Sinh viên có thể vay tiền ở đâu khi học phí tăng từ năm học 2022 - 2023

Thạch Lam
Theo như lộ trình, học phí đại học sẽ tăng mạnh từ năm học 2022 - 2023, đặc biệt khối ngành Y dược tăng đến trên 70%. Vậy sinh viên muốn vay tiền đi học thì có những nguồn nào?

Chính phủ đã ban hành Nghị định 81/2021 trong năm nay cùng với quy định thu học phí mới có nói đến chính sách miễn, giảm học phí cho những nhóm sinh viên nằm trong trường hợp cần được hỗ trợ đặc biệt.

Cụ thể, sinh viên không cần đóng học phí nếu theo học các ngành chuyên môn đặc thù đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh theo quy định của luật giáo dục đại học. Đồng thời, các ngành chuyên môn đặc thù do Thủ tướng Chính phủ quy định cũng được miễn học phí.

Sinh viên có thể vay tiền ở đâu khi học phí tăng từ năm học 2022 - 2023 - Ảnh 1
Ảnh minh họa.

Sinh viên chuyên ngành Mác - Lênin và tư tưởng Hồ Chí Minh được miễn học phí khi theo học. Ngoài ra, một số ngành học khác cũng sẽ miễn học phí khi sinh viên theo học như: chuyên ngành lao, phong, giám định pháp y, giải phẫu, tâm thần, pháp y tâm thần tại các cơ sở đào tạo nhân lực y tế công lập theo chỉ tiêu đặt hàng của Nhà nước.

Bên cạnh đó, một số ngành học được giảm 70% học phí bao gồm: nhạc công kịch hát dân tộc, đờn ca tài tử Nam Bộ, nhạc công truyền thống Huế, diễn viên sân khấu kịch hát,... Những ngành này đều thuộc các ngành nghệ thuật truyền thống và đặc thù.

Trong Nghị định này còn chỉ rõ, sinh viên thuộc diện cử tuyển, dự bị đại học, người dân tộc thiểu số rất ít người, người dân tộc thiểu số thuộc diện hộ nghèo hoặc cận nghèo,... cũng nằm ở nhóm được miễn học phí. Các sinh viên này dù theo học tại trường đại học công lập hay tư thục đều hưởng chế độ như nhau.

Sinh viên có thể vay tiền ở đâu khi học phí tăng từ năm học 2022 - 2023 - Ảnh 2
Sinh viên là người dân tộc thiểu số rất ít người sẽ được miễn học phí.

Tuy nhiên, các trường đã chuyển sang hình thức tự chủ, ngoài việc thu học phí cao thì trường phải dành ra một phần của nguồn thu để cấp học bổng cho sinh viên (tiền học bổng tối đa 15% học phí). Ngoài ra, một số trường đại học khác còn có thêm nguồn tài trợ từ bên ngoài nhưng mức trao học bổng sẽ tùy vào từng trường, từng khoa trong mối quan hệ với đơn vị tài trợ.

Bên cạnh việc cấp học bổng, một nguồn hỗ trợ tài chính quan trọng khác cho sinh viên chính là vay vốn. Nhiều năm nay, một kênh vay vốn học tập được áp dụng là Chính sách xã hội.

Theo như quy định hiện nay, mỗi sinh viên được hỗ trợ vay 2,5 triệu đồng/tháng (tương đương với 25 triệu đồng/năm học 10 tháng). Còn trong dự thảo Quyết định sửa đổi, bổ sung một số điều của Quyết định 157/2007 của Thủ tướng Chính phủ về tín dụng đối với học sinh - sinh viên, số tiền tối đa cho vay học tập là 4 triệu đồng/tháng (tương đương với 40 triệu đồng/năm).

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Sinh viên có thể vay tiền ở đâu khi học phí tăng từ năm học 2022 - 2023 tại chuyên mục Học đường của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Học đường khác

Làm quen với Trạng nguyên nhí (Kỳ 1)

Vừa qua, tại Di tích Quốc gia đặc biệt Văn Miếu – Quốc Tử Giám (Hà Nội), Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi Đồng cùng Công ty Cổ phần Văn Phòng phẩm Hồng Hà đã tổ chức thành công Ngày hội Chung kết Trạng Nguyên nhỏ tuổi lần thứ XXII; Viết chữ đẹp Nét chữ - Nết người và Bảng Vàng ghi danh lần thứ IV năm học 2023-2024.

Kiên trì theo đuổi đam mê

Bạn Hồ Minh Anh (học sinh lớp 5D, trường TH Nguyễn Tri Phương, quận Ba Đình, Hà Nội) vừa giành huy chương Vàng đồng đội và huy chương Đồng cá nhân tại Giải cờ vua Hội khỏe Phù Đổng thành phố Hà Nội. Để có được tấm huy chương, Minh Anh đã luôn cố gắng theo đuổi niềm đam mê của mình đấy.

Nhiếp ảnh gia 9 tuổi

Mới chỉ là học sinh tiểu học ở Thượng Hải (Trung Quốc) nhưng cô bạn Zou Shengyu (nickname là Shengsheng) đã là một nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp và có cơ hội làm việc với nhiều ngôi sao nổi tiếng như Lương Triều Vỹ, Lưu Đức Hoa, Châu Tấn, Dương Tử, Lý Hiện, Bành Vu Yến, Jason Momoa…

Chúng em là công dân toàn cầu

Mới đây, trường Tiểu học Nguyễn Trung Trực (quận Thanh Khê, Đà Nẵng) đã long trọng tổ chức Ngày hội STEM: Chúng em là công dân toàn cầu.