Ngày 14/6, các thí sinh dự thi vào lớp 10 chuyên Văn trường Chuyên Hà Nội - Amsterdam, Nguyễn Huệ, Sơn Tây và Chu Văn An đã trải qua bài thi môn Ngữ văn kéo dài 150 phút. Tại điểm thi Trường THPT Chuyên Hà Nội – Amsterdam (Cầu Giấy) rất đông phụ huynh vào trưa cùng ngày chờ đợi con em mình. Đúng 11h, các thí sinh bước ra khỏi phòng thi.

Sĩ tử cảm nhận về đề thi vào lớp 10 Chuyên tại Hà Nội năm 2021 ra sao? - Ảnh 1
Thí sinh hoàn thành bài thi vào lớp 10 trường chuyên vào sáng 14/6.

Là một trong những thí sinh ra đầu tiên, bạn Trần Nam Khánh (Cầu Giấy) thi môn Tiếng Nhật cho biết, đề thi kéo dài 120 phút nhưng Khánh chỉ mất gần một nửa thời gian để hoàn thành bài. Thời gian còn lại Khánh bình tĩnh kiểm tra lại để có kết quả chính xác nhất.

"Mình thấy đề thi môn Tiếng Nhật năm nay có sự phân loại với nhiều dạng đề nhưng không khó hơn so với những năm trước", Khánh nhận định.

Sĩ tử cảm nhận về đề thi vào lớp 10 Chuyên tại Hà Nội năm 2021 ra sao? - Ảnh 2
Nam Khánh chỉ mất gần một nửa thời gian để hoàn thành bài thi của mình.

Còn với môn Tiếng Hàn, thí sinh Ngô Quỳnh Anh (Cầu Giấy) nhận định đề thi có kiến thức khá cơ bản. Nữ sinh này chỉ mất 2/3 thời gian để hoàn thành bài thi của mình. Nữ sinh đánh giá đề thi năm nay dễ hơn năm ngoái. Tuy nhiên, đề thi có sự phân loại học sinh khá, giỏi.

Sĩ tử cảm nhận về đề thi vào lớp 10 Chuyên tại Hà Nội năm 2021 ra sao? - Ảnh 3
Quỳnh Anh đánh giá đề thi có kiến thức khá cơ bản.

Bạn Nguyễn Tống Khánh Linh, Trường THCS Giảng Võ (Đống Đa) cũng đánh giá đề thi môn tiếng Hàn vừa sức. "Em nghĩ đề thi chuyên sẽ rất khó tuy nhiên hôm nay khi xem và làm bài thi em nhận định không quá khó. Điểm thi là kết quả cuối cùng nên vẫn phải chờ mới biết chính xác", Khánh Linh cười nói.

Ngoài ra nhiều bạn học sinh khác cũng cho rằng đề các môn năm nay dễ hơn so với những năm trước. Câu hỏi khó nhất trong đề thi chuyên Toán đó là phần hình học (3 điểm). Có bạn mất gần 1 tiếng để hoàn thành phần này.

Sĩ tử cảm nhận về đề thi vào lớp 10 Chuyên tại Hà Nội năm 2021 ra sao? - Ảnh 4
Nhiều thí sinh nhận định đề thi năm nay dễ hơn năm trước nhưng vẫn có độ phân loại cao.

Theo thông tin tìm hiểu, thi tuyển sinh vào lớp 10 chuyên ở Hà Nội sẽ bao gồm 2 vòng. Ở vòng đầu tiên, nhà trường sẽ tổ chức sơ tuyển đối với những học sinh có đủ điều kiện dự tuyển, có hồ sơ dự tuyển hợp lệ. Theo đó, căn cứ vào các tiêu chí, điểm sơ tuyển được đánh giá bằng điểm số, quy đổi từ điểm thi học sinh giỏi, tài năng, điểm học lực 4 năm cấp THCS và kết quả tốt nghiệp THCS.

Sau khi đã vượt qua sơ tuyển vòng đầu, các thí sinh sẽ chuyển tiếp sang vòng 2. Tại vòng này, thí sinh sẽ dự thi ba bài trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT công lập không chuyên, gồm Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và bài thi môn chuyên theo nguyện vọng.