơn răng trắng sáng!

Răng màu vàng khoẻ hơn răng trắng sáng? 1

Điều này thật khó tin đối với chúng ta. Theo sciencefocus.com, thực tế, men trên răng của chúng ta theo tự nhiên có màu trắng hơi xanh xanh và hàm răng ẩn chứa bên dưới lớp men này có màu vàng. Bởi vì lớp men bị mờ, màu vàng hiện qua lớp màu trắng hơi xanh đấy. Điều này tạo nên màu vàng nhạt hoặc màu nâu nhạt. Tuy nhiên, lưu ý nếu răng có màu sẫm hơn nhiều so với màu vàng nhạt, có thể răng đang bị sâu hoặc mắc vấn đề bệnh lý nào đó. Cần đi khám sớm để phát hiện và chữa trị kịp thời.

Quá trình tẩy trắng răng là nguyên nhân làm suy yếu chúng. Theo Adriana Manso, Giáo sư hỗ trợ lâm sàng tại Viện Nha khoa, Đại học British Columbia, “Các sản phẩm tẩy trắng răng có chứa hydrogen peroxide khuếch tán qua men răng. Nó phá vỡ các hợp chất gây ra sự bạc màu, được biết đến là các hợp chất sinh màu, và răng của chúng ta trở nên sáng hơn”.

“Các sản phẩm tẩy trắng răng có thể có nhiều tác dụng phụ như phá hỏng men răng, gây kích ứng nướu, răng nhạy cảm và nhiều thứ khác nữa. Một số tác động này có thể kéo dài như tổn thương men răng sẽ là vĩnh viễn và không thể chữa được”.

Làm thế nào để có một hàm răng chắc khỏe?

Các bạn hãy ăn uống thật lành mạnh

Một chế độ ăn uống lành mạnh là một chìa khóa cho tất cả mọi thứ, ngay cả đối với răng miệng. Ăn nhiều rau tươi và trái cây, đặc biệt táo và cam. Táo thúc đẩy tạo nước bọt, giữ cho miệng ẩm, ngăn chặn thức ăn tích tụ trên răng. Các a-xít có trong cam mặt khác giúp chống lại các vi trùng.

Răng màu vàng khoẻ hơn răng trắng sáng? 2

Uống lượng nước thích hợp là hoàn toàn cần thiết. Bên cạnh đó, sữa tươi cũng giúp cải thiện sức khỏe răng miệng do hàm lượng cao của calcium.

Tuyệt đối không nên uống quá nhiều các chất có ga hay uống đồ lạnh

Nếu bạn muốn cải thiện sức khỏe răng miệng thì không uống đồ uống lạnh, soda và các đồ uống có ga khác. Ngoài ra, uống quá nhiều cà phê, trà cũng có thể làm ố răng và dễ làm hỏng răng. Tuy nhiên, uống bằng ống hút có thể làm giảm các tác hại.

Đừng sử dụng răng cho những việc khác 

Bạn nên luôn nhớ răng chỉ để cắn và nhai thức ăn và không sử dụng làm điều gì khác như cắt móng tay, mở nắp chai hay các hành động tương tự khác. Làm những việc như vậy sẽ làm suy yếu răng.

Minh Phương (tổng hợp)