Một hiện tượng thú vị dành riêng cho hội yêu thiên văn sẽ diễn ra vào đêm 24, rạng sáng ngày 25/6 tới đây. Đó là siêu trăng thứ ba và cũng là siêu trăng cuối cùng của năm nay sẽ diễn ra.

Siêu trăng là hiện tượng xảy ra khi Mặt trăng xuất hiện ở phía đối diện với Mặt trời so với Trái đất và được chiếu sáng toàn bộ. Quan sát từ Trái đất, Mặt trăng sẽ to hơn và sáng hơn bình thường. Thời điểm trăng tròn và sáng nhất sẽ diễn ra lúc 1h40 phút rạng sáng ngày 25/6.

Siêu trăng cuối cùng trong năm 2021 sắp diễn ra, đừng bỏ lỡ nhé! - Ảnh 2
Siêu trăng cuối cùng trong năm 2021 sắp diễn ra vào đêm 24, rạng sáng ngày 25/6

Pha trăng tròn này được bộ lạc thổ dân châu Mỹ gọi là Trăng Dâu vì thời điểm xảy ra siêu trăng trùng với mùa thu hoạch dâu. Pha trăng này cũng được biết tới dưới cái tên Trăng Hoa hồng và Trăng Mật. Đây cũng là siêu trăng cuối cùng trong ba siêu trăng của năm 2021, phải đến năm 2022, người yêu thiên văn mới có cơ hội chiêm ngưỡng hiện tượng thiên văn thú vị và dễ quan sát này.

Trước đó, ngày 26/4 và ngày 26/5 hiện tượng siêu trăng cũng đã xuất hiện tuyệt đẹp trên bầu trời. Đặc biệt vào ngày 26/5, người yêu thiên văn được chiêm ngưỡng hiện tượng siêu trăng máu - hiện tượng thiên văn kỳ thú và đáng mong đợi nhất năm 2021. Lần siêu trăng này xảy ra cùng với hiện tượng nguyệt thực toàn phần khiến cho Mặt trăng không chỉ to hơn 14%, sáng hơn 30% mà còn chuyển sang màu đỏ thẫm. 

Siêu trăng cuối cùng trong năm 2021 sắp diễn ra, đừng bỏ lỡ nhé! - Ảnh 1
Siêu trăng rực sáng trên bầu trời hoàng hôn ở Brasilia, Brazil hôm 25/5.

Dự báo sau siêu trăng ngày 25/6, khoảng ngày 28/7, rạng sáng ngày 29/7, người yêu thiên văn sẽ có cơ hội chiêm ngưỡng một sự kiện thiên văn khác là mưa sao băng Bảo Bình. Đây là trận mưa sao băng trung bình với tần suất thời điểm cực đại khoảng 20 sao băng xuất hiện một giờ, được hình thành từ những mảnh vụn của sao chổi Marsden và Kracht.

Bạn đã sẵn sàng cho sự kiện thiên văn thú vị này chưa?