Sinh viên gặp những khó khăn gì khi quay trở lại trường học tập

Thạch Lam
Đã có không ít sinh viên gặp khó khăn "hậu giãn cách" khi chuẩn bị trở lại trường sau gần nửa năm học trực tuyến vì dịch Covid-19.

Quay trở lại trường học sau gần nửa năm ở nhà học trực tuyến vì ảnh hưởng của dịch bệnh, nhiều bạn mang trong mình một tâm lý lo lắng về các vấn đề như thi cử, nhà trọ, tài chính,... Bạn Phan Nhựt Quang, sinh viên trường ĐH Luật TP.HCM cho biết trong thời gian giãn cách xã hội đã về nhà ở An Giang để tránh dịch. Trước đó, Quang trọ tại phường Hiệp Bình Phước, TP. Thủ Đức (TP.HCM).

Chia sẻ với Thanh Niên, nam sinh cho biết: "Mình rất mong chờ được đi học trở lại để có thể tương tác trực tiếp với giảng viên cũng như bạn bè. Tuy nhiên, thời gian quay trở lại thành phố sẽ có nhiều trở ngại đối với đa số sinh viên bọn mình.

Bình thường, việc tìm được một nhà trọ phù hợp với điều kiện tài chính, không quá xa trường đã rất vất vả. Khi sắp tới đi học trở lại, nhu cầu thuê phòng trọ của sinh viên cao. Dịch bệnh khiến kinh tế gia đình mình bị ảnh hưởng nên mình nghĩ để kiếm được một phòng trọ phù hợp sẽ là một khó khăn lớn đối với mình".

Sinh viên gặp những khó khăn gì khi quay trở lại trường học tập - Ảnh 1
Không ít bạn sinh viên cảm thấy lo lắng về nhiều vấn đề sau khi quay trở lại trường.

Còn với bạn Bùi Việt Hoàng và Nguyễn Trần Quốc Nam, đều là sinh viên năm cuối trường ĐH Nông lâm TP.HCM thấy lo lắng về việc dồn môn sau khoảng thời gian giãn cách. Hiện tại, Hoàng đang học trực tuyến các môn học kỳ I nhưng còn một số môn vẫn chưa thi. Khi đi học trở lại, cậu cảm thấy sẽ có rất nhiều áp lực vì thời gian tới sẽ vừa phải học vừa phải thi nhiều môn. Với Nam, nam sinh này sẽ chịu thêm áp lực thi 6 - 7 môn của học kỳ trước.

Nói về vấn đề này, Trưởng phòng Công tác sinh viên trường ĐH Nông lâm TP.HCM - Thạc sĩ Đặng Kiên Cường cho biết, sinh viên sau khi đi học trở lại sẽ gặp phải một số khó khăn về tài chính do gia đình bị ảnh hưởng, chưa được tiêm vaccine đầy đủ, không dễ dàng để tìm kiếm chỗ trọ phù hợp.

Sinh viên gặp những khó khăn gì khi quay trở lại trường học tập - Ảnh 2
Việc dồn môn học sau khoảng thời gian giãn cách khiến nhiều bạn gặp khó khăn.

Đặc biệt, sinh viên sẽ phải tập thích nghi với việc trở lại trường sau thời gian dài đã quen ở nhà học trực tuyến. Chưa kể đến việc một số nội dung, môn học của kỳ trước vẫn chưa hoàn thành. Điều này có liên quan đến việc thực hành, thực tập nội dung nên khi đi học trở lại sinh viên sẽ vất vả hơn.

Theo ông Cường, trường cũng sẽ phối hợp với địa phương trong việc tìm nhà trọ cho sinh viên, vận động các chủ nhà trọ giảm tiền thuê trọ. Các bạn sinh viên cũng cần chủ động liên hệ với ký túc xá, chủ nhà trọ trước khi trở lại trường học tập. Ngoài ra có thể kết nối với các câu lạc bộ hay đội, nhóm của trường để được hỗ trợ khi cần thiết.

Tại trường ĐH Kinh tế - Luật TP.HCM, thạc sĩ Võ Văn Trọng - trưởng phòng Công tác sinh viên của trường cho biết nhà trường sẽ đảm bảo việc bố trí chỗ ở trong ký túc xá cho sinh viên. Những trường hợp khó khăn, đặc biệt về tài chính được hỗ trợ chi phí nội trú toàn năm học.

Sinh viên gặp những khó khăn gì khi quay trở lại trường học tập - Ảnh 3
Thuê phòng cũng là vấn đề được nhiều bạn quan tâm.

Không những thế, trường còn giảm 10% học phí cho toàn bộ sinh viên, gần 650 sinh viên được gia hạn học phí. Với những bạn gặp khó khăn vì dịch bệnh, trường cũng rà soát danh sách để thực hiện các chính sách miễn giảm học phí trực tiếp với nhiều mức miễn giảm khác nhau. Đồng thời, thông tin rộng rãi đến các bạn sinh viên về chương trình vay ưu đãi với lãi suất 0% để phục vụ cho học tập.

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Sinh viên gặp những khó khăn gì khi quay trở lại trường học tập tại chuyên mục Học đường của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Học đường khác

Từ cậu bé nghèo trở thành “hacker mũ trắng” hàng đầu thế giới

Nguyễn Tuấn Anh, chuyên viên chính an ninh hệ thống của Trung tâm Dịch vụ an toàn thông tin (ATTT), Công ty An ninh mạng Viettel, Tập đoàn Công nghiệp-Viễn thông Quân đội (Viettel), là người đã tìm ra hơn 500 lỗ hổng bảo mật trên nền tảng tìm kiếm lỗ hổng bảo mật lớn nhất toàn cầu BugCrowd.

Bài dự thi đặc biệt

Trong cuộc thi Bác Hồ với thiếu nhi - Thiếu nhi với Bác Hồ năm học 2023-2024, bài dự thi viết của bạn Phạm Thảo Phương (lớp 7A4, trường THCS Trần Phú, TP Thái Bình, tỉnh Thái Bình) đã xuất sắc giành giải Đặc biệt.

Cô học trò xứ Đoài tài năng và giàu lòng nhân ái

Lê Phạm Thùy Dương (học sinh lớp 5D, trường TH Trần Phú, Sơn Tây, Hà Nội) mặc dù còn nhỏ tuổi những đã truyền cảm hứng tới rất nhiều bạn nhỏ bằng thành tích học tập cùng tài năng ca hát và trái tim nhân hậu của mình.