Quyết định này đã và đang đem lại hiệu quả rất tốt tại các trường trung học ở Singapore, trong đó trường nữ sinh Nanyang là ngôi trường đầu tiên áp dụng thành công cách làm này.

Có thể nói chính sách này được đưa ra phần lớn là do kết quả về tình trạng thiếu ngủ hay ngủ không đủ giấc của học sinh đang gia tăng trầm trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình tiếp thu kiến thức của các em khi đến lớp.

Theo các nhà khoa học thuộc Đại học Y khoa Duke - NUS cho hay, có đến 80% số học sinh tại Singapore ngủ không đầy giấc khiến sức khỏe và khả năng tập trung bị giảm sút nghiêm trọng.

Do đó cách lùi giờ học như hiện nay sẽ giúp cho học sinh lẫn giáo viên có nhiều thời gian ngủ nghỉ, sinh hoạt đầy đủ và khoa học hơn trước.

Singapore lùi giờ lên lớp để học sinh được ngủ nhiều hơn 1

Phương pháp lùi giờ học này nên được áp dụng một cách hợp lý cho tất cả các học sinh trên toàn thế giới.

Thầy Muhammad Imran một giáo viên trẻ tại Singapore cho rằng, việc có thêm thời gian để ngủ vào mỗi sáng giúp học sinh có nhiều năng lượng hơn, không khí trong lớp cũng bắt đầu sôi động hơn trước, qua đó tình trạng ngủ gà ngủ gật trong các tiết học cũng dần mất đi.

Alexandra Egan cô học trò đến từ trường nữ sinh Nanyang cũng cho biết, nhờ ngủ thêm 30 phút mỗi ngày, mà Egan có thể học tốt hơn khi lên lớp. Trước kia, việc dậy sớm luôn khiến cô bạn thấy mệt mỏi, thậm chí Egan còn ngủ gật trong nhà vệ sinh rồi bị trượt ngã trong đó.

Singapore lùi giờ lên lớp để học sinh được ngủ nhiều hơn 2

Theo các chuyên gia, với những kết quả tích cực đạt được, sáng kiến lùi giờ học, vào lớp muộn hơn dự kiến sẽ được nhân rộng hơn nữa ở Singapore trong thời gian tới.

Ban đầu, cách lùi giờ này khiến nhiều phụ huynh lo lắng vì nghĩ thời gian học của con em mình bị cắt giảm. Để trấn an phụ huynh, các trường học đã cam kết sẽ điều chỉnh thời khóa biểu sao cho cả học sinh và giáo viên vẫn có đầy đủ thời gian tương tác trên lớp và các bạn cũng không phải về nhà muộn vì việc điều chỉnh này.

Chú Chng Hock Huat, một phụ huynh có con đang học tại những ngôi trường được áp dụng cách thức này, bày tỏ: "Từ khi con tôi có thêm thời gian, gia đình thường đi ăn sáng và trò chuyện với nhau nhiều hơn. Tôi nghĩ điều này thật tuyệt vời".

Theo Thế giới trẻ