Câu trả lời ngắn gọn là bạn không nên sử dụng cục sạc của laptop A để sạc cho một dòng laptop khác nếu không muốn pin bị hư hỏng hoặc mất bảo hành.

Không phải tất cả mọi dòng laptop đều có công suất như nhau, ví dụ như các dòng máy chơi game thường sẽ yêu cầu hiệu suất cao hơn, do đó, nếu bạn sử dụng những cục sạc có công suất thấp sẽ khiến máy hoạt động không ổn định, có nguy cơ làm tổn hại đến viên pin, thậm chí làm hỏng phần cứng trên máy tính.

Sử dụng cục sạc laptop khác loại có thực sự an toàn? 1

 

Viên pin có thể xảy ra lỗi ngay lập tức hoặc sau đó một thời gian ngắn nếu bạn sử dụng cục sạc khác loại (ngoại trừ một số trường hợp đặc biệt), tuy nhiên thông thường thì khi bạn cắm cục sạc khác vào laptop, máy tính sẽ hiển thị thông báo Plugged In, Not Charging ở góc phải.

Khi cục sạc bị hư, nhiều người thường chọn mua các cục sạc "lô" hoặc cục sạc khác loại nhưng có cùng công suất nhằm tiết kiệm chi phí, tuy nhiên đây là một lựa chọn hoàn toàn sai lầm. Thay vào đó, bạn nên bỏ thêm ít tiền để sắm cục sạc chính hãng nếu không muốn thay pin sớm.

Sử dụng cục sạc laptop khác loại có thực sự an toàn? 2

 

MacBook có một chút ngoại lệ bởi bạn có thể sử dụng cục sạc của MacBook này cho một MacBook khác, nhưng không nên sử dụng cục sạc "lô" hoặc một cục sạc không phải của Apple.

Tuy nhiên, trong trường hợp bất khả kháng, nếu bạn dùng sạc chính hãng do các nhà sản xuất cung cấp hoặc do các hãng phụ kiện uy tín làm thì không cần lo lắng quá. Nói cách khác, bạn hoàn toàn có thể dùng cục sạc HP cho Dell hay Asus cho Lenovo nhưng quan trọng cổng cắm thích hợp.

Ngoài ra, bạn cũng cần chú ý đến cường độ dòng điện có phù hợp hay không. Thông số này thường được ghi trực tiếp trên cục sạc, và bạn có thể ghi nhớ xem cục sạc của mình là bao nhiêu Ampe (A) để so sánh với cục sạc khác hãng mà bạn định dùng. Nếu thấp hơn thì laptop của bạn sẽ lâu đầy pin hơn, còn nếu cao hơn thì cũng không có vấn đề gì.

Bên cạnh đó, do các nhà sản xuất thường có một mức điện thế và cường độ khuyên dùng, và bạn nên dùng cục sạc nào có thông số giống như vậy. Những cục sạc khác thì chỉ dùng khi cần gấp chứ không nên xài hằng ngày.

Ngọc Hiệp (Tổng hợp)