Trao đổi với cơ quan báo chí, PGS Mai Văn Trinh - Cục trưởng Quản lý chất lượng, Bộ Giáo dục và Đào tạo - cho biết có thể sẽ tổ chức cho học sinh thi tốt nghiệp THPT theo nhiều đợt khác nhau.

Theo ông Trinh, quan điểm của Bộ GD-ĐT là tổ chức kỳ thi nghiêm túc, chất lượng nhưng phải bảo đảm an toàn trong phòng chống dịch C.OVID-19 Vì thế, với các địa phương an toàn (không bị giãn cách xã hội), kỳ thi sẽ được tổ chức như đợt một năm ngoái.

Sẽ tổ chức thi tốt nghiệp THPT nhiều đợt nếu tình trạng dịch chưa được kiểm soát - Ảnh 1
Sẽ tổ chức thi tốt nghiệp THPT nhiều đợt nếu tình trạng dịch chưa được kiểm soát 

Bên cạnh đó, các điểm thi sẽ được khử khuẩn, trang bị khẩu trang, dung dịch sát khuẩn. Khu vực thi sẽ có phòng thi cho thí sinh diện F1, F2, F3 với các phương án phòng chống dịch phù hợp. Trong trường hợp cần thiết, Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ phối hợp với các địa phương để tổ chức thêm đợt thi. "Bộ đã chủ động xây dựng ngân hàng câu hỏi, đáp ứng yêu cầu tổ chức thi nhiều đợt", ông Trinh nói.

Về đề thi năm nay, ông Trinh cho biết đề thi tốt nghiệp THPT 2021 vẫn giữ nguyên phương thức như năm ngoái, tuy nhiên nội dung cũng sẽ nằm trong chương trình THPT, chủ yếu là lớp 12.  Phần lớn câu hỏi của đề thi sẽ nằm ở mức độ cơ bản, cũng có số lượng hợp lý câu hỏi khó để phân hóa kết quả thi của thí sinh (nhất là đối với vùng điểm cao 9, 10). Để thí sinh thuận lợi khi làm bài, các câu hỏi trong đề được sắp xếp từ dễ đến khó.

Hiện nay , tính đến ngày 10/5 đã có 32 địa phương phải điều chỉnh lịch nghỉ học. Nhiều trường trên cả nước đã chuyển từ dạy học trực tiếp sang học trực tuyến.

Được biết, năm 2021 kỳ thi Tốt nghiệp THPT cả nước sẽ có khoảng gần 900.000 “sĩ tử” tham gia. Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 rất có thể năm nay chúng ta có thể sẽ dự thi theo hình thức mới, tuy nhiên đây mới chỉ là giả thuyết. Căn cứ vào tình hình dịch bệnh trên cả nước nói chung bộ GD&ĐT sẽ đưa ra phương án tối ưu nhất.

Mọi thông tin sẽ được Thiếu niên cập nhật liên tục!