Sở GD&ĐT TP.HCM đã có tờ trình gửi lên UBND TP.HCM về ý kiến của Sở về việc tổ chức cho học sinh trên địa bàn xã đảo Thạnh An, huyện Cần Giờ trở lại học trực tiếp. Việc quay lại trường trong điều kiện đảm bảo công tác phòng chống dịch bệnh.

Theo đó, Sở đã có văn bản trình UBND thành phố chấp thuận cho học sinh khối 1, 2, 6, 9 và 12 bắt đầu từ ngày 11/10 được phép học tập, sinh hoạt trực tiếp tại các trường trên địa bàn xã đảo Thạnh An. Tiếp tục học trực tuyến đối với các khối lớp còn lại. Ý kiến này của Sở căn cứ vào việc tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn xã Thạnh An về cơ bản đã kiểm soát được, kết quả đánh giá là "vùng xanh".

Sáng ngày 30/9, đoàn kiểm tra của Sở GD&ĐT đã đến kiểm tra trường THCS - THPT Thạnh An. (Ảnh: Thanh Niên)
Sáng ngày 30/9, đoàn kiểm tra của Sở GD&ĐT đã đến kiểm tra trường THCS - THPT Thạnh An. (Ảnh: Thanh Niên)

Trong văn bản gửi lên UBND thành phố, Sở báo cáo vào ngày 30/9 đã thành lập đoàn kiểm tra thực tế tại trường Tiểu học Thạnh An và trường THCS - THPT Thạnh An về công tác mở cửa trường học tại địa bàn xã Thạnh An trong điều kiện đảm bảo an toàn phòng chống dịch.

Sở GD&ĐT TP.HCM dựa trên kết quả kiểm tra cũng đã hướng dẫn UBND huyện Cần Giờ cùng với 2 điểm trường trên bổ sung các nội dung cần thiết trước khi mở cửa đón học sinh quay trở lại học tập. Đồng thời, Sở cũng yêu cầu các nhà trường phải khảo sát ý kiến 100% phụ huynh về việc cho học sinh học trực tiếp tại trường. Xác định rõ số lượng phụ huynh không đồng ý và đồng ý việc học trực tiếp.

Học sinh trường tiểu học Thạnh An được lấy mẫu xét nghiệm chiều ngày 7/10. (Ảnh: Thanh Niên)
Học sinh trường tiểu học Thạnh An được lấy mẫu xét nghiệm chiều ngày 7/10. (Ảnh: Thanh Niên)

Bên cạnh đó, đảm bảo 100% cán bộ, giáo viên cũng như nhân viên, người lao động và học sinh được xét nghiệm Covid-19 có kết quả âm tính trước khi trường học mở cửa. Đồng thời có kế hoạch xét nghiệm định kỳ theo quy định của ngành y tế trong thời gian học trực tiếp.

Sở GD&ĐT TP.HCM cũng yêu cầu mỗi cơ sở giáo dục phải xây dựng kế hoạch cụ thể về phòng chống dịch. Kế hoạch phải thể hiện được rõ nội dung, công việc, đối tượng và thời gian thực hiện hoạt động phòng chống dịch trong từng buổi làm việc. Theo đó, xây dựng phương án và tổ chức diễn tập xử lý trường hợp nhiễm bệnh tại đơn vị trước khi mở cửa trường học. Các phương án phải đảm bảo an toàn theo bộ tiêu chí đánh giá an toàn trường học tại cơ sở giáo dục phổ thông.

Các nhà trường cần đảm bảo an toàn theo bộ tiêu chí đánh giá an toàn trường học khi cho học sinh quay trở lại trường.
Các nhà trường cần đảm bảo an toàn theo bộ tiêu chí đánh giá an toàn trường học khi cho học sinh quay trở lại trường.

Đối với trường Tiểu học Thạnh An đã tiến hành xây dựng phương án số 280/PA-THTA ngày 2/10 về tổ chức dạy và học trực tiếp trong điều kiện đảm bảo an toàn phòng chống dịch đối với khối lớp 1 và 2 (có 6 lớp với 111 học sinh). Các khối lớp còn lại của trường tiếp tục học trực tuyến.

Phương án số 210/THCSTHPTTA ngày 2/10 về tổ chức dạy và học trực tiếp trong điều kiện đảm bảo an toàn phòng chống dịch đối với khối lớp 6, 9 và 12 (có 5 lớp với 131 học sinh) cũng được trường THCS - THPT Thạnh An đã tiến hành xây dựng. Các khối còn lại của trường vẫn thực hiện việc học trực tuyến.