Ngày 28-29/10, Trường Phổ thông liên cấp Olympia sẽ kết hợp với The Global Citizens (Singapore) tổ chức giải vô địch tranh biện Hà Nội mở rộng nhằm lựa chọn thí sinh xuất sắc đại diện cho Việt Nam tham gia giải tranh biện thế giới năm 2018.

Được phát động từ tháng 10/2017, đến nay cuộc thi đã có gần 40 đội đến từ nhiều tỉnh thành trong cả nước. Cuộc thi được giành riêng cho các bạn học sinh THCS và THPT (từ 14 – 19 tuổi). Đóng vai trò “cầm cân nẩy mực” cho cuộc thi năm nay sẽ là đội ngũ giám khảo uy tín đến từ 7 quốc gia có lịch sử tranh biện dày dặn như: Singapore, Mỹ, Thái Lan…

Sục sôi cuộc thi “Tìm kiếm học sinh tham gia giải tranh biện thế giới” 1

Đến với cuộc thi các bạn sẽ được tham gia các khóa học tranh biện do các huấn luyện viên hàng đầu thế giới giảng dạy như: Huấn luyện viên Samuel Wittberger với 11 năm kinh nghiệm tranh biện và huấn luyện tranh biện, nhà tranh biện #1 châu Á với 11 trận thắng liên tiếp trong cuộc thi Asian World Schools Debating Championship; thầy Walter Yeo, Giám đốc The Global Citizens, Singapore.

Các đội sẽ tham gia thi đấu để tìm ra nhà vô địch, đội xuất sắc nhất của HN-VSDC 2017 và Top 30 thí sinh có thành tích xuất sắc nhất tham gia phỏng vấn để lựa chọn vào Đội tuyển Tranh biện Hà Nội mở rộng, đại diện cho Việt Nam để tham gia Giải vô địch tranh biện thế giới (WSDC) 2018 được tổ chức tại Croatia.

Ở cuộc thi tranh biện Hà Nội mở rộng, các thí sinh chỉ có 6 phút để trình bày toàn bộ các luận điểm của đội. 6 phút để sắp xếp cả núi kiến thức thành một phần thuyết trình logic, khoa học, sắc bén để thuyết phục ban giám khảo. Đây là khoảng thời gian để các bạn học sinh thực hiện việc rèn luyện các kỹ năng của mình: nghiên cứu, làm việc nhóm, tư duy phản biện, thuyết trình... Không còn là những kỹ năng được hình thành đơn lẻ, các bạn học sinh sẽ phải tổng hợp chúng để đưa ra được phần trình bày tốt nhất.

Tại một cuộc thi tranh biện như HN-VSDC, người ta có thể thấy hình ảnh của những học sinh thế kỷ 21 cùng thảo luận và tranh luận đối kháng về các vấn đề xã hội. Đây là khi các bạn cùng nỗ lực xóa bỏ định kiến về một giới trẻ thờ ơ, lạnh nhạt với thời đại mà mình đang sống, đồng thời nỗ lực hết sức để trưởng thành và tự tin hơn dựa trên nền tảng kiến thức chung sâu sắc và toàn diện.

Sục sôi cuộc thi “Tìm kiếm học sinh tham gia giải tranh biện thế giới” 2

Học sinh Việt Nam trong lần đầu tham dự giải vô địch tranh biện thế giới năm 2017 ở Indonesia.

Bạn Phan Ánh Dương, một thành viên của đội tuyển Việt Nam tham dự WSDC 2017 chia sẻ rằng mình đã học được rất nhiều kỹ năng không chỉ phục vụ cho học tập mà còn là những kỹ năng thiết yếu  trong cuộc sống nhờ vào tranh biện. Một vài ví dụ như cách bạn ấy hiểu và đoán được luận điểm của đối phương ngay cả trong những cuộc trò chuyện thông thường, từ đó đưa ra quyết định một cách chính xác hơn; hay việc cân bằng giữa cảm xúc, sự say mê với độ tỉnh táo để trình bày luận điểm một cách đầy đủ và trọn vẹn.

Ngọc Hà