Có rất nhiều tài khoản trên mạng xã hội thường xuyên chia sẻ lại những khoảnh khắc thời xưa cũ đã chạm đến trái tim của rất nhiều bạn trẻ. Nó không chỉ làm các anh chị thế hệ 8x - 9x bồi hồi, xao xuyến mà còn thỏa mãn sự tò mò của nhiều bạn trẻ Gen Z. Đây là thế hệ những người sống ở cái thời hầu như chẳng thiếu thốn thứ gì cả.

Mới đây, người dùng mạng xã hội TikTok đã liên tục truyền tay nhau đoạn clip ghi lại cảnh tấp nập, nhộn nhịp của một khu ăn uống Sài Gòn xưa. Thời này, smartphone chưa sử dụng rộng rãi, phổ biến như bây giờ.

Sài Gòn thời chưa có smartphone
Sài Gòn thời chưa có smartphone
Nhóm bạn ngồi ăn uống, trò chuyện vui vẻ với nhau.

Mở đầu đoạn clip là khoảnh khắc một đôi bạn đang cùng ngồi uống nước mía, ăn khô mực và bò bía. Nhìn khung cảnh dễ dàng nhận thấy khu vực ăn uống này ở vỉa hè, có người qua lại tấp nập. Sang một góc bàn khác sẽ thấy được một nhóm bạn nọ diện đồ khá sang chảnh và ngồi hàn huyên tám chuyện cùng nhau.

Sài Gòn thời chưa có smartphone
Sài Gòn thời chưa có smartphone
Trong cuộc trò chuyện chẳng hề có sự xuất hiện của chiếc điện thoại di động.

Những khoảnh khắc này nhanh chóng trở nên thu hút người xem trên TikTok. Chứng kiến khung cảnh thời xưa nhộn nhịp bao nhiêu thì nhiều bạn trẻ sống giữa năm 2021 lại thấy tủi thân bấy nhiêu. Có lẽ, vì đã mấy tháng rồi chúng ta chưa được gặp lại bạn bè hay đi ăn uống vui vẻ như vậy.

Sài Gòn thời chưa có smartphone
Sài Gòn thời chưa có smartphone
Chứng kiến hình ảnh này, nhiều bạn trẻ sống giữa năm 2021 không khỏi tủi thân.

Bên cạnh đó, chuyện sử dụng smartphone của các bạn trẻ thời nay khi đi ăn uống cũng được mang ra bàn luận khá nhiều. Rất nhiều bình luận đã được để lại bên dưới phần bình luận của đoạn clip:

- "Thời này hẹn hò mới vui còn bây giờ đi ăn uống, cafe gì cũng thấy nhiều người dán mắt vào điện thoại, chẳng thèm ngẩng mặt lên mà nói chuyện"

- "Nhớ những tô hủ tiếu gõ giá chỉ 2 ngàn, còn bánh mì thì 1 ngàn 1 ổ"

- "Ồ, lúc này chắc ba mẹ mình mới hẹn hò nhau thôi, mình còn chưa được ra đời!"

- "Mấy anh chị đi ăn uống vỉa hè mà diện đồ ngầu ghê, quần tây áo sơ mi các kiểu!"

- "Thời xưa chưa có điện thoại, tụi mình hay viết thư tay hẹn nhau ngày giờ rồi địa điểm. Nhiều lúc ra đứng đợi cứ sợ tụi bạn hủy kèo, lúc đó thì chẳng biết liên lạc làm sao!".

Sài Gòn những ngày giãn cách xã hội này, nhiều người trẻ mới có thời gian ngồi nhìn lại. Bỗng thấy nhớ tha thiết từng con đường, hàng quán san sát nhau, nhớ cảnh tắc đường mỗi sáng chiều. Thấy nhớ tất cả những gì bình yên nhất của Sài Gòn ngày thường.

Sài Gòn thời chưa có smartphone
Nhớ Sài Gòn những ngày nhộn nhịp, tấp nập người dân ra đường.

Đại dịch giúp mỗi người chúng ta biết trân trọng hơn những gì đang có. Hạnh phúc chỉ đơn giản là được đi ngang những quán cafe nối liền nhau, nghe tiếng muỗng khuấy đá lanh canh hay tiếng í ới khách chủ chào nhau. Những âm thanh rộn rã của phố phường ấy cứ vấn vương mãi trong lòng không thôi.