Sketchnote là phương pháp ghi chép và minh họa thông tin bằng hình ảnh đơn giản, sáng tạo, kết hợp với chữ viết. Phương pháp này ra đời năm 2008 bởi Mike Rhode - một chuyên gia về hình ảnh, nhà thiết kế đồ họa nổi tiếng.

Cách ghi chép này có thể sử dụng cho cả người đi làm và người đi học. Đối với học sinh, nó giúp ghi nhớ nhanh bài học và mang lại sự hứng thú cho việc học tập. Thay vì những trang vở đầy chữ viết, Sketchnote diễn họa thông tin bằng hình ảnh, kết hợp giữa chữ viết, hình vẽ, hình khối, ký hiệu trực quan như mũi tên, hộp, đường thẳng…

Sketchnote thể hiện cá tính riêng của người ghi chép

Khác với sơ đồ tư duy (Mindmap), Sketchnote phóng khoáng hơn, sáng tạo hơn, sinh động và cuốn hút người nhìn hơn.

Các nền giáo dục tiên tiến trên thế giới như Mỹ, Anh, Đức, Canada, Singapore đều đã sử dụng phương pháp này và có nhiều người ưa chuộng. Ở Việt Nam, Sketchnote đang dần trở nên phổ biến và được giới trẻ thích thú. Không cần phải là người vẽ quá đẹp, bạn vẫn có thể tạo ra những bản ghi chép thật sinh động mang phong cách cá nhân của mình.

Không cần phải là người vẽ quá đẹp, bạn vẫn có thể tạo ra những bản ghi chép thật sinh động

Vậy phương pháp Sketchnote mang lại lợi ích về mặt tư duy như thế nào?

Tốc độ nhận biết

Phương pháp này giúp chúng ta nhận biết thông tin một cách cực kỳ nhanh chóng. Thay vì phải đọc rất nhiều chữ và hình dung để hiểu thì khi bạn nhìn vào bản Sketchnote sẽ nhanh chóng hiểu phần lớn thông tin chính.

Khả năng ghi nhớ

Não bộ sẽ ghi nhớ thông tin bằng hình ảnh nhanh hơn so với chữ viết. Vậy nên, với Sketchnote bạn có thể nhớ nhiều thông tin nhanh chóng và lâu hơn.

Với bảng sketchnote khi “nhắm mắt” nhớ lại bạn sẽ thấy một số hình ảnh gợi nhớ và từ đó dần nhớ được nội dung thông tin. Hình ảnh giúp bạn nhớ tốt hơn và không còn phải ôn đi ôn lại nhiều lần để nhớ nội dung thông tin đó. Và mỗi lần nhìn vào bảng sketchnote bạn cũng cảm thấy dễ chịu hơn không cần phải cố gắng đọc lại từng câu một.

Chỉ cần một cuốn sổ, vài chiếc bút màu là bạn đã có sổ Sketchnote đầy sáng tạo

Phân tích

Không có gì dễ dàng hơn để phân tích một đối tượng hay bối cảnh thông qua hình ảnh.

Sáng tạo

Sketchnote sẽ giúp bạn sáng tạo một cách dễ dàng hơn. Thay thế, kết hợp, chỉnh sửa, thêm vào hay loại bỏ, sắp xếp… tất cả đều dễ dàng hơn khi bạn ghi chép bằng hình ảnh minh họa.

Trình bày

Cách trình bày đầy sáng tạo, cuốn hút và dễ hiểu sẽ giúp bạn chia sẻ thông tin tốt hơn. Những người không trực tiếp ghi chép cũng có thể dễ dàng tiếp nhận thông tin qua bản Sketchnote.

Sự hứng thú và say mê

Hình ảnh, màu sắc thì luôn hấp dẫn hơn là những dòng chữ dài ngoằng và cứng nhắc. Khi dùng Sketchnote trong học tập và làm việc, bạn sẽ có hứng thú, động lực và say mê hơn.

Giới trẻ Việt Nam đang dần ưa chuộng phương pháp ghi chép mới mẻ này

Tại sao phương pháp này hiệu quả?

Hai bán cầu não của con người đảm nhận chức năng khác nhau. Bán cầu não trái đảm nhận chức năng về lời nói, suy luận, số, ký hiệu, xâu chuỗi, phân tích, liệt kê. Bán cầu não phải đảm nhận chức năng về tưởng tượng, màu sắc, kích thước, nhịp điệu, tính toàn thể, nhận thức về không gian.

Khi sử dụng Sketchnote, bạn phải vận dụng chức năng của cả hai bán cầu não trong khi nếu ghi chú chỉ bằng chữ viết thì các chức năng của bán cầu não trái như liệt kê, quan hệ tuần tự, phân tích được sử dụng rất ít. Nhờ đó, quá trình tư duy được tăng nhanh để nhận biết, ghi nhớ, phân tích, sáng tạo, trình bày, tạo sự hứng thú, tập trung và say mê.