Theo quá trình phát triển của công nghệ, những chiếc smartphone ngày càng trở nên mạnh mẽ và được trang bị nhiều tính năng hơn. Nhưng sức mạnh xử lí tăng lên cũng đi kèm với yêu cầu lớn hơn về dung lượng pin để duy trì hoạt động cho thiết bị.

Tính đến hết năm 2016, đã có nhiều báo cáo về các trường hợp điện thoại thông minh và các thiết bị di động khác bị bốc cháy, nổ trong khi sạc, hay tệ hơn là trong lúc người dùng đang sử dụng. Đáng chú ý nhất là đợt thu hồi toàn cầu của Galaxy Note 7. Những công ty công nghệ lớn sau đó đã bắt đầu chú ý hơn và đang tích cực phát triển các phương pháp để ngăn chặn hiện tượng cháy nổ trong tương lai.

Smartphone tương lai sẽ dùng pin chống cháy 1

Để giải quyết vấn đề này, các nhà nghiên cứu từ Đại học Stanford đã phát triển một loại pin Li-ion có đặc tính "chống cháy do nhiệt kích hoạt". Cách làm này không mới. Những thử nghiệm tương tự trước đó dẫn đến tình trạng pin bị giảm hiệu suất hoạt động. Giáo sư Yi Cui, người đứng đầu dự án cũng khẳng định không có một hệ thống chống cháy mới trong nghiên cứu này.

Các nhà nghiên cứu của Stanford đã sử dụng sợi nhựa để giữ điện cực âm và dương xa nhau, cũng như phủ lên chúng một hợp chất gọi là triphenyl phosphate, có thuộc tính chống cháy. Nếu pin đã đạt đến nhiệt độ 150 độ C, hợp chất triphenyl phosphate sẽ được giải phóng. Nhóm nghiên cứu cho rằng phương pháp này rất hữu hiệu để đối phó với hiện tượng pin quá nhiệt và nó có khả năng dập tắt ngọn lửa chỉ trong vòng 0,4 giây.

Cần thêm một thời gian nữa để hoàn thiện phương pháp này, hoặc các phương pháp tương tự để đưa vào sản xuất hàng loại trên pin Li-on.

Trong khi đó, LG cũng vừa lên tiếng xác nhận LG G6 sẽ sử dụng một hệ thống làm mát bằng ống đồng nối từ pin ra các vị trí xung quanh.

Theo Vnreview