"Sắp đến Tết rồi, lập kế hoạch tài chính các bạn ơi!"

TP
Tết Nguyên Đán là thời điểm của niềm vui, sự sum họp gia đình và những lễ hội sôi động. Tết cũng là cơ hội tuyệt vời để các bậc phụ huynh dạy cho con những kỹ năng tài chính thiết yếu.

Chúng ta sẽ khám phá vài cách thú vị mang tính giáo dục cao để giới thiệu cách quản lý tài chính thông qua các hoạt động gắn liền với dịp Tết, giúp trẻ em tìm hiểu về tiền bạc trong khi vẫn tận hưởng kỳ nghỉ lễ vui vẻ.

Niềm vui của việc lập ngân sách:

Bắt đầu bằng cách giải thích khái niệm ngân sách thông qua những thuật ngữ đơn giản. Hãy sử dụng ý tưởng lên kế hoạch như: tặng quà Tết, đồ trang trí, những bộ quần áo xinh xắn và các món ăn đặc biệt.

Cùng nhau lập ngân sách Tết, phân bổ kinh phí cho các hạng mục khác nhau như quà tặng, quần áo diện Tết, đồ trang trí và các món ăn hấp dẫn.

Tiết kiệm bằng tiền mừng tuổi:

Giới thiệu và giải thích ý nghĩa của tục lệ nhận lì xì đỏ, mừng tuổi trong dịp Tết. Nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tiết kiệm một phần số tiền nhận được.

Giúp con đặt ra các mục tiêu tiết kiệm, cho dù đó là một món đồ chơi đặc biệt hay một trải nghiệm mà các con hằng mơ ước.

Lọ Tiết Kiệm Tết:

Hãy biến việc tiết kiệm trở nên hữu hình bằng cách tạo ra một lọ tiết kiệm Tết. Trang trí chiếc lọ cùng với màu sắc và biểu tượng lễ hội.

Khuyến khích các con gửi một phần tiền mừng vào lọ. Điều này không chỉ dạy thói quen tiết kiệm mà còn cung cấp một hình ảnh trực quan về sự tiến bộ của các con.

Kiếm tiền Tết:

Thảo luận về ý tưởng kiếm tiền thông qua các việc nhà như: lau dọn, sắp xếp đồ đạc phù hợp với lứa tuổi hoặc giúp bố mẹ chuẩn bị cho Tết.

Gắn khái niệm công việc và thu nhập với niềm vui cho đi trong dịp Tết. Giải thích những nỗ lực của các con đóng góp như thế nào cho dịp lễ quan trọng này.

Các bạn hãy cùng báo Đội tham gia cuộc thi bổ ích này nhé!
Các bạn hãy cùng báo Đội tham gia cuộc thi bổ ích này nhé!

Lựa chọn chi tiêu thông minh:

Dạy trẻ giá trị của việc lựa chọn chi tiêu thông minh. Thảo luận về sự khác biệt giữa nhu cầu và mong muốn. Cân nhắc trước hai khái niệm “Cần” và “Muốn”cho các con hiểu từ đó đưa ra sự lựa chọn hợp lý nhất.

Khi mua sắm đồ Tết, phụ huynh hãy để con đưa ra quyết định, so sánh giá cả và đưa ra lựa chọn trong phạm vi ngân sách mà bố mẹ đã đưa ra trước đó.

Làm đồ trang trí Tết:

Tự làm đồ trang trí Tết tại nhà để khơi dậy sự sáng tạo và khéo léo của các con. Đây có thể là một cách ăn mừng tiết kiệm chi phí đồng thời tạo cơ hội để thảo luận về tầm quan trọng của sự sáng tạo thông qua các dự án DIY. ( Do it youself- tự tay làm lấy)

Học thông qua trò chơi:

Chơi các trò chơi dân gian liên quan đến tiền bạc dạy các khái niệm như lập ngân sách, tiết kiệm và chi tiêu một cách khôn ngoan.

Sử dụng tiền chơi để mô phỏng các tình huống mua sắm dịp Tết, cho phép các con thực hành đưa ra các quyết định tài chính một cách vui vẻ và mang tính giáo dục.

Bằng cách kết hợp quản lý tài chính  vào dịp Tết này , bố mẹ  không chỉ chuẩn bị cho các con một tương lai có trách nhiệm về mặt tài chính mà còn tạo ra những kỷ niệm lâu dài. Nắm bắt tinh thần Tết bằng cách kết hợp truyền thống với những kỹ năng sống quý giá, khiến các con có một dấu ấn khó quên khi nhắc đến Tết và từ đó trở nên ý nghĩa hơn đối với các con cũng như cả gia đình.

Quét mã QR tham dự cuộc thi nhé bạn ơi...
Quét mã QR tham dự cuộc thi "Nhà tài chính khởi nghiệp tuổi teen - lần thứ Nhất" nhé bạn ơi...
Bài viết nằm trong chuỗi chương trình, cuộc thi “Nhà Tài chính và Khởi nghiệp tuổi Teen” năm 2024 của báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng và Trung tâm Nghiên cứu và Đào tạo Giới trẻ Khởi nghiệp CY2ES 

 

 

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết "Sắp đến Tết rồi, lập kế hoạch tài chính các bạn ơi!" tại chuyên mục Kỹ Năng Sống của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Kỹ Năng Sống khác

Tự tin lớn khỏe

Với chủ đề “Tự tin lớn khỏe”, các bạn thiếu nhi mọi miền sẽ gửi gắm những câu chuyện, những mong muốn như thế nào về quyền được chăm sóc và nuôi dưỡng của trẻ em? Xin mời các bạn cùng lắng nghe nhé!

Xua tan nỗi lo trên không gian mạng

Chúng mình cùng lắng nghe những ý kiến chia sẻ vô cùng bổ ích và thú vị của các bạn thiếu nhi về chủ đề “Xua tan nỗi lo trên không gian mạng” nhé!

Khởi động tuần mới đầy năng lượng

Tuần qua, chương trình “Hiểu và thực hành Quyền trẻ em - Luật trẻ em” của báo TNTP&NĐ tiếp tục đến với hai trường Tiểu học tại quận Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh là Bình Quới Tây và Nguyễn Đình Chiểu. Tham gia giao lưu, các bạn học sinh đã được trang bị thêm nhiều kỹ năng cần thiết cho cuộc sống.